Cách làm tan keo 502 trên kính mà không phải ai cũng biết

22 Tháng Hai, 2020 0 Quynh YP

Keo 502 được dùng khá phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Nếu bạn không sử dụng cẩn thận sẽ bị dính vào tay hoặc những vật dụng khác, điển hình như kính mắt, sẽ gây khó khăn cho người bị cận. Chính thế, bạn hãy thực hiện cách làm tan keo 502 theo những cách sau.

Tác dụng và tác hại của keo 502

Keo 502 có tên gọi khác là keo con voi. Đây là loại keo dán tổng hợp các thành phần hóa học chính như Ethyl acetate, Cyanoacrylate, Methylene, cùng với những chất ổn định khác để tăng độ kết dính của thành phẩm. Sản phẩm được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp, thủ công mỹ nghệ và sản xuất đồ dùng…

Keo có khả năng khô và kết dính nhanh chóng, chỉ trong vòng 10 giây. Tuy nhiên, đây cũng là điểm hạn chế của loại keo 502. Nếu vô tình bạn để keo dính vào chân tay, quần áo hay đồ dùng kim loại thì khó có thể giải quyết được rắc rối tức thời.

cách làm tan keo 502 dính trên kínhKhi sử dụng keo 502, kính mắt của bạn rất dễ bị dính keo

Mặt khác, thành phần hóa học Methylene Chloride trong keo có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Nếu bạn ngửi mùi keo trong thời gian dài có thể khiến chúng ta bị giảm thính lực, thị lực và gây rối loạn khả năng vận động. Ngoài ra, trong keo 502 có Ethyl acetate tiếp xúc với đường hô hấp gây chóng mặt, ho, buồn ngủ, nôn mửa, nhức đầu…

Do vậy, để sức khỏe của bạn được đảm bảo thì nên sử dụng các đồ dùng bảo hộ như khẩu trang, kính mắt, găng tay.

Những cách thức thông dụng để gỡ keo 502 trên kính

Chẳng những kính, da tay hay những vật dụng khác vẫn có khả năng dính keo 502. Vậy làm thế nào để làm tan keo 502 trên kính? 

Cách 1: Dùng cồn để làm sạch keo 502

Cồn là chất tẩy rửa hiệu quả được áp dụng trên gỗ, kính… Bạn muốn làm sacj thì nên nhỏ tí cồn vào vết keo rồi lau nhẹ, đảm bảo không làm hư hỏng vật dụng.

bạn có thể dùng cồn để làm tan keoDùng cồn để làm sạch lớp keo bám trên kính

Cách 2: Tẩy keo bằng nước nóng 

Phương pháp này khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc khăn sạch, nhúng vào nước nóng rồi lau để loại bỏ lớp keo 502 bám trên kính đi. Bạn hãy thực hiện lại nhiều lần liên tục đến khi keo được tẩy sạch.

Cách 3: Sử dụng dầu hoả hoặc xăng xe.

Cách làm tan keo 502 bằng xăng hay dầu hỏa sẽ rất hiệu quả. Bởi trong dầu và xăng đều chứa hoạt chất tẩy rất mạnh nên khi làm sạch, bạn chỉ cần nhỏ một ít lên vết keo bám ở kính. Tuy nhiên, dầu hỏa và xăng sẽ ám mùi lên trên mặt kính. Chỉ khi cần kíp thì bạn hãy sử dụng. 

Cách 4: Tận dụng nước tẩy sơn móng tay (aceton)

Bạn hãy sử dụng nước tẩy sơn móng tay để làm sạch lớp keo 502 bám trên đồ vật hay kính cũng vô cùng hiệu quả.

sử dụng hóa chất làm sạch keo rồi dùng khăn lau sạchLàm sạch keo 502 trên kính bằng sơn móng tay và khăn

Cách 5: Dùng dầu ăn để tẩy keo 502

Tương tự như cách tẩy keo 502 trên quần áo, dầu ăn là sự lựa chọn hữu hiệu của nhiều người khi muốn làm sạch vết keo bám dính trên kính. Bạn chỉ cần cho dầu ăn lên vết keo rồi lau lại nhẹ nhàng, một lúc sau keo 502 sẽ bong ra.

Cách xử lý một số trường hợp keo 502 tại các vị trí của kính

Tẩy keo bám dính trên tròng kính

Tùy thuộc vào chất liệu của tròng kính mắt của bạn mà có cách làm tan keo 502 phù hợp. Nếu như tròng mắt kính bằng thủy tinh bị dính keo 502 đã khô lại, bạn có thể nhỏ chất tẩy rửa mạnh vào như xăng hay aceton trực tiếp lên chỗ đã bị dính keo. Sau đó sử dụng khăn mềm chà liên tục, nhẹ nhàng đến khi keo bị bong và mềm ra. 

Khi keo bám vào mặt kính, bạn cần phải rửa ngayKhi keo bám vào mặt kính, bạn cần phải rửa ngay

Trong trường hợp keo bám lớp mỏng, bạn có thể sử dụng dầu ăn để loại bỏ chúng. Bạn chỉ cần nhỏ một ít dầu lên vị trí bị kéo dính vào, để thời gian khoảng 30 phút, dầu sẽ làm mềm keo ra. Bạn tiếp tục sử dụng khăn mềm chà lên vết keo một cách nhanh chóng. 

Trường hợp tròng kính làm từ nhựa cứng hay nhựa cao cấp thì bạn hãy thoa kem đánh răng vào chỗ keo dính đã bị khô, dùng móng tay cạy nhẹ để làm sạch.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ có thể làm mài mòn, chứ không thể loại bỏ hoàn toàn lớp keo 502 trên kính. Đồng thời, bạn không thể làm sạch 100% lớp kính mắt như ban đầu.

Phương pháp tẩy keo trên gọng kính

Trong tình trạng keo khô lại khi đã dính lên gọng, bạn có thể sử dụng khăn mềm, nhúng vào nước ấm có pha xà phòng, lau liên tục đến khi keo bong ra. Nếu keo bị dính ngay trên khớp nối, bạn hãy ngâm mắt kính vào bên trong nước ấm có pha xà phòng rồi sau đó làm sạch bằng khăn mềm. Bạn cần thực hiện động tác chà xát nhiều lần, đồng thời gập, mở liên tục cho đến khí khớp nối trơn tru và hoạt động bình thường.

Sử dụng đầy đủ dụng cụ cần thiết để tránh keo 502 bám vào cơ thểSử dụng đầy đủ dụng cụ cần thiết để tránh keo 502 bám vào cơ thể

Nếu bạn áp dụng cách trên mà không có hiệu quả thì hãy dùng aceton hoặc xăng nhỏ trực tiếp vào chỗ khớp nối, sau đó nhẹ nhàng gập, mở kính để hóa chất thấm vào, làm bong keo. Khi lớp keo đã bong ra thì bạn dùng khăn mềm lau đi phần keo đã chảy ra được.

Có thể bạn quan tâm >>> Cách tẩy keo 502 dính vào tay nhanh chóng

Cách tẩy keo trên mắt kính

Cách làm sạch keo 502 bám trên mắt kính bằng cách tẩy acetone. Dù hóa chất này có mùi nhưng dễ bay hơi và rất nhanh hết. Còn xăng nếu dùng trên mắt kính sẽ bị ám mùi khá lâu. Nếu muốn loại bỏ mùi xăng khó chịu thì bạn chỉ cần phun nước lau kính lên trên và lau lại khô là được.

Cách làm tan keo 502 trên mắt kính tương tự như với gọng kính. Bạn chỉ cần pha nước ấm với xà phòng, kiên nhẫn và cẩn thận để làm sạch keo, mà giữ cho mắt kính không bị hỏng.

Làm sạch keo trên kính giữ cho mắt kính không bị hỏngLàm sạch keo trên kính giữ cho mắt kính không bị hỏng

Như vậy, keo 502 rất hữu ích mỗi khi mình sử dụng đối với người dùng để dán hay cố định bất kỳ đồ vật gì. Thế nhưng, trong những tình huống bất cẩn bạn vô tình làm keo dính trên bề mặt kính của mình, thật khó chịu. Với những cách làm tan keo 502 ở trên hi vọng bạn sẽ áp dụng phương pháp làm sạch hiệu quả hơn cho chiếc kính của mình.

Bài viết liên quan