Dải ngân hà là gì? Những điều thú vị về dải ngân hà và thiên hà

6 Tháng Tám, 2022 0 Tuong Nguyen

Bạn có tin vào người ngoài hành tinh? Dải ngân hà là gì? Thiên hà là gì? Chắc hẳn những thông tin về khoa học vũ trụ vẫn luôn là chủ đề khiến nhiều người tò mò. Thực tế trong hàng ngàn năm qua, con người vẫn luôn không ngừng theo dõi và tìm hiểu để có thể đến gần hơn “chạm” vào dải ngân hà cùng nhiều bí ẩn về khoa học vũ trụ. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu nhanh về dải ngân hà là gì? Cũng như những điều thú vị về dải ngân hà và thiên hà nhé!

Dải ngân hà là gì? Dải ngân hà có rộng lớn không?

Dải ngân hà là gì? Dải ngân hà có rộng lớn không?

Giải đáp: Giải ngân hà là gì?

Có khá nhiều câu trả lời cho câu hỏi: Dải ngân hà là gì? Trước tiên chúng ta cùng tiếp cận dưới hai góc nhìn là khoa học và dân gian để hiểu rõ hơn về dải ngân hà là gì?

Dải ngân hà dưới góc nhìn khoa học

Dưới góc nhìn khoa học, dải ngân hà được hiểu là thiên hà của hệ mặt trời hay chính là nơi mặt trời tồn tại. Nó xuất hiện với hình dạng là một dải ánh sáng mờ nhạt trên vũ trụ từ chòm sao Tiên Hậu Cassiopeia ở phía Bắc đến chòm sao Nam Thập Tự Crux tại phía Nam. Trung tâm của dải ngân hà nằm tại vị trí chòm sao Nhân Mã – Sagittarius. Đây cũng chính là vùng sáng nhất của dải. 

Dải ngân hà dưới góc nhìn dân gian

Trong dân gian, dải thiên hà chính là một Galaxy hay chính là thiên hà mà chúng ta đang sống. Trong dải ngân hà có mặt trời, các hành tinh và dĩ nhiên không thể thiếu trái đất của chúng ta. Dải ngân hà còn được biết với tên khoa học là Milky Way – Dòng chảy sữa bò. Ở các nước phương Đông nó còn được gọi là Sông Ngân bởi hình dáng như một dòng sông vậy. 

Một số đặc điểm nổi bật về dải ngân hà Milky Way

Những thông tin về dải ngân hà luôn là chủ đề thú vị khơi dậy sự tò mò của độc giả. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng hiểu và nắm rõ về dải ngân hà nơi chúng ta đang sinh sống. Dưới đây là một số những thông tin nổi bật mà bạn có thể tham khảo về dải ngân hà!

Hình dạng của dải ngân hà Milky Way

Như chúng ta vừa tìm hiểu dải ngân hà có hình xoắn ốc với thành ngang kiểu SBbc. Kiểu này thường được phân loại dựa vào tiêu chuẩn Hubble.

Bạn biết những gì về dải ngân hà?

Bạn biết những gì về dải ngân hà?

Khối lượng dải ngân hà Milky Way là bao nhiêu?

Theo nghiên cứu và phân tích của các nhà khoa học, khối lượng của thiên hà được tính  xấp xỉ bằng 1012 khối lượng của mặt trời. Trong khi đó chúng ta đều biết rằng, mặt trời là một quả cầu lửa khổng lồ thì con số x1012 lần nó sẽ “khủng khiếp” đến mức nào. 

Thật khó có thể hình dung được rằng dải ngân hà rộng lớn tới bao nhiêu. Chúng ta chỉ có thể phỏng đoán rằng đường kính của dải ngân hà đạt tới 100 nghìn năm ánh sáng. Cùng với đó là độ rộng bao la với khả năng chứa tới 200 đến 400 tỷ ngôi sao. 

Dải ngân hà Milky Way gồm bao nhiêu hành tinh

Thực tế khó có thể đo được chính xác số lượng hành tinh có trong dải ngân hà Milky Way. Tuy nhiên các nhà khoa học đã khẳng định rằng có ít nhất 100 tỷ ngôi sao như mặt trời. Dù vậy tính đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa thể tìm thấy dấu hiệu của sự sống nào trên các hành tinh khác như ở địa cầu. 

Mỗi khi màn đêm buông xuống, những ngôi sao sáng lấp lánh trên bầu trời chính là những hành tinh, ngôi sao của dòng Sông Ngân rộng lớn.

Khoảng cách giữa các hành tinh trong dải ngân hà Milky Way

Tính từ mặt trời đến trung tâm dải ngân hà có khoảng cách tới 27,7 nghìn năm ánh sáng. Bên cạnh những hành tinh khác như: Trái Đất, Mặt Trăng, Sao Kim, Sao Hỏa,…  bên trong dải ngân hà còn chứa một lỗ đen hay chính là lỗ đen của vũ trụ với tên gọi là Sagittarius A. Nó nằm tại tâm của sông Ngân.

Đặc biệt dải ngân hà không cố định mà nó luôn di chuyển. Tốc độ di chuyển của dải ngân hà là 600km/s.

Dải ngân hà và thiên hà có giống nhau không? 

Để lý giải và phân biệt dải ngân hà và thiên hà, trước tiên chúng ta cần nắm được sự khác biệt về thiên hà và ngân hà. Nếu như đã hiểu hơn về dải ngân hà, dưới đây là một số thông tin về thiên hà mà bạn có thể tham khảo!

Có bao nhiêu dải ngân hà và thiên hà trong vũ trụ bao la?

Có bao nhiêu dải ngân hà và thiên hà trong vũ trụ bao la?

Thiên hà là gì?

Thiên hà thực chất là một hệ thống lớn bao gồm các thiên thế và vật chất liên kết với nhau thông qua lực hấp dẫn. Đó có thể là sao, tàn dư của sao, khí, bụi vũ trụ, các loại vật chất tối và những thành phần khác chưa được hiểu rõ,… Thiên hà thường có ba kiểu hình thái chính là hình xoắn ốc, elip và dị thường.

Sự khác biệt giữa thiên hà và ngân hà

Với một cá nhân hay một đất nước, địa cầu của chúng ta quả thật đã rất lớn. Nhưng nó không thể so sánh với “hòn lửa đỏ khổng lồ” là mặt trời. Tuy nhiên trong một thế so sánh khác mặt trời lại chỉ là một ngôi sao nhỏ bé của dải ngân hà. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong một dải ngân hà có vô số các hệ mặt trời khác nhau. 

Nhìn sang thiên hà, đây cũng là một hệ thống mênh mông gồm nhiều vật chất và thiên thể. Thực tế những kiến thức về thiên hà còn quá mông lung khiến chúng ta khó có thể đưa ra bất kỳ khẳng định nào. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng 2 ngàn tỷ thiên hà, và dĩ nhiên trong tương lai hẳn con số này sẽ còn nhiều hơn nữa. 

Vì vậy với câu hỏi: Có bao nhiêu dải ngân hà, thiên hà trong vũ trụ? Câu trả lời là có 1 dải ngân hà và vô vàn những thiên hà với nhiều kích thước và hình dáng. 

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết về dải ngân hà là gì? Đặc điểm của dải ngân hà cũng như sự khác biệt giữa ngân hà và thiên hà. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết có thể đưa đến cho bạn những thông tin cùng kiến thức hữu ích!

Bài viết liên quan