Cách nấu thịt kho tiêu đậm đà, ngon cơm với nước sệt

4 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Thịt kho tiêu là món ăn gần gũi với người Việt, được ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng như mùi thơm từ hạt tiêu, béo ngậy của thịt. Cách làm thịt ba rọi kho tiêu khá đơn giản, nhưng để làm đúng chuẩn về màu sắc và mùi vị thì chắc hẳn nhiều người còn khá bỡ ngỡ. Hãy cùng Palda.vn khám phá ngay cách chế biến món thịt kho đúng điệu trong bài viết dưới đây nhé!

Món thịt kho tiêu thơm ngon

Thịt kho tiêu thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

Nguyên liệu cần có cho món thịt kho tiêu

Áp dụng cho khẩu phần cho gia đình 4 người. 

  • Thịt ba chỉ: 400gr
  • Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu xay nhỏ
  • Gia vị thông dụng: bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, đường
  • Nồi chuyên dùng để kho thịt (bạn nên dùng nồi sứ hoặc nồi đất để vị ngon hơn).
Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Hướng dẫn cách làm món thịt nạc kho tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, hành lá bỏ rễ đem rửa sạch rồi đập dập, thái nhỏ. Ớt tách bỏ phần cuống, bỏ hạt, bổ đôi và thái nhỏ. 
  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Trong quá trình kho thịt sẽ quắt lại nên bạn hãy thái thịt dày hơn một chút.

Ướp thịt 

  • Để thịt ngon đậm vị, bạn nên ướp gia vị theo tỉ lệ: ½ thìa muối, 2 thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu xay, 1 thìa đường, 1 thìa ớt băm, hành lá thái nhỏ. 
  • Ướp thịt cùng hỗn hợp gia vị trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều.
Thịt thái miếng, ướp cùng gia vị cho ngấm đều

Thịt thái miếng, ướp cùng gia vị cho ngấm đều

Làm nước kho thịt

Nước màu thịt kho tàu được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp món ăn thịt heo kho tiêu thêm hấp dẫn, bắt mắt hơn. 

  • Đầu tiên, cho chảo lên bếp đun một lúc để chảo nóng. Sau đó cho 3 thìa đường vào chảo và đảo đều liên tục trên lửa nhỏ để tránh đường bị cháy. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị của món thịt ba rọi kho tiêu.
  • Đảo đều tay liên tục cho đến khi đường tan ra tạo thành màu nâu cánh gián thì cho thêm một chén nước vào rồi tiếp tục khuấy đều cho đến khi nước đường sánh lại thì tắt bếp, cho nước màu ra bát để riêng.
Làm nước màu kho thịt

Làm nước màu kho thịt

Nấu thịt kho tiêu nước sệt

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng lên. Sau đó cho thêm tỏi, và hành băm vào phi thơm lên.
  • Khi thịt đã ngấm đủ gia vị, gắp thịt vào nồi rồi đảo liên tục đến khi thịt săn lại thì bạn đổ nước hàng vào xâm xấp mặt thịt. 
  • Tiếp theo cho hành lá vào đun với lửa vừa, khi nồi thịt sôi đều, cho lửa nhỏ lại liu riu và đậy nắp đun cho nước cạn dần. Nếu gia đình bạn muốn ăn thịt kho tiêu nhiều nước thì khi đun nên để lửa to, không đậy nắp.
  • Đun đến khi nào thấy phần nước trong nồi thịt sánh lại, thịt săn chắc, có mùi thơm dậy lên thì nhấc nồi ra và tắt bếp.
Cho thịt đã ngấm gia vị vào nồi, đun đến khi cạn nước

Cho thịt đã ngấm gia vị vào nồi, đun đến khi cạn nước

Hoàn thiện, thưởng thức món ăn

Múc thịt ra đĩa, rắc thêm một ít hạt tiêu lên trên cho dậy mùi. Đến đây là chúng ta đã hoàn thành xong món thịt ba chỉ kho tiêu đậm đà hương vị cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng hơn. 

Món kho này dùng với cơm nóng là ngon nhất. Ngoài ra chúng ta có thể chuẩn bị thêm một ít cà chua, dưa leo và rau xà lách rồi ăn kèm đều được.

Thành phẩm là đĩa thịt kho tiêu vô cùng hấp dẫn

Thành phẩm là đĩa thịt kho tiêu vô cùng hấp dẫn

Một vài lưu ý để món thịt kho tiêu thơm ngon đúng điệu

  • Nếu bạn nào không thích ăn thịt ba rọi thì có thể sử dụng nạc lưng để thay thế nhé.
  • Nước hàng bạn có thể làm sẵn dùng cho nhiều lần hoặc mua gói nước hàng sẵn ngoài quán. 
  • Để món thịt kho tiêu thơm ngon hơn, bạn nên mua tiêu đen về giã ra sẽ có mùi thơm hơn. Tiêu xay sẵn có thể sẽ bị pha tạp không còn nguyên chất, mất đi mùi vị của món ăn.
  • Trong quá trình kho, cho tiêu lúc gần tắt bếp như vậy sẽ giữ được hương thơm và vị cay đặc trưng của tiêu.
Bạn có thể thay thế thịt ba chỉ bằng thịt nạc lưng

Bạn có thể thay thế thịt ba chỉ bằng thịt nạc lưng

Cách khử mùi hôi cho thịt ba chỉ

  • Để khử đi mùi hôi của thịt heo, trước khi chế biến bạn hãy chần sơ thịt qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập. Hành có tác dụng giúp khử mùi hôi rất tốt.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng rượu trắng để tẩy sạch mùi hôi của thịt hiệu quả. Theo đó, bạn chỉ cần cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra là được. 
  • Sau áp dụng các cách khử mùi cho thịt xong, bạn rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp. Thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món thịt heo kho tiêu sẽ thơm ngon hơn.

Món thịt kho tiêu đậm đà hứa hẹn sẽ là món ăn ngon, kích thích khẩu vị của các thành viên trong gia đình đấy. Những miếng thịt thơm ngon đậm đà với đủ chua cay mặn ngọt, thơm lừng của tiêu sẽ giúp bữa cơm nhà bạn luôn ấm cúng và hấp dẫn đấy. Hãy thêm công thức món ăn này vào sổ tay nội trợ của mình để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình mình nhé.

Bài viết liên quan