Cách thông tắc bồn cầu hiệu quả tại nhà chỉ trong 10 phút

27 Tháng Ba, 2020 0 Quynh YP

Tắc bồn cầu là chuyện rất thường gặp trong các gia đình. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng tắc nghẽn này là do bể phốt bị đầy hay thói quen bỏ giấy vệ sinh và những chất thải khó phân hủy vào bồn cầu vậy cách thông tắc bồn cầu hiệu quả là gì… Nếu bồn cầu bị tắc nhẹ thì bạn đừng quá lo lắng. Bạn có thể tự mình khắc phục ngay tại nhà mà chưa cần đến sự hỗ trợ của đội thông tắc bể phốt chuyên nghiệp.

Những nguyên nhân dẫn tới bồn cầu bị tắc

– Người dùng vô tình làm rơi vật nhựa cứng gì đó xuống bồn cầu.

– Vứt những thứ cấm kỵ như túi ni lông, giấy cứng, thậm chí đổ thức ăn thừa nhiều dầu mỡ… vào bồn cầu.

– Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh trong một lần đi vệ sinh.

– Do đường ống dẫn từ bồn cầu xuống bể phốt bị tắc.

– Do bể phốt quá đầy và đã lâu năm.

– Không lắp đúng vị trí đặt bồn cầu.

– Thiết kế của bể phốt không có đường thoát khí.

–  Do đường ống thoát nước thấp hơn so với mức nước ở cống chính.

vệ sinh bồn cầu bằng cách gìNhiều nguyên nhân dẫn tới tắc nghẽn bồn cầu

Trước khi tự thông tắc bồn cầu tại nhà cần lưu ý

– Trong tình huống bồn cầu bị tràn ra ngoài, bạn hãy phủ giẻ có tác dụng thấm nước lên sàn.

– Đọc kỹ hướng dẫn được ghi ở trên sản phẩm tẩy rửa bạn đang sử dụng. 

– Để giảm thiểu nước làm đầy tràn bồn cầu, bạn hãy tắt đường nước dẫn vào bồn cầu.

– Luôn đảm bảo phòng vệ sinh thông thoáng nhằm tránh hít phải mùi chất thải và hóa chất bay ra. Đặc biệt bạn cần chuẩn bị thêm quạt thông gió khi thông tắc bồn cầu.

– Không nên dùng 2 loại hóa chất chất tẩy rửa cùng lúc. Vì nếu dùng các chất tẩy rửa có thành phần hóa học với nhau, có thể tạo ra phản ứng hoá học, gây nguy hiểm tới người sử dụng.

– Khi vệ sinh bồn cầu nên đeo găng tay cao su và mặc quần áo dài. Vì ở đây là nơi ẩn chứa nhiều loại vi trùng, vi khuẩn. Bạn phải cẩn thận để vi khuẩn không bị nhiễm vào người.

Bạn cần thông tắc bồn cầu đúng cáchBạn cần thông tắc bồn cầu đúng cách

Mẹo thông tắc bồn cầu nhanh chóng ngay tại nhà

Khi bồn cầu ở nhà bị tắc, bạn cần nhanh chóng tìm ra các giải pháp giúp thông tắc bồn cầu hiệu quả nhất. Điển hình như việc áp dụng những cách xử lý tắc bồn cầu như sau:

Dùng đá viên lạnh

Nếu để ý, ở những nhà vệ sinh dành cho nam tại các club hay quán bar thì người ta thường đổ nhiều đá viên vào bồn cầu để hạn chế sự ứ đọng, tắc nghẽn và giảm mùi hôi. Vì đá lạnh sẽ làm lạnh ngay hóa chất NH3 (amoniac) có trong nước tiểu. Hơn nữa, khi đá tan ra sẽ làm loãng dung dịch nước tiểu và làm bay mùi cực nhanh, nước sẽ từ từ rút xuống cống. 

Đối với gia đình, bồn cầu đang bị tắc thì cách xử lý thông tắc bồn cầu hiệu quả đó là bạn đổ 1kg đá lạnh vào rồi xả nước. Trong quá trình nước bị cuốn trôi đi thì đá viên sẽ tạo ra lực đẩy giúp thông tắc bồn cầu. 

Dùng hỗn hợp bột baking soda, dấm và nước ấm

Sử dụng bột baking soda để thông tắc bồn cầuSử dụng bột baking soda để thông tắc bồn cầu

Hỗn hợp gồm baking soda, dấm và nước ấm sẽ giúp bạn thông tắc bồn cầu chỉ trong thời gian ngắn mà hiệu quả. Bạn chỉ cần khoảng 3-4 lít nước khoảng 70 – 80◦C pha với hỗn hợp rồi đổ xuống bồn cầu. Nếu dùng nước có nhiệt độ quá cao có thể làm nứt sứ, vỡ bồn cầu.

Cách thức khác để xử lý tắc bồn cầu, khi đổ 2 cốc giấm và 1 cốc baking soda vào bồn cầu để làm mềm và hòa tan chất thải trong đó giúp quá trình thông tắc bồn cầu nhanh, dễ dàng hơn. Thao tác cuối cùng, bạn đổ khoảng 3-4 lít nước ấm vào, để qua đêm. Sáng ngủ dậy, bạn chỉ cần giật nước thì bồn cầu sẽ tự động được thông tắc. 

Có thể bạn quan tâm >>> Cách làm sạch giày trắng bằng kem đánh răng

Dùng nước ngọt có ga để thông tắc bồn cầu

Trong nước ngọt có ga có hai thành phần là photphoric và axit cacbonic. Tác dụng của chúng là tẩy sạch mảng bám, tiêu hủy vật mềm mà không làm hư hỏng lớp men sứ của bồn cầu. Khi đổ nước ngọt có ga xuống bồn cầu để khoảng 1 giờ đồng hồ, rồi bạn dùng cọ chà sạch và giật mạnh nước thì các chất cặn bẩn sẽ trôi xuống bể phốt. 

Tác dụng của nước ngọt có ga làm tẩy sạch các mảng bám ở bồn cầuTác dụng của nước ngọt có ga làm tẩy sạch các mảng bám ở bồn cầu

Sử dụng dung dịch nước rửa bát

Trong những tình huống bồn cầu bị tắc, nếu nhà không có sẵn giấm, bột baking soda hay nước ngọt có ga thì bạn có thể sử dụng nước rửa bát để thực hiện cách xử lý tắc bồn cầu tại nhà

Trước tiên, bạn cho vài giọt xà phòng rửa bát vào bồn cầu. Tiếp theo, bạn đổ một từ từ một xô nước nóng khoảng 70 – 80◦C vào, ngâm dung dịch khoảng vài phút rồi bạn giật nước làm trôi cặn ở bồn cầu. Nếu bồn cầu vẫn bị tắc, bạn hãy tiến hành thực hiện thêm vài lần nữa đến khi bồn cầu hết tắc. 

Trên đây là những cách thông tắc bồn cầu hiệu quả mà nhiều người thường áp dụng ngay tại nhà và đã thành công. Tuy nhiên, nếu bạn đã thử áp dụng nhưng tình trạng tắc nghẽn vẫn xảy ra thì hãy gọi đơn vị hút bồn cầu chuyên nghiệp đến để xử lý triệt để.

 

Bài viết liên quan