Hộp số CVT là gì? Ưu và nhược điểm của hộp số ô tô

21 Tháng Mười, 2020 0 Quanseo

Nếu như thường di chuyển trên chiếc xe ô tô thì chắc hẳn bạn sẽ đặt ra câu hỏi Hộp số CVT là gì? Nó có những ưu điểm và nhược điểm nào? Để giải quyết được những thắc mắc này, bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn.

Định nghĩa về hộp số CVT là gì?

Hộp số CVT là gì? – Hộp số CVT là viết tắt của cụm từ Continuously Variable Transmission. Có nghĩa là hộp số biến thiên vô cấp. Trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô, các nhà sản xuất đã sử dụng loại hộp số này nhiều hơn trên các mẫu xe mới, chủ yếu là những dòng xe cỡ nhỏ và có giá thành rẻ. Tiêu biểu như các sản phẩm xe hơi của thương hiệu nổi tiếng như Nissan, Honda, Audi hay GM,… đều đã được áp dụng hộp số này.

Ký hiệu hộp số CVT là gì? – Với dòng xe số sàn có ký hiệu là MT (Manual Transmission). Xe số tự động có ký hiệu là AT (Automatic Transmission – Hộp số tự động).

hộp số cvt là gì

Hộp số CVT là hộp biến thiên vô cấp

Cấu tạo của hộp số CVT

Trong cấu tạo của hộp số CVT gồm 3 bộ phận tương tự như những loại hộp số khác như hệ thống puli (ròng rọc) sẽ bao gồm puli đầu ra dẫn tới bánh xe và puli đầu vào được gắn với trục quay của động cơ, cùng với dây đai truyền được làm từ kim loại hay cao su làm việc với công suất cao. 

Điểm đặc biệt của hộp số CVT nghĩa là gì? Đây là chi tiết không có các cấp số. Khả năng hoạt động của hộp số vô cấp CVT là gì? Chức năng vận hành của nó đơn giản hơn so những loại hộp số khác, có cả một hệ thống gồm ly hợp, bánh răng, phanh…

Nguyên lý hoạt động của hộp số CVT

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hộp số CVT được trang bị bộ vi xử lý và các loại cảm biến có chức năng theo dõi và điều khiển theo 3 nhân tố chính. Đây là những yếu tố quan trọng giúp khả năng hoạt động của hộp số tốt nhất. 

Cụ thể, cả hai puli ở đầu vào hoặc đầu ra đều được tạo thành từ hai khối hình nón nghiêng 20◦, đặt đối diện nhau. Ở bên trong rãnh giữa của hai khối hình nón có một dây đai chạy và khoảng cách của chúng có thể thay đổi được.

hộp số cvt nghĩa là gì

Nguyên lý hoạt động của hộp số CVT

Khi hai hình khối có khoảng cách xa nhau, bên trong rãnh, dây đai bị ngập sâu và bán kính của nó quấn quanh puli sẽ bị giảm đi. Ngược lại, bán kính của dây đai tăng lên khi chúng được bố trí ở gần nhau, để tạo ra lực cần thiết khi thay đổi khoảng cách giữa 2 khối hình nón. CVT có thể dùng áp suất thuỷ lực hoặc lò xo.

Hệ puli và dây đai có đường kính thay đổi sẽ bắt cặp bắt nhau. Đối với cụm puli đầu vào (hay còn gọi là puli chủ động), chúng được nối với trục quay của động cơ. Động cơ sẽ tiếp nhận năng lượng trực tiếp để đưa vào hộp số. Puli đầu ra (gọi là puli bị động) được nối với cụm puli đầu vào và truyền mô-men xoắn đến trục truyền động dẫn tới bánh xe.

Khoảng cách giữa điểm quấn với trục puli của dây đai được gọi là bán kính quay. Tỷ số bán kính quay của cụm puli chủ động và puli bị động sẽ xác lập ra số tại hộp số. Khi bán kính của hệ puli thay đổi, làm cho tỷ số truyền được thay đổi một cách liên tục. Chính vì thế, hộp số CVT không cố định và nó có thể di chuyển ở bất cứ thời điểm nào hay bất cứ động cơ và tốc độ nào trên xe.

hộp số cvt tự động

Hộp số của xe ô tô số tự động

Ưu và nhược điểm của hộp số CVT

Nhận định về ưu điểm của hộp số CVT

 • Khi xe vận hành, lợi thế lớn nhất của hộp số đó là khả năng tối ưu động năng sinh ra. Phương tiện luôn vận hành theo đúng tỷ số truyền cần thiết. Nói cách khác là CVT luôn được lập trình để tốc độ của động cơ luôn được giữ đồng nhất với động năng được sinh ra.
 • Ở trạng thái phù hợp, động cơ được duy trì với động năng sinh ra. Do đó, hộp số CVT sẽ giảm thiểu được mức tiêu hao nhiên liệu một cách đáng kể. Nhất là đối với việc di chuyển trên xe cao tốc, cùng tốc độ ổn định. 
 • Quá trình chuyển số của CVT nhanh chóng, hoạt động mượt mà và không gây ra tình trạng giật cục như những loại hộp số khác. 
 • Khi xe thay đổi trạng thái như tăng giảm ga nó sẽ có khả năng thích ứng cao và không xảy ra hiện tượng “đuối” số khi xe leo dốc.
 • Hộp số vô cấp CVT thường có trọng lượng nhỏ và nhẹ, góp phần làm giảm trọng lượng tổng của chiếc xe. Đây là mức tối ưu vô cùng quan trọng mà bất kỳ nhà sản xuất hay người sử dụng xe nào cũng đều quan tâm. 
 • Kết cấu của hộp số biến thiên vô cấp CVT đơn giản, ít bộ phận, chi tiết hơn. Nguyên lý vận hành linh hoạt khi xe thay đổi nhằm mang đến các tỷ số truyền khác nhau. Vì thế, hộp số CVT hoạt động trên cơ chế tối ưu, mang đến hiệu quả sử dụng tốt. 
 • Chi phí sản xuất ít, giá thành của sản phẩm được giảm thiểu được giảm xuống.
 • Trong quá trình sử dụng xe về lâu dài, bạn sẽ thấy việc sửa chữa nhanh chóng, có thể giảm bớt được thời gian và chi phí của khách hàng.
hộp số cvt ô tô

Ô tô được trang bị hộp số CVT dễ dàng sửa chữa

Điểm hạn chế của hộp số CVT

 • Khi dùng dòng xe có hộp số vô cấp CVT, bạn sẽ thấy được tiếng ồn ở trong khoang máy và cabin được hạn chế. Nó làm tăng cảm giác thoải mái khi ngồi ở trong xe.
 • Hộp số truyền các tỉ số linh hoạt nhau. Do đó, khi sang số, người lái xe sẽ không có cảm giác gì. Qua đó, nếu là người mới quá trình sang số không thể tránh khỏi tâm lý lo lắng, bỡ ngỡ khi có vấn đề xảy ra.
 • Nếu là người có cá tính mạnh thì dòng xe sử dụng hộp số CVT chắc hẳn sẽ không dành cho đối tượng đó. Bởi vì, chúng sẽ không mang đến cho người lái xe sự trải nghiệm như mong muốn như loại xe được trang bị hộp số truyền động. 
 • Chính từ việc dây đai truyền động có giới hạn chịu tải nhất định. Thế nên dòng xe sử dụng hộp số này khó có thể đạt được tốc độ cao và momen xoắn thấp hơn so với những hộp số khác. Thêm nữa, phần dây đai có thể bị kéo giãn hoặc bị trượt, gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của xe. 
 • Từ khuyến nghị của các nhà sản xuất, khi xe hoạt động sau 50.000km thì bạn cần phải thay thế dây đai truyền động mới. Vì độ bền của dây đai sẽ giảm đi khi phải chịu tải lớn trong thời gian dài. Bên cạnh đó, độ bền của dầu trong hộp số biến thiên CVT cũng thấp hơn và thay thế thường xuyên. Đây là một trong số những điểm bất cập của loại xe ô tô dùng hộp số CVT.
hộp số vô cấp cvt là gì

Hộp số của dòng xe ô tô số sàn

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết “hộp số cvt là gì?”. Từ đó bạn biết cách sử dụng xe ô tô đạt hiệu quả cao và vận hành trong quá trình sử dụng xe an toàn, tiết kiệm.

Bài viết liên quan