Cách làm thịt chưng mắm tôm đậm đà đưa cơm cực dễ làm

20 Tháng Mười, 2021 0 Tuong Nguyen

Thịt chưng mắm tôm là một món ngon đưa cơm dân dã của người Việt Nam. Cách làm đơn giản, hương vị đậm đà thịt tươi cùng mắm tôm hoà quyện lại tạo nên một món ngon ngọt lành. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn tuyệt vời này, cùng xem cách làm thịt chưng mắm tôm trong bài viết này nhé!

thịt chưng mắm tôm

Thịt chưng mắm tôm làm món ăn vô cùng “đưa” cơm

Cách chuẩn bị làm thịt chưng mắm tôm ngon 

Chọn nguyên liệu làm thịt chưng mắm tôm cần chú ý:

  • Chọn thịt có màu sắc hồng tự nhiên, không bị nhớt hay có mùi lạ khó chịu
  • Miếng thịt lợn có thớ đều và mềm
  • Không mua những loại thịt nhũn nhão, độ đàn hồi cao, thịt không dính tay khi ấn vào miếng thịt

Bạn có thể chần sơ thịt trong nước nóng trong vài phút và rửa lại bằng nước lạnh để đảm bảo an toàn hơn. Để khử mùi hôi thì bạn cũng có thể thả thêm gừng hoặc hành vào thịt để tạo mùi thơm đấy.

Cách làm thịt chưng mắm tôm ngon đúng điệu

Để có thể làm món thịt chưng mắm tôm ngon thì việc chuẩn bị kỹ càng ngay từ khâu nguyên vật liệu chính là một bước để chạm tới thành công đầu tiên.

Nguyên liệu chế biến thịt chưng mắm tôm cần thiết

  • 400gr thịt lợn ba rọi 
  • Củ sả (2 nhánh) 
  • Tỏi (1 củ)
  • Hành khô (2 – 3 củ)
  • Mắm tôm (1 lọ)
  • Ớt (1 – 2 quả)
  • Rượu trắng (nếu có)
  • Gia vị thông dụng khác (mắm, dầu ăn, đường, tiêu, nước…)

Các bước làm thịt chưng mắm tôm 

  • Bước 1

Sơ chế thịt heo. Đối với thịt heo làm thịt chưng mắm tôm thì không có yêu cầu nhất định bạn phải mua loại thịt nào, nhưng khuyến khích bạn nên chọn loại thịt ba chỉ có đầy đủ nạc mỡ để khi thành phẩm miếng thịt ăn không bị khô. 

Thịt heo sau khi bạn mua về ở chợ/siêu thị hãy rửa sạch, có thể cẩn thận hơn bằng cách ngâm nước muối loãng khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó đem thịt đi thái thành những miếng vừa ăn. Các gia vị khác như sả, hành, tỏi, ớt…cũng nên thái nhỏ sẵn.

  • Bước 2

Pha chế nước cốt. Sau khi xong công đoạn của thịt, bạn hãy bắc chảo lên trên bếp làm nóng, cho khoảng 2 muỗng nhỏ dầu ăn. Sau khi dầu đã nóng, bạn hãy tiếp tục cho tỏi củng sả đã băm sẵn vào phi đến khi thơm và vàng. Tiếp tục cho 1 muỗng mắm tôm, ớt băm tùy theo khẩu vị ăn cay của mỗi người, rượu trắng (nếu có). Đun bếp bằng lửa nhỏ cho đến khi phần nước cốt ngày bắt đầu sôi.

các bước làm thịt chưng mắm tôm

Cách làm thịt chưng mắm tôm rất đơn giản

  • Bước 3

Sau khi hỗn hợp nước cốt trong chảo sôi, bạn hãy cho phần thịt đã được chuẩn bị sẵn sàng vào xào trên lửa vửa cho đến khi thịt bắt đầu săn lại. Sau khi thịt đã săn, bạn lại hạ lửa xuống mức nhỏ và cho khoảng 50ml nước vào chảo thịt và đun cho đến khi nước trong chảo bắt đầu sệt lại.

Tiếp tục cho thêm ½ muỗng mắm tôm cùng ⅓ bột ngọt vào chảo, cho thêm ớt băm nếu bạn thích ăn thêm cay, đảo đều cho gia vị hoà trộn với phần thịt, sau đó tiếp tục đun trong lửa nhỏ trong khoảng gần 10 phút nữa.

Nếu vị của thịt đã vừa miệng bạn thì lúc này bạn đã có thể tắt bếp, có thể cho thêm một chút nước cốt của quả quất tùy theo khẩu vị của bạn.

Thành phẩm thịt chưng mắm tôm lúc này đã hoàn thành, món ăn sẽ được coi là thành công nếu miếng thịt có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn, hượng thơm ngon vừa miệng. Nhất là nếu ăn cùng cơm trắng, thịt chưng mắm tôm là món mặn chắc chắn sẽ khiến bạn vét hết nồi cơm đấy.

Cách làm thịt băm chưng mắm tôm đúng điệu

Thịt băm chưng mắm tôm cũng là một trong những món ngon biến thể từ thịt chưng mắm tôm. Món ăn này thích hợp cả cho các bé còn nhỏ tuổi. Món ăn này có chút kỳ công hơn thịt chưng mắm tôm bình thường nhưng thành quả đem lại thì xứng đáng với thời gian mà bạn bỏ ra đấy.

Nguyên liệu để làm thịt băm chưng mắm tôm

  • Thịt lợn (500gr)
  • Mắm tôm (1 lọ)
  • Hành (2 – 3 củ)
  • Sả (2 – 3 nhánh)
  • Mỡ heo 
  • Chanh (2 trái)
  • Riềng
  • Dầu điều
  • Gia vị bếp thông dụng (muối, đường, bột ngọt…)

Các bước làm thịt băm chưng mắm tôm ngon

  • Bước 1

Sơ chế thịt lợn. Bạn có thể chọn mua thịt lợn đã được xay sẵn ngoài chợ hoặc có thể mua thịt nguyên miếng và tiến hành tự xay tại nhà để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Đối với thịt nguyên miếng, khi mua về bạn hãy ngâm nước pha muối loãng khoảng từ 5 – 10 phút, rửa sạch nhiều lần với nước sạch, bỏ phần da cứng sau đó thái thành những miếng nhỏ.

Sau khi thái thịt thành những miếng nhỏ bạn tiến hành cho những miếng thịt này vào máy xay sinh tố và bắt đầu xay nhỏ.

Thịt chưng mắm tôm có hương vị đậm đà và màu sắc bắt mắt

Thịt chưng mắm tôm có hương vị đậm đà và màu sắc bắt mắt

  • Bước 2

Ướp thịt xay. Thịt băm chưng mắm tôm ăn mềm và đằm vị hơn thịt chưng mắm tôm bình thường chính là nhờ vào phần ướp thịt này. Bạn hãy cho vào thịt đã xay sả đã băm sẵn, 3 thìa mắm tôm, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 3 thìa nhỏ bột ngọt. Trộn đều thịt và để ướp trong vòng 30 phút.

  • Bước 3

Bắc chảo làm nóng với 3 thìa mỡ lợn, sau khi mỡ nóng bạn tiến hành phi thơm hành trong lửa nhỏ. Sau khi hành vàng đều, bạn hãy cho phần thịt đã ướp ở bước 2 vào chảo xào săn lại trong lửa vừa, trộn đều với 3 thìa dầu điều.

Tiếp tục cho thêm 2 thìa mỡ heo vào chảo, bạn đảo thịt đều tay rồi nấu với lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi thì cho thêm 1 thìa mắm tôm, đường và nước cốt của quất. Đảo và kho tiếp chỗ thịt này trong vòng 30 phút nữa. 

Lúc này bạn hãy nếm xem phần thịt nấu đã vừa vị chưa và gia giảm theo ý muốn nhé. Nhớ chắt bớt phần mỡ thừa có trong chảo trước khi bày ra bát hoặc đĩa là bạn đã hoàn thành xong món ăn của mình rồi đấy. Thành phẩm được coi là hoàn hảo nếu màu sắc của thịt có màu bắt mắt, hương thơm và vị thịt thơm mềm vừa miệng.

Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã nắm được cho mình bí quyết để làm thịt chưng mắm tôm ngon dành cho bản thân và gia đình thưởng thức. Món ăn bổ dưỡng này xứng đáng nằm trong danh sách món ăn hàng ngày của gia đình bạn đấy!

Bài viết liên quan