Gian tình là gì? Nguồn gốc của câu nói: “Hỏi thế gian tình ái là chi”

5 Tháng Tám, 2022 0 Tuong Nguyen

Tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ phong phú bậc nhất trên thế giới với rất nhiều cụm từ ghép khác nhau. Trong từ điển Tiếng Việt hiện nay có từ gian tình, gian tình là gì? Câu nói: “Hỏi thế gian tình ái là chi” có ý nghĩa như thế nào?

Gian tình là gì?

Có nhiều giáo sư, tiến sĩ dành cả cuộc đời để nghiên cứu về Tiếng Việt nhưng vẫn còn chưa hiểu hết. Điều đó cho thấy sự phong phú, mở rộng và mức độ bao la của ngôn ngữ kỳ diệu này trên thế giới. Tiếng Việt cũng là ngôn ngữ có tính biểu trưng cao, giàu chất biểu cảm. 

Trong từ điển Tiếng Việt có cụm từ gian tình. Gian tình là gì?
Hiểu đơn giản thì cụm từ này được cắt nghĩa là dạng tình cảm không rõ ràng, gian gian díu díu mập mờ. Loại tình cảm này không được xã hội công nhận, thậm chí là bị lên án.

Tình ý giữa đôi bên không ngay thẳng

Tình ý giữa đôi bên không ngay thẳng

Nguồn gốc của câu: hỏi thế gian tình là gì?

“Hỏi thế gian tình là gì, mà đôi lứa hẹn thề sống chết”. Đây là câu nói vô cùng nổi tiếng trong tác phẩm Mô Ngư Nhi – Nhạn Khâu của nhà văn tên Nguyên Hiếu Vấn. Tác phẩm xuất hiện trong thời điểm giao giữa nhà Nguyên với nhà Kim. 

Đây là một câu chuyên vô cùng xúc động được một anh thợ săn ghi lại. Trong chuyến đi săn thực tế, sau khi giương cung lên bắn chết một con chim nhạn đang bay thì có một con chim khác tuy không bị bắn nhưng vì thấy bạn đời của mình trúng đạn rơi xuống đất chết, nó liền lao mạnh xuống mặt đất và cũng chết theo.

Chứng kiến tình cảm của đôi chim nhạn, là động vật bậc thấp mà chúng còn có tình yêu sâu đậm như vậy khiến chúng ta thật cảm động. Ông đã thốt lên câu:  hỡi thế gian tình là gì? Và từ đó bỏ nghề đi săn chim. Câu nói đó cũng là tiền đề và được rất nhiều người sử dụng sau này.

Đây cũng là cảm hứng bất tận để so sánh với nhiều câu chuyện tình yêu của con người trong thực tế. Tình yêu có thể mang tới cho con người vô cùng nhiều cảm xúc khác nhau, có hạnh phúc cũng có khổ đau, nay bên nhau nhưng mai đã có thể mỗi người một phương, rời xa nhau mãi mãi.

Câu hỏi:  “Hỏi thế gian tình là gì, mà đôi lứa hẹn thề sống chết” cũng được búp nổi tiếng hơn với câu chuyện của nhận vật Lý Mạc Sầu trong tiểu thuyết Thần điêu đại hiệp của nhà văn Kim Dung. Lý Mạc Sầu là một cô gái đơn thuần, đệ tử đời thứ ba của phái Cổ Mộ. Vì ham mê thế giới bên ngoài đầy màu sắc đã trốn sư phụ ra khỏi Cổ Mộ, khi ra ngoài đã gặp Lục Triển Nguyên, một thư sinh đa tình. Vì yêu Lý Mạc Sầu đã vứt bỏ mọi thứ để nguyện đi theo Lục Triển Nguyên. Nhưng anh chàng kia lại là người bội bạc, sau khi chinh phục được Lý Mạc Sầu đã bỏ cô để lấy người con gái khác.

Hỏi thế gian tình là gì, mà đôi lứa thề nguyền sống chết

Hỏi thế gian tình là gì, mà đôi lứa thề nguyền sống chết

Sau khi thất tình, Lý Mạc Sầu trở thành một con người khác, một con người vô cùng tàn độc và lạnh lùng, trong đầu chỉ có ý nghĩ trả thù. Suốt 10 năm Lý Mạc Sầu tìm hành tung của Lục Triển Nguyên, khi có được tin tức thì cũng chỉ còn lại một nắm xương khô, người đã chết. Lúc đó nàng ta đã thốt lên rằng:  “Hỏi thế gian tình là gì, mà đôi lứa hẹn thề sống chết”.

Tình cảm là một cái gì đó rất khó nắm bắt. Gian tình là gì cùng câu nói  “Hỏi thế gian tình là gì, mà đôi lứa hẹn thề sống chết” đã được giải thích ở trên. Hy vọng nó đã giải đáp được những thắc mắc, băn khoăn của bạn về cụm từ này.

Bài viết liên quan