Cách làm trân châu ngon – dòn – mềm tại nhà cực đơn giản

4 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Trân châu là một trong những topping không thể thiếu trong các món trà sữa hay chè. Nếu bạn là tín đồ của trà sữa trân châu thì tại sao không tự tay làm những hạt trân châu để thưởng thức ngay tại nhà nhỉ? Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn bí kíp làm trân châu có độ mềm dai, giòn và đặc biệt là không bị dính. Cùng tham khảo nha.

Cách làm trân châu dai, thơm ngon tại nhà

Cách làm trân châu dai, thơm ngon tại nhà

Hướng dẫn làm trân châu đen 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đường kính trắng (đường cát): 150g
  • Bột gạo: 20g
  • Bột năng: 140g
  • Bột cacao: 5g

Các bước thực hiện

Bước 1: Nhào bột 

  • Trộn hỗn hợp bột năng và gạo quyện vào nhau, múc 2 muỗng ra để làm bột áo rồi tiếp tục trộn bột cacao vào.
  • Từ từ đổ 150ml nước sôi vào hỗn hợp, vừa đổ nước vừa trộn. Khi bớt nóng dùng tay có đeo bao nilon nhào thật kỹ cho bột đều và dẻo đến khi tạo được hình mà không bị dính tay.
  • Cho bột nghỉ khoảng 10 phút rồi tiếp tục làm bước tiếp theo.
Trộn đều hỗn hợp bột

Trộn đều hỗn hợp bột

Bước 2: Nặn viên trân châu

  • Phủ một lớp bột năng lên tấm silicon nhào bột, sau đó đặt hỗn hợp bột đã nhào lên trên lăn qua lại vài lần để bột bám vào lớp áo không bị dính.
  • Nặn thành những viên tròn có kích thước to nhỏ theo ý muốn. Hạt trân châu bằng đầu ngón tay út là phù hợp. Sau đó phủ 2 muỗng bột để riêng lên các viên đã nặn, trộn đều để không bị dính.
Nặn thành viên trân châu

Nặn thành viên trân châu

Bước 3: Nấu trân châu

  • Đun sôi nồi nước lọc, sau đó cho khoảng 120g đường vào rồi khuấy đều cho tan hết.
  • Cho tất cả trân châu đã nặn vào đun sôi. Khi trân châu nổi hết lên có nghĩa là trân châu đã chính, tắt bếp. Vớt ra cho vào bát nước lạnh ngâm 5 phút để tạo độ mềm dai. 
  • Khi ngâm xong, vớt trân châu ra và trộn đều với 30g đường còn lại là xong.
Đun trân châu cùng đường

Đun trân châu cùng đường

Hướng dẫn làm trân châu trắng

Chuẩn bị 

Nguyên liệu

  • Đường trắng: 250g
  • Bột rau câu dẻo: 25g
  • Bột rau câu giòn: 5g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Nước lọc: 1 lít

Dụng cụ

  • Chai nhựa đầu tròn có thể nhỏ giọt (có thể tận dụng chai tương ớt rửa sạch).
  • 1 bát tô đựng nước lạnh (để ngăn mát tủ lạnh)
Làm trân châu trắng đơn giản

Làm trân châu trắng đơn giản

Các bước thực hiện

Bước 1: Đun hỗn hợp

  • Ngâm bột rau câu giòn với 1 lít nước để rau câu nở ra, khuấy đều cho tan sau đó đun sôi trên lửa vừa. 
  • Trộn bột rau câu dẻo với đường trắng, tiếp tục đổ từ từ vào nồi rồi khuấy đều. Khi tan hết rồi thì tắt bếp.

Lưu ý: Cần phải đổ theo từng bước như trên nếu không sẽ dễ gây hiện tượng bột bị vón cục. 

Bước 2: Tạo viên trân châu

  • Đổ hỗn hợp rau câu đang nóng vào chai nhựa đầu tròn, phần còn lại để trong nồi để rau câu không bị đông lại. Vì hỗn hợp còn nóng nên để chai vào nước lạnh để không bị biến dạng.
  • Cho 50ml dầu ăn vào tô nước lạnh đã được chuẩn bị (không cho đá vì như vậy sẽ làm cho dầu động và vón cục. 
  • Dùng khăn bọc chai nhựa rau câu để khi cầm không bị nóng. Sau đó nhỏ từng giọt hỗn hợp xuống tô nước lạnh. 
  • Giọt rau câu khi qua lớp dầu sẽ tạo thành hình tròn đều nhỏ chìm xuống nước đá, đông lại thành trân châu. 
  • Khi thực hiện xong, vớt trân châu ra rửa sạch với nước nhiều lần. Ngâm với một chút đường pha với chanh để trân châu không bị khô, có vị ngọt thanh.
Trân châu trắng thành phẩm

Trân châu trắng thành phẩm

Cách làm trân châu nhân dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột năng: 250g
  • Cùi dừa tươi: 150g
  • Nước sôi: 100ml
  • Muối: 1 ít

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột, sơ chế dừa

  • Cho bột năng, một ít muối vào chậu nhỏ hoặc bát lớn rồi trộn đều.
  • Từ từ đổ nước sôi vào bột năng, vừa đổ vừa trộn đều tay. Khi bột bớt nóng, dùng tay nhào bột đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không bị vón cục. 
  • Cùi dừa đem thái nhỏ bằng hạt đỗ, không thái to vì sẽ khó nặn viên.
Làm trân châu trắng nhân dừa

Làm trân châu trắng nhân dừa

Bước 2: Nặn trân châu với nhân dừa

  • Lấy bột ấn dẹt rồi cho miếng cùi dừa vào bên trong, nặn mép kín rồi vo tròn đặt ra đĩa. Làm cho đến khi hết bột và dừa đã sơ chế. 
  • Lăn qua một lớp bột năng để các viên trân châu không bị dính vào nhau. 

Bước 3: Nấu trân châu

  • Đun một nồi nước sôi lớn và chuẩn bị sẵn thêm một tô nước lạnh. 
  • Thả từ từ các viên trân châu vào nồi nước sôi đang đun. Viên nào nổi lên thì vớt luôn vào bát nước lạnh. Ngâm khoảng 5 phút để trân châu không dính vào nhau và mềm giai hơn.
Trân châu trắng dừa mềm giai

Trân châu trắng dừa mềm giai

Cách làm trân châu nhiều màu

Nguyên liệu cần có

  • Bột năng: 200g
  • Đường trắng: 20g (tăng giảm lượng đường cho hợp khẩu vị)
  • Bột rau câu: 10g

Phần tạo màu nguyên liệu tự nhiên hoặc dùng màu thực phẩm

  • Màu xanh: nước cốt lá dứa/ bột trà xanh
  • Màu cam: nước ép cà rốt
  • Màu tím: nước bắp cải tím
  • Màu đỏ: siro dâu
  • Màu vàng: nước cam
  • Màu hồng: nước ép củ dền

Thực hiện làm trân châu nhiều màu

Bước 1: Nhào trộn bột

  • Cho bột năng, rau câu, đường và một ít muối trộn đều với nhau. 
  • Chia đều hỗn hợp để ra số bát tương tự để tạo màu.
Trân châu nhiều màu

Trân châu nhiều màu

Bước 2: Tạo màu, nhào bột

  • Đun sôi lần lượt nước cốt của từng màu. Xong màu nào đổ vào một bát hỗn hợp, vừa đổ vừa khuấy đều để không làm bột bị vón cục. 
  • Khi bột ướt được 80%, cho hỗn hợp ra mặt phẳng để nhào thật kỹ đến khi bột dẻo. Như vậy khi tạo hình sẽ không bị dính tay.
  • Tiếp tục thực hiện với các nước màu còn lại đến hết. 

Bước 3: Nặn trân châu

  • Nặn thành các viên vừa ăn, xong viên nào thì lăn qua một lớp bột năng để các viên không dính vào nhau.

Bước 4: Nấu trân châu

  • Đun nồi nước sôi rồi thả từng viên trân châu vào đun chín
  • Khi trân châu nổi lên, vớt ra rồi thả vào bát nước lạnh ngâm 5 phút rồi vớt ra là hoàn thành.
Trân châu nhiều màu đẹp mắt, hấp dẫn 

Trân châu nhiều màu đẹp mắt, hấp dẫn 

Cách sử dụng và bảo quản

Với thành phẩm thu được, bạn có thể bảo quản trong hộp để thưởng thức dần. Bạn có thể ăn cùng với trà sữa mát lạnh ngon tuyệt vời, hoặc ăn kèm bánh mì sandwich, kem trà sữa hay chè thập cẩm. Ăn trân châu cùng sữa chua, hoặc đun chút nước gừng, thêm ít đá, hạt é là được bát chè thanh mát cho ngày nắng nóng. 

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc cách làm trân châu đen, trắng, trân châu dừa và trân châu nhiều màu. Các thực hiện vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm. Hãy cùng trổ tài vào bếp để làm trân châu tại gia cho các nhà cùng thưởng thức nhé! Chắc chắn các bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thực hiện.

Bài viết liên quan