4 cách pha nước mắm ngon chuẩn vị cực dễ làm tại nhà

23 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Cách pha nước mắm sao cho ngon và hợp món là một thử thách không nhỏ đối với các bà nội trợ. Chẳng thế mà người ta ví nước chấm giống như là linh hồn của món ăn, món ăn có được ngon trọn vị một cách hoàn hảo hay không phụ thuộc rất nhiều vào thứ nước chấm tưởng chừng không quan trọng mấy này. Trong bài viết tại Palda.vn dưới đây, cùng tìm hiểu về 5 cách pha nước mắm ngon chuẩn vị cho nhiều món dưới đây nhé!

Nước mắm chua ngọt

Nước mắm ngon được coi là linh hồn của món ăn

Pha nước mắm chua ngọt đủ vị

Đây là loại nước chấm đặc trưng được sử dụng nhiều của người Việt Nam. Vị mắm chấm chua ngọt là sự hòa quyện của nước mắm mặn mà, vị ngọt từ đường, chút chua của chanh, tí cay cay của ớt…Loại nước mắm này có thể dùng cho rất nhiều loại món như là phở cuốn, bún chả, bánh cuốn, nem…

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm:

  • Nước mắm
  • Ớt hiểm
  • Nửa quả chanh
  • 1 thìa tỏi băm 
  • Đường
  • Nước ấm
  • 1 thìa cafe bột ngọt

Bước 1: Giã nhuyễn tỏi cùng ớt hiểm. Hai loại gia vị này khi được làm nhuyễn sẽ giúp tăng mùi vị của nước chấm lên rất nhiều. 

Bước 2: Cho tỏi cùng ớt giã nhuyễn vào bát nhỏ, cho ít đường và một ít bột ngọt vào bát. Sau đó đổ một ít nước ấm vào khuấy cho hỗn hợp trộn đều.

Bước 3: Bạn cho nước mắm ngon vào bát đựng hỗn hợp trên và vắt chanh để tạo thêm độ chua tuỳ thích cho mắm là được. Vậy là bạn đã hoàn thành bát nước mắm chua ngọt ngon chuẩn vị rồi đấy.

Lưu ý:

  • Mẹo nhỏ khi pha nước mắm ngon là luôn cho chanh vào bát mắm cuối cùng.
  • Bạn có thể tùy chỉnh lượng nước lọc vào bát mắm tùy theo khẩu vị muốn mắm loãng hay mắm đặc.
  • Nếu có thời gian, khuyến khích đun sôi nước mắm + đường cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Nước mắm chay

Nước mắm chay được làm từ những nguyên liệu thực vật hoàn toàn

Cách pha nước mắm chay ngon 

Nước mắm chay cũng là một loại nước mắm rất được yêu thích và dành cho những người ăn chay  hoặc một tìm kiếm một vị nước mắm lạ và độc đáo. Cách làm món nước mắm chay này không khó và đều từ các thực vật dễ kiếm như:

  • Dứa chín
  • Xì dầu
  • Bột nêm chay
  • Nước ấm
  • Muối
  • Đường
  • Chai thuỷ tinh

Bước 1: Gọt vỏ và mắt dứa, sau đó thái dứa chín thành từng miếng nhỏ vừa phải.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp và cho dứa nào trong nồi cùng nước, pha tất cả những nguyên liệu còn lại vào cho đến khi nồi dứa sôi thì vặn nhỏ và đun liu riu trong một khoảng thời gian tầm 90 phút là được. Xì dầu nền cho một lượng vừa phải để tạo cho mắm chay một màu đẹp.

Bước 3: Sử dụng khăn xô để tiến hành lọc nước mắm chay để mắm trong và sạch hơn. Khuyến khích nên lọc kỹ khoảng 2 lần, sau đó đun sôi tiếp lượng mắm đã lọc.

Bước 4: Sau khi đun sôi thì bạn cho mắm nguội hoàn toàn rồi mới đổ vào chai thuỷ tinh đã được lọc sạch và tiệt trùng sẵn.

Với loại nước mắm này thì bạn nên bảo quản tại nơi khô thoáng, tránh môi trường ẩm ướt hay ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Cách pha nước mắm chấm ốc đặc sệt ngon đúng điệu

Các loại ốc nếu muốn ăn đúng vị chuẩn bài thì cần có một loại nước chấm riêng  biệt. Để pha một bát nước mắm chấm ốc ngon thì bạn hãy chuẩn bị;

  • Nước mắm ngon
  • 3 thìa cafe đường
  • 1 trái ớt hiểm
  • Tỏi
  • Nước sôi để nguội 
  • Nhánh gừng
  • ¼ thìa cafe mì chính
  • Sả
  • Quất hoặc quả chanh.

Bước 1: Xử lý nguyên liệu, với tỏi với ớt bạn giã nhuyễn, gừng rửa sạch thái sợi nhỏ. Sả dập nát gần gốc xong thái nhỏ.

Bước 2: Pha mì chính cùng đường vào nước sôi để nguội và khuấy cho tan đều. Sau đó cho tỏi, ớt, sả và gừng đã xử lý phía trên vào bát mắm và tiếp tục khuấy.

Bước 3: Cho chanh hoặc quất vắt vào trong bát mắm tạo độ chua cho mắm. Bạn có thể thái mỏng lát quất cho vào bát mắm để tạo độ thẩm mỹ cho mắm. Khuyến khích nên nêm nếm lại bát mắm để được hợp khẩu vị nhất.

Bát mắm chấm ốc

Bát mắm chấm ốc đúng chuẩn giúp vị của món ăn ngon hơn

Cách pha nước mắm sốt me để chấm món nướng cực ngon

Nước mắm sốt me là loại nước chấm cực kỳ hấp dẫn giúp cho những bữa tiệc nướng càng thêm ngon miệng hơn. Cách làm loại nước chấm này cũng rất đơn giản với các nguyên liệu như:

  • Nước mắm ngon
  • Nước lọc 
  • Đường
  • Ớt xay nhuyễn
  • Tương cà
  • Me chín

Bước 1: Ngâm me chín vào trong nước trong khoảng 15 đến 20 phút, khuyến khích sử dụng thìa dằm quả me nhuyễn ra để nước me có thể đậm đặc hơn. Sau khi ngâm xong thì lọc nước me ra riêng.

Bước 2: Cho nước cốt me vừa lấy xong vào bên trong chảo, cho vào đó nước mắm ngon, đường, ớt đã xay nhuyễn và tương cà vào đảo đều tay với lửa nhỏ.

Bước 3: Đun hỗn hợp nước mắm cho đến khi sệt lại là bạn đã hoàn thành mắm chấm sốt me cực ngon cho bữa tiệc BBQ rồi đấy!

Với 4 cách pha nước mắm ngon phía trên, hy vọng bạn đã nắm được những cách làm này để đem đến cho gia đình những món ngon được trọn vẹn nhất. Đừng quên theo dõi Palda.vn để khám phá các công thức về nấu ăn tuyệt vời khác nhé!

Bài viết liên quan