Cách tính công suất điều hòa phù hợp với từng căn phòng

5 Tháng Ba, 2020 23 Quynh YP

Khi bạn đang có nhu cầu mua một chiếc máy điều hòa dân dụng, giá thành tốt. Bên cạnh việc chọn sản phẩm áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến có khả năng tối ưu nhất. Tìm hiểu cách tính công suất điều hòa cho căn phòng mình dự định sử dụng cũng rất quan trọng. 

Vậy để tránh được tình trạng dư thừa, thiếu hụt gió làm mát trong căn phòng của mình thì người dùng hãy cùng chúng tôi chia sẻ. Bạn có thể tìm hiểu những kinh nghiệm sau để trau dồi kỹ năng chọn lựa mấy lạnh có công suất hoạt động phù hợp.

Cách tính công suất điều hòa 

Dựa trên tất cả các mục đích sử dụng cách tính công suất điều hòa, người dùng sẽ có những yếu tố như thể tích căn phòng, diện tích không gian cần làm lạnh hay sự tác động của môi trường bên ngoài. Sau đây, chúng ta chỉ bàn về cách thức tính diện tích căn phòng cơ bản theo mặt bằng chữ nhật hoặc vuông.

V = Dài x Rộng x Cao

Cách tính một số không gian căn phòng có mục đích sử dụng phổ biến như nhà hàng, khách sạn, gia đình, quán cà phê, văn phòng làm việc…

Quy đổi: 1 HP (công suất máy nén, công suất nguồn điện,) = 746 W (công suất dòng điện) = 9000 BTU/h (công suất làm lạnh) = 2.61 KW (công suất làm lạnh).

cách tính công suất của điều hòa nhiệt độLắp đặt điều hòa trong căn phòng ngủ chỉ cần loại công suất vừa phải

Phương thức chuyển công suất như các quy đổi trên chỉ áp dụng với điều kiện máy lạnh là điều hòa không khí, mà không đúng với ngành nghề lạnh cấp đông.

Công thức tính công suất làm lạnh:

– Nếu V (m3) là thể tích phòng sẽ =diện tích sàn (m2) x chiều cao đến trần nhà (m)

– HP là công suất làm lạnh (hay còn được gọi là mã lực – “ngựa”)

Từ đó ta có: 1 m3 ~ 200 BTU ( trong đó công suất của máy nén là 1HP = 9000 BTU)

→ 1 m3 ~ (200/9000) HP

→ 1HP ~ 45 m3

Ta có công thức tính : HP = V x 2/90

Theo kinh nghiệm trên thực tế:

– Ước lượng khoảng 1 HP trong 35 – 45 m3 phòng (hoặc bạn áp dụng cách tính dựa theo công thức trên).

Ví dụ:

+ Căn phòng có kích thước: 3 x 4 x 3.5m = 42 m3 thì nên chọn máy lạnh 1 HP

+ Đối với phòng có kích thước: 4 x 5 x 3.5m = 70 m3, bạn hãy chọn điều hòa có công suất 1.5 HP hoặc 2 HP

+ Mỗi căn phòng có kích thước: 5 x 6 x 3.5m = 105 m3, chọn loại máy lạnh công suất 2.5 HP

tính công suất điều hòa như thế nàoTính công suất của điều hòa cần dựa vào nhiều yếu tố

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý: cách tính công suất điều hòa dựa vào công thức trên sẽ được áp dụng giúp người dùng tính được công suất để chọn lựa chiếc máy lạnh treo tường thích hợp với không gian căn phòng của mình.

 Nhưng điều hòa có công suất làm lạnh sẽ bị ảnh hưởng bởi sựu tác động của những yếu tố bên ngoài như: nguồn nhiệt tác động vào trực tiếp, các cửa sổ có ở trong phòng, vật liệu để xây dựng, số lượng người đang có trong phòng…

Cách thức lựa chọn điều hòa cho nhiều không gian 

Điều hòa sử dụng trong phòng của gia đình

Việc lựa chọn sử dụng máy lạnh đối với các hộ gia đình thường là những dòng sản phẩm hoạt động với công suất nhỏ. Bởi gia đình không cần quá nhiều đến việc làm lạnh. Hơn nữa, ngoài việc lắp đặt máy lạnh dân dụng ở trong phòng ngủ, nhiều hộ gia đình còn lựa chọn lắp tại phòng khách và phòng bếp. 

Tuy nhiên, khi có nhu cầu lắp đặt ở những không gian trên thì bạn hãy cộng thêm công suất của thiết bị là 0.5 HP. Do không gian phòng khác thường chứa nhiều người, còn phòng bếp có nhiệt lượng tỏa ra lớn.

điều hòa là một đồ dùng cần thiết trong nhiều gia đìnhSử dụng điều hòa trong phòng khách cần cộng thêm 0.5Hp

Chẳng hạn: – Thể tích khoảng 40 m3 = 1.0 Hp (công suất máy)

                   – Thể tích khoảng 60 m3 = 1.5 Hp (công suất máy)

                   – Thể tích khoảng 80 m3 = 2.0 Hp (công suất máy)

Lắp máy lạnh dùng cho khách sạn

Nếu bạn là người thường xuyên đi nghỉ mát, du lịch, chắc hẳn sẽ ở khách sạn nhiều. Hầu như, những khách sạn được khách hàng thuê phòng trong một khoảng thời gian ngắn. 

Chính thế, nếu thời tiết nắng nóng, tâm lý của mọi người thường muốn bật điều hòa với khả năng làm lạnh thật nhanh giúp không khí ở trong căn phòng thoáng đãng, mát mẻ hơn. 

Hiểu được nhu cầu thiết yếu của người dùng, các khách sạn thường sẽ lựa chọn những chiếc máy lạnh treo tường hoạt động với công suất gần như gấp 1,5 – 2 lần so với công suất tiêu chuẩn của những căn phòng thông thường sử dụng.

Ví dụ: – Thể tích phòng khoảng 35 m3 = 1.0 Hp (công suất của điều hòa)

           – Thể tích phòng khoảng 55 m3 = 1.5 Hp (công suất của điều hòa)

           – Thể tích phòng khoảng 70 m3 = 2.0 Hp (công suất của điều hòa)

điều hòa nhiệt độ có trong rất nhiều căn hộMáy lạnh trong khách sạn cần có hệ thống làm máy nhanh

Sử dụng điều hòa cho nhà hàng, quán cà phê

Nếu bạn là chủ một quán cà phê hay nhà hàng thì chắc hẳn phải tìm hiểu kỹ lưỡng về vấn đề chọn điều hòa hợp lý, có công suất phù hợp. Bởi ở những nơi này, do đặc thù kinh doanh đông người, thường xuyên đi lại và mở cửa ra vào nên cần lượng điều hòa tỏa ra mạnh và nhanh. 

Vì thế, người dùng cần phải lựa chọn những chiếc máy lạnh treo tường hoạt động với công suất lớn để có thể đủ để làm mát cả không gian quán và làm hài lòng khách hàng.

Có thể bạn quan tâm >>> Công thức tính điện năng tiêu thụ ở các thiết bị gia đình

Tiêu biểu như: 

– Thể tích căn phòng khoảng 30 m3 = 1.0 Hp (công suất của máy lạnh)

– Thể tích căn phòng khoảng 45 m3 = 1.5 Hp (công suất của máy lạnh)

– Thể tích căn phòng khoảng 60 m3 = 2.0 Hp (công suất của máy lạnh)

danh sách công suất của các loại điều hòa khác nhauBảng tính công suất điều hòa phù hợp với từng căn phòng

Lắp đặt điều hòa cho văn phòng

Hầu hết ở các doanh nghiệp lớn đều có số lượng nhân viên đông đúc, làm việc ổn định, mỗi vị trí ngồi cố định, không di chuyển nhiều trong một thời gian dài. Đồng thời, có nhiều loại máy móc như máy tính, máy in, máy fax… Vì thế, đối với những văn phòng này có thể áp dụng công thức tính công suất của máy điều hòa như dân dụng hay phòng khách gia đình để có hiệu quả làm việc tốt nhất. 

Ví dụ: 

– Thể tích văn phòng khoảng 35 m3 (khối) = 1.0 Hp (công suất điều hòa)

– Thể tích văn phòng khoản 55 m3 (khối) = 1.5 Hp (công suất điều hòa)

– Thể tích văn phòng khoảng 70 m3 (khối) = 2.0 Hp (công suất điều hòa)

Sử dụng điều hòa nhiệt độ giúp tinh thần thoải mái hơnVăn phòng làm việc thường nhiều người nên cần điều hòa công suất lớn

Với những cách tính công suất điều hòa như ở trên, khi mua điều hòa, bạn có thể tự tính ra định mức công suất của thiết bị cần thiết cho căn phòng mà mình dự định lắp đặt. Bạn cũng cần phải tính toán, xem xét tất cả các yếu tố bên ngoài có thể tác động đến khả năng hoạt động của máy lạnh để chọn được một sản phẩm có công suất phù hợp nhất. Hơn nữa, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn để sở hữu những thiết bị giá cả hợp lý, thương hiệu uy tín, lâu bền.

Bài viết liên quan