Hà tiện là gì? Sự khác biệt giữa hà tiện và tiết kiệm

6 Tháng Tám, 2022 0 Tuong Nguyen

Tiết kiệm và hà tiện khác nhau như thế nào? Vì sao nên tiết kiệm thay vì hà tiện? Liệu bạn đang tiết kiệm hay cố gắng hà tiện? Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn về hà tiện là gì, cũng như sự khác biệt giữa tiết kiệm và hà tiện nhé.

Hà tiện là gì? Người hà tiện là người như thế nào?

Hà tiện là gì? Người hà tiện là người như thế nào?

Hà tiện là gì?

Hiểu một cách đơn giản, hà tiện là một phẩm chất của tiết kiệm. Theo đó những người hà tiện thường khá “thận trọng” trong việc tiêu tiền, tiêu thụ các nguồn lực như thời gian, thực phẩm,… Theo đó những người hà tiện thường là tiết kiệm một cách quá đà, họ luôn muốn cắt giảm chi tiêu, sử dụng nguồn lực một cách “hạn hẹp” nhất có thể.

Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm là một phẩm chất rất đáng tự hào của người Việt. Theo đó những người tiết kiệm luôn biết cách sử dụng các nguồn lực, của cải một cách hợp lý, không quá phí phạm cũng không quá thiếu hụt. Về cơ bản đó là cách chi tiêu hợp lý, tối ưu giữa giá trị và lợi ích nhận được.

Tiết kiệm là cách bạn chọn những thứ đủ yêu thích để chi tiền cho nó. Đồng thời cắt giảm ngân sách đối với những thứ chúng ta không muốn hoặc không cần tới. Trong các nghiên cứu khoa học hành vi, tiết kiệm được hiểu là xu hướng có được hàng hóa và dịch vụ một cách hạn chế, biết cách sử dụng tiết kiệm chúng để đạt được các mục tiêu dài hạn.

Sự khác nhau giữa tiết kiệm và hà tiện

Nhìn chung ranh giới giữa tiết kiệm và hà tiện khá mong manh. Người hà tiện thường nghĩ rằng đó là cách “tiết kiệm tối ưu” chứ không thực sự nhận thức rõ được vấn đề về cách chi tiêu của mình.

Người hà tiện và người tiết kiệm có gì khác biệt như thế nào?

Người hà tiện và người tiết kiệm có gì khác biệt như thế nào?

Đa phần người hà tiện thường chỉ quan tâm đến giá của hàng hóa. Ngược lại một người tiết kiệm sẽ quan tâm song song cả giá bán và giá trị của món hàng.

Ví dụ: Với cùng nhu cầu mua quạt để tiết kiệm chi phí, người hà tiện thường sẽ có xu hướng lựa chọn quạt Trung Quốc với giá rẻ dù chất lượng cùng độ bền không cao. Trong khi đó người tiết kiệm sẽ ưu tiên các sản phẩm quạt Việt Nam hoặc quạt Nhật Bản với giá cao hơn đổi lại độ bền và hiệu suất hoạt động sẽ tốt hơn.

Trong cuộc sống người tiết kiệm thường sẽ biết cách cân bằng, hưởng thụ và chi tiêu hợp lý hơn. Họ cũng là người có cách chi tiêu thông minh với những khoản dành dụm mỗi tháng. Trong khi đó người hà tiện thường “làm khổ” bản thân, không dám chi tiêu bất cứ điều gì cho bản thân mình.

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau giải nghĩa về hà tiện là gì? Hà tiện và tiết kiệm có gì khác biệt nhau? Nhìn chung dù trong trường hợp nào, bạn nên linh hoạt chi tiêu một cách hợp lý, không quá phung phí không quá hà tiện. Nên cân bằng giữa tiết kiệm đầu tư cho tương lai và chăm sóc sức khỏe, bản thân để cuộc sống thêm phần ý nghĩa và thoải mái hơn.

Bài viết liên quan