Catalytic converter là gì? Phương pháp kiểm tra và bảo vệ bộ xúc tác khí thải

17 Tháng Mười, 2020 0 Quanseo

Catalytic converter luôn được biết đến là một bộ phận quan trọng, làm giảm lượng khí thải từ các thiết bị, phương tiện ra ngoài môi trường. Ngày nay, bộ phận này được trang bị cho các loại xe ô tô, nhằm hỗ trợ bảo vệ môi trường. 

Vậy Catalytic converter là gì? Cấu tạo và cơ chế hoạt động của chúng như thế nào? Cách thức kiểm tra, vệ sinh và sửa chữa chi tiết ra sao? Hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu hơn về bộ phận này.

Catalytic converter là gì?

Catalytic converter là gì? – Là bộ lọc khí thải, với vai trò vô cùng quan trọng làm giảm lượng khí thải độc hại từ thiết bị ra môi trường bên ngoài chỉ trong thời gian nhanh chóng. 

Không những thế, bộ phận còn được trang bị thêm cho hầu hết các dòng xe ô tô hiện đại ngày nay. Vì xe ô tô chính là một trong những phương tiện hoạt động an toàn và hiệu quả nhất. Song, nó cũng góp phần không nhỏ trong việc gây ô nhiễm môi trường ở mức cao.

catalytic converter là gì

Catalytic converter là bộ lọc khí thải

Bộ lọc khí thải được cấu tạo như thế nào? 

Bộ lọc khí thải Catalytic converter được cấu tạo gồm có 3 lớp như sau:

 • The Reduction Catalyst – lớp xúc tác thứ nhất: được làm từ chất liệu platinum và rhodium với tác dụng làm giảm lượng khí NOx.
 • The Oxidation Catalyst – lớp xúc tác oxy hóa: giúp làm giảm lượng khí hydrocacbon và carbon monoxide bằng biện pháp đốt cháy chúng, nhờ việc sử dụng nguyên liệu platinum và palladium.
 • Lớp cuối cùng là hệ thống kiểm soát lưu lượng khí thải. Tiếp đó, việc sử dụng thông tin này sẽ điều chỉnh được hệ thống phun nhiên liệu từ xe ô tô một cách chuẩn xác. Bộ cảm biến không khí được bố trí ở giữa động cơ và bộ trung hòa khí thải, nhằm hỗ trợ thông báo về lưu lượng không khí còn sót lại trong nguồn khí thải ra.

Cơ chế làm việc của bộ lọc khí thải Catalytic Converter

Khi các nhà sản xuất trang bị cho hệ thống các bộ phận của ô tô thêm thiết bị trung hòa khí thải, để làm giảm đi những chất khí độc hại cho môi trường. Các kỹ sư và nhà sản xuất đã chế tạo ra một bộ phận nhằm chuyển đổi những chất thải độc hại thành dạng khí, trên nền các thành phần hóa học khác nhau, nhằm mang tới sự ảnh hưởng xấu đến môi trường một cách thấp nhất.

Những chất khí thải độc hại thông thường gồm có NO, NO2, HC, CO… Khi đi qua bộ lọc khí thải, các chất sẽ biến đổi thành N2, CO2, H2O… ít độc hại hơn. Bộ phận Catalytic Converter có lọc lõi khí thải dưới dạng như tổ ong. Chúng được làm từ những chất liệu như kim loại, Ceramic.

Chiếc lõi này sẽ phủ lên thêm các chất xúc tác hóa học quý hiếm, chẳng hạn như Rhodium, Platinum hay Palladium… để phản ứng với chất khí thải gây độc hại.

Cấu tạo bộ lọc khí thải

Cấu tạo của bộ lọc khí thải

Phương thức kiểm tra Catalytic Converter

Dấu hiệu nhận biết lỗi thiết bị trung hòa khí thải

 • Công suất của động cơ bị giảm đi đáng kể.
 • Ở bên dưới của xe xuất hiện những tiếng lộp bộp.
 • Trong xe có mùi trứng thối.
 • Khi đang di chuyển cầm chừng, xe ô tô bị chết máy.
 • Dấu hiệu của sự tiêu hao nhiên liệu và bộ xúc tác khí thải gặp vấn đề là khói đen xuất hiện ở ô tô.

Catalytic Converter bị tắc nghẽn

Bộ lọc khí thải Catalytic converter khi bị tắc nghẽn làm cho công suất của động cơ ô tô giảm do lưu lượng khí thải lưu thông qua bầu lọc chậm hơn. Thậm chí, lượng khí này còn bị dội ngược dòng vào bên trong buồng đốt. Việc làm này sẽ khiến quá trình đốt cháy ở hệ thống không còn hiệu quả.

Khi đó, bạn có thể kiểm tra bộ phận bằng cách nới lỏng bộ xúc tác khí thải ra khỏi đường ống xả hoặc chi tiết cổ góp xả của ô tô. Nếu công suất động cơ tăng lên đột ngột thì bộ lọc khí thải lúc này đang bị kẹt. Lúc này, bạn dùng búa cao su gõ nhẹ vào Catalytic converter. Nếu ô tô xuất hiện tiếng kêu hoặc có sự dịch chuyển ở phía trong bầu lọc khí thì bạn nên thay thế bộ Catalytic converter mới.

catalytic converter ô tô

Bộ lọc khí thải Catalytic converter ở xe ô tô

Cách bảo vệ bầu lọc khí thải

Để bộ xúc tác khí thải Catalytic converter luôn vận hành tốt, độ bền cao và tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay thế thì người dùng cần phải thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra, chăm sóc và vệ sinh bộ phận này bằng cách:

 • Khi bugi bị bám muội than hay ăn mòn điện cực thì bạn cần thay thế cái mới.
 • Để tránh tình trạng muội than bám vào động cơ, bạn cần dung loại dầu bôi trơn và nhiên liệu phù hợp.
 • Khi hệ thống đáng lửa bị hỏng hóc, bạn cần sửa chữa những vấn đề liên quan.
 • Bảo dưỡng ô tô thường xuyên để phát hiện ra lỗi và khắc phục kịp thời.

Kiểm tra nhiệt độ của Catalytic converter

Khi bộ lọc khí thải bị hỏng hoặc hiệu suất bị giảm thì đèn check engine sẽ sáng lên. Trong thời gian đèn sáng, bạn cần kiểm tra kỹ các mã lỗi là P0420 – P0424. Khi đó, bạn có thể sử dụng nhiệt kế điện từ chuyên dụng để thực hiện các thao tác kiểm tra nhiệt độ ở bộ xúc tác khí thải theo những bước sau:

 • Khởi động và để xe ô tô hoạt động trong vòng khoảng 20 phút.
 • Đỗ xe ở trên nền phẳng và sử dụng con đội kê bên dưới để nâng xe lên.
 • Sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ ở phía trước và phía sau của bộ xúc tác, rồi ghi lại kết quả.

Nếu mức nhiệt ở phía trước thấp hơn nhiệt độ phía sau thì bộ xúc tác khí thải vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nhiệt độ trước sẽ cao hoặc bằng nhiệt độ ở phía sau. Khi đó, bộ xúc tác khí thải đang gặp sự cố và không hoạt động. 

Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không thể biết chắc chắn bộ lọc khí thải Catalytic converter có nhiệt độ ở phía trước và phía sau như thế nào? Vì thế, bạn cần đưa xe tới các gara sửa chữa chuyên nghiệp để được kiểm tra một cách chính xác nhất.

kiểm tra catalytic converter

Kiểm tra Catalytic Converter khi ô tô xuất hiện nhiều khí thải

Quy trình kiểm tra, vệ sinh Catalytic Converter

Để giúp cho bộ lọc khí thải luôn hoạt động tốt, độ bền cao, tiết kiệm các khoản chi phí sửa chữa và thay thế bộ lọc mới thì bạn phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng, chăm sóc Catalytic converter của ô tô bằng cách:

 • Bước 1: Bạn tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và tiến hành kiểm tra, vệ sinh hay thay thế phụ tùng.
 • Bước 2: Kỹ thuật viên kiểm tra bộ lọc khí thải và tư vấn những lỗi ở xe cho khách.
 • Bước 3: Nhân viên kỹ thuật tư vấn dịch vụ lên chi phí vệ sinh hay thay thế và báo lại cho khách.
 • Bước 4: Khách hàng duyệt chi phí và yêu cầu vệ sinh, thay thế nếu thấy cần thiết.
 • Bước 5: Bạn tiến hành thông báo cho khách hàng về tiến độ của công việc bảo trì, sửa chữa xe ô tô.
 • Bước 6: Tiến hành thực hiện công việc theo đúng báo giá, cùng với sự đồng ý của khách hàng.
 • Bước 7: Hoàn thiện việc xử lý các bộ phận ở ô tô và kiểm tra chất lượng của xe lần cuối để đảm bảo xe không gặp phải bất kỳ vấn đề gì.
 • Bước 8: Bàn giao lại xe ô tô đã được sửa cho khách hàng và thanh toán những khoản chi phí vệ sinh và thay thế bộ lọc khí thải catalytic converter
 • Bước 9: Hỗ trợ chăm sóc và giải quyết những khiếu nại của khách hàng (nếu có).
Thay bộ lọc khí thải

Thay thế bộ lọc khí thải mới khi bị hỏng hóc

Như vậy, thông qua bài viết bạn đã biết “catalytic converter là gì?”. Từ đó, bạn có thể xử lý và kiểm soát bộ lọc khí thải để bộ phận hoạt động hiệu quả, an toàn, bảo vệ môi trường.

Bài viết liên quan