Ching chong là gì? Tìm hiểu về vấn nạn phân biệt chủng tộc

26 Tháng Năm, 2022 0 Tuong Nguyen

Vấn nạn phân biệt chủng tộc là một trong những vấn đề nóng được toàn thế giới quan tâm. Những người có sắc tố da đậm màu thường bị kỳ thị, thậm chí là miệt thị khiến họ gặp phải những tổn thương sâu sắc. Thêm vào đó, người da trắng thường sử dụng các từ ngữ tự phát trong ngôn ngữ của họ để miệt thị người da màu. Ví dụ như ching chong. Vậy ching chong là gì? Nguồn gốc của từ ching chong như thế nào?

Ching Chong là gì?

Ching Chong hay Ching Chang Chong được rất nhiều người da trắng sử dụng. Đây là một cụm từ được sinh ra từ miệng những người bản địa. Hàm ý của từ này để chế nhạo những người da màu, đặc biệt là cộng đồng người Trung Quốc, người Hoa Kiều đang sinh sống ở châu Âu. Thậm chí nhiều nhóm nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc, Trung Quốc cũng liên tục bị miệt thị là ching chong.

Ching chong là cụm từ miệt thị người da màu

Ching chong là cụm từ miệt thị người da màu

Nhiều lần như vậy thì từ ching chong được ngầm hiểu là từ ngữ dùng để miệt thị cả những người ở Đông Nam Á nói chung. Nạn phân biệt chủng tộc màu da cũng ngày một nghiêm trọng hơn, trở thành một trong những vấn đề nóng trên toàn cầu.

Ching chong trở nên thực sự phổ biến và được nhiều người Việt Nam tìm kiếm vào khoảng năm 2017. Lúc này giới trẻ là người sử dụng từ ching chong nhiều nhất. Đây là từ ám chỉ những người kiểu không cùng đẳng cấp, tính cách kỳ cục. Trong game nhiều người sử dụng ching chong nhưng một lời khen ngợi về kỹ năng chơi đạt bậc thượng thừa.

Từ Ching Chong có nguồn gốc ở đâu?

Giải thích ở phía trên cho thấy ching chong là một từ bắt nguồn từ châu Âu, là từ người da trắng dùng để kỳ thị người da màu. Từ ngữ này được sử dụng nhiều khiến cho nạn phân biệt chủng tộc tăng lên mạnh mẽ.

Thực ra thì cụm từ này hơi khó hiểu chút do cả hai từ ching và chong gần như là vô nghĩa khi ghép lại. Nếu chỉ mới nhìn qua thì hầu như không ai hiểu được nó đang ám chỉ điều gì. Khi mới xuất hiện, người Anh dùng cụm từ này để chỉ người Trung Quốc là chính. Nó cũng không hẳn là một từ tiếng Anh vì thế nên rất khó để cắt nghĩa.

Rất khó để cắt nghĩa cụ thể cho từ ching chong khi nhìn thấy lần đầu

Rất khó để cắt nghĩa cụ thể cho từ ching chong khi nhìn thấy lần đầu

Sau khi xuất hiện ở cộng đồng người Anh, ching chong nhanh chóng được nhiều người phương Tây lợi dụng để chế nhạo, nhại lại chê bai người Trung Quốc. Họ cho rằng người da vàng Trung Quốc nói tiếng Anh khó nghe, kiểu như tiếng ching chong lơ lớ, ý nói mỉa mai chế nhạo họ.

Phân tích sâu hơn thì bởi vì trong ngôn ngữ Trung Quốc, người ta thường đưa nhiều âm lên đầu lưỡi trong khi phát ra. Sáu trong phát âm của người Trung Quốc là: [ts], [tʂ], [tɕ], [tsʰ], [tʂʰ], [tɕʰ], Bính âm tương ứng là: ⟨z⟩, ⟨Zh⟩, ⟨j⟩, ⟨c⟩, ⟨ch⟩ và ⟨q⟩)

Trong khi đó thì phát âm tiếng Anh chỉ có hai: /tʃ/ (viết ⟨ch⟩) và /ts/ (⟨ts⟩ hoặc ⟨z⟩), /tʃ/). Phần chữ Ng là mức độ phổ biến của âm mũi trong tiếng Trung. Hai âm Ch và Ng cũng được áp dụng luôn trong từ Ching Chong. Người phương Tây cũng rất khéo léo khi sử dụng để chế nhạo người Trung Quốc. 

Vấn nạn phân biệt chủng tộc màu da trên thế giới

Trên thế giới hiện nay nạn phân biệt chủng tộc đang vô cùng gay gắt. Phân biệt chủng tộc là một niềm tin của cộng đồng người da trắng, sở hữu hành vi và ngoại hình khác nhau, phân biệt tộc da có màu. Đây cũng là một định kiến của xã hội trong việc phân biệt đối xử giữa con người với con người. Các biến thể của phân biệt chủng tộc khiến cho một cộng đồng người dân cảm thấy tổn thương sâu sắc về mặt tinh thần.

Nạn phân biệt chủng tộc đã và đang diễn ra nghiêm trọng trên thế giới

Nạn phân biệt chủng tộc đã và đang diễn ra nghiêm trọng trên thế giới

Vấn nạn phân biệt chủng tộc thường dựa trên nhận thức xã hội về sự khác biệt sinh học giữa các dân tộc. Các hành động được thể hiện rõ rệt trong thực tiễn, tín ngưỡng, hệ thống chính trị nên rất khó giải quyết triệt để. Kể từ đầu năm 2020, người Mỹ gốc Á trong cộng đồng người da trắng đã bị rất nhiều cuộc tấn công phân biệt chủng tộc. Đây cũng là một trong những vấn đề nóng nhận được sự quan tâm lớn của xã hội. Mỗi giây trên thế giới lại đã và đang xảy ra các cuộc xung đột sắc tộc mà chưa thể nào hòa giải hết được.

Công ước Liên hợp quốc kết luận rằng sự phân biệt chủng tộc là sai về mặt khoa học, đáng lên án về mặt đạo đức, gây ra bất công trong xã hội và phát sinh nhiều nguy hiểm. Công ước cũng tuyên bố rằng vấn đề phân biệt chủng tộc là xấu, không có sự biện minh nào cho sự phân biệt chủng tộc, ở bất cứ đâu, cả ở trong lý thuyết & thực tiễn cuộc sống.

Các thông tin trên đây đã giải thích cho bạn phần nào ching chong là gì? Nguồn gốc ra đời của Ching chong. Vấn nạn phân biệt chủng tộc đang được thế giới lên án vô cùng gay gắt. Thay vì chế nhạo người da màu, hãy sống chan hòa bạn nhé. Ai trên thế giới này được sinh ra cũng là hạnh phúc rồi.

Bài viết liên quan