Công thức làm muối tiêu đơn giản, siêu ngon

23 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Công thức làm muối tiêu muốn làm ngon cũng cần một chút bí quyết. Muối tiêu với vị mặn mặn, cay cay là thức chấm dân dã, nhưng nếu ăn hải sản hay hoa quả thì không thể thiếu loại muối này. Không chỉ có tác dụng làm tăng thêm hương vị cho món ăn, muối tiêu còn kết hợp cùng các loại gia vị khác; tạo nên những vị đặc trưng, thu hút thực khách. Nếu chưa nắm được công thức làm muối tiêu ngon thì tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Công thức làm muối tiêu truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tiêu đen: 100 gram
  • Muối tinh: 200 gram
  • Mì chính: 1 thìa
cách làm muối tiêu thơm, đậm đà

Tham khảo cách làm muối tiêu thơm lừng, đậm đà

Tiến hành làm muối tiêu

  • Trước tiên bạn rang tiêu cùng muối trước. Tiêu hạt rang trên chảo với lửa nhỏ tới khi dậy mùi thơm là được. Đừng để quá lâu tiêu sẽ bị cháy, muối sẽ bị đắng ăn không được.  
  • Bạn đổ tiêu ra mâm cho nhanh nguội, rồi cho tiêu vào máy xay, xay đến khi tiêu nhuyễn mịn. Sau đó dùng rây, cho tiêu đã xay vào lọc lại một lần nữa để loại bỏ phần cặn cứng.
  • Đổ muối tinh vào chảo rang trên lửa nhỏ, đảo đều để tránh muối bị cháy khét. Khi hạt muối tách rời ra, sờ mịn như cát thì tắt bếp.
  • Chờ muối nguội, đổ vào bát tiêu xay, thêm 1 thìa mì chính rồi trộn đều. Cẩn thận hơn, bạn có thể trút hỗn hợp này vào cối xay, xay thêm một lần nữa để tiêu và muối hòa đều vào nhau. 
  • Khi muối và tiêu được xay nhuyễn mịn, đổ muối tiêu ra đĩa và có thể dùng được luôn. Còn muốn ăn dần thì bạn cho vào hũ khô, sạch rồi đậy kín lại nhé!

Vậy là chỉ với bài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay hũ muối tiêu thơm ngon trữ trong bếp rồi. Khi ăn, chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ, cho vào chén rồi chấm cùng món ăn là được.

Bảo quản trong hũ sạch

Bảo quản trong hũ sạch, đậy nắp kín để ăn dần

Công thức làm muối tiêu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tiêu hạt: 50 gram
  • Rau răm: 1 mớ nhỏ
  • Ớt: 20 gram
  • Lá giang: 10 lá
  • Muối, đường, mì chính

Sơ chế nguyên liệu, tiến hành thực hiện

  • Trước tiên, bạn rửa sạch rau răm, lá giang, để thật ráo. Ớt và tiêu rang khô. Sau đó cho rau răm, lá giang, muối hột, đường, mì chính, tiêu hạt đã rang thơm vào cối xay. Xay hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì dừng lại. 
  • Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp lên chảo, rang khô dưới lửa nhỏ. Trong quá trình xay hỗn hợp có thể sẽ bị vón cục, bạn tán các cục bị vón sao cho phần muối tiêu rau răm phải mịn, tơi như cát mới đạt tiêu chuẩn. 
  • Khi rang xong, chờ cho hỗn hợp nguội, bạn lọc qua rây lọc để loại bỏ các phần cặn. Muối tiêu, rau răm có vị cay mặn pha chút vị chua ăn cùng trứng vịt lộn rất ngon.

Cách làm muối tiêu rau răm thật đơn giản phải không nào. Chế biến theo cách làm trên đảm bảo bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. Vừa có muối tiêu ngon để làm gia vị chấm, vừa có thể trữ được trong thời gian dài.

Muối tiêu xanh ớt

Muối tiêu rau răm – muối ớt lá chanh khô chấm hột vịt lộn miễn chê

Công thức làm muối tiêu chanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Muối tinh: 2 muỗng cafe
  • Tiêu xay: 1 muỗng cafe
  • Bột ngọt dạng mịn: ½ muỗng cafe
  • Chanh: ¼ quả.

Tiến hành làm muối tiêu chanh 

  • Đem muối rang khô trên chảo, rồi trút tiêu vào rang cùng. Đảo đều khoảng 30 giây để tiêu không bị cháy. Sau đó đổ hỗn hợp muối tiêu vừa rang ra chén. 
  • Tiếp theo, cho bột ngọt vào trộn đều cùng muối tiêu. Khi nào ăn thì vắt nước cốt chanh (bỏ hạt) vào trộn đều. 

Chỉ chưa đến 1 phút thực hiện là chúng ta đã có chén muối tiêu chanh ngon lành. Chấm cùng gà, cua, ghẹ,… thì còn gì bằng, nếu chấm gà luộc thì bạn nên cho thêm ít lá chanh sẽ ngon hơn đấy!

Muối tiêu chanh

Muối tiêu chanh chấm thịt gà, hải sản ngon hết sảy

Cách làm muối tiêu Tây Ninh 

Thành phần chính gồm

  • Muối: Muối tinh hay dùng để nấu ăn
  • Tiêu: Dùng tiêu nguyên hạt, đen, loại to
  • Bột ngọt: Làm dịu đi vị chát của muối. 

Thực hiện làm muối tiêu

  • Đầu tiên, cho tiêu vào chảo rang cùng lửa nhỏ để làm dậy mùi. Lưu ý, chỉ rang sơ, khi nghe mùi thơm tỏa ra thì tắt bếp. Không rang tiêu ở nhiệt độ quá lớn hay rang quá tay, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị của muối tiêu, mất ngon. 
  • Đợi tiêu nguội, cho vào máy xay nhuyễn. Tuy nhiên nếu dùng cối giã sẽ ngon hơn. Sau đó rây lấy phần tiêu mịn để riêng, phần tiêu còn thô, to, thì tiếp tục đem xay nhuyễn hoặc giã mịn.
  • Tiếp theo cho muối vào chảo rang với lửa vừa. Nhớ dùng đũa đảo liên tục để muối khô và mịn hơn, các hạt rời nhau, đẹp mắt. Tiếp đến cho bột ngọt vào đảo đều tay khoảng 5 phút thì bắc bếp.
  • Chọn một cái thau lớn, trút tiêu, muối và bột ngọt trộn đều vào. Xay hỗn hợp lại một lần nữa để tất cả các nguyên liệu hòa quyện và đồng nhất với nhau về mùi vị lẫn vẻ ngoài. Đợi muối nguội hẳn thì cho vào hũ, đậy kín nắp lại đem bảo quản. 

Muối tiêu Tây Ninh có thể dùng để chấm trái cây, các món luộc, nêm nếm gia vị, hay kết hợp cùng các món nướng để làm tăng hương vị của món ăn như cá nướng muối tiêu, càng ghẹ rang muối tiêu,… Hoặc bất cứ món ăn nào mà bạn yêu thích.

Muối tiêu Tây Ninh

Muối tiêu Tây Ninh chấm món gì cũng ngon xuất sắc

Cách làm muối tiêu chanh đường

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Muối: 1 muỗng cafe
  • Đường: 3 muỗng cafe 
  • Bột nêm: ¼ muỗng cafe
  • Tiêu: 1 muỗng cafe
  • Chanh: 1/2 quả

Hướng dẫn cách làm 

  • Rang tiêu cho đến khi dậy mùi rồi cho muối vào rang cùng một lúc rồi tắt bếp. Đừng để lửa quá to hoặc đảo quá lâu sẽ có mùi khét. 
  • Cho hỗn hợp muối, đường, tiêu, bột nêm vào cối giã hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó đổ ra chén, vắt chanh vừa đủ (đừng dùng nước chanh quá nhiều loãng quá sẽ không ngon). 
  • Sau đó chịu khó dùng muỗng khuấy đều, khuấy cho gia vị tan đều, sền sệt là dùng được. 

Với công thức này, muối tiêu không bị mặn chát, ăn vào ngọt ngọt, chua chua, chay cay, sền sệt đậm đà lắm. Bạn có thể chan cùng cơm nóng ăn hoặc chấm hột vịt lộn siêu ngon nha.

Muối tiêu chanh đường

Muối tiêu chanh đường ngon mê ly

Một số lưu ý khi làm muối tiêu

Để đảm bảo muối tiêu được thơm ngon, việc lựa chọn hai nguyên liệu chính là muối và tiêu rất quan trọng. Vì vậy thực hiện làm muối tiêu, các bạn cần lưu ý:

  • Làm muối tiêu ngon nhất nên dùng muối hầm (muối nấu), nếu không có thì thay bằng muối hột hay muối sấy.
  • Muối hầm là loại muối được chế biến bằng cách nung muối hạt trong nồi đất. Muối thành phẩm sẽ có màu trắng mịn, vị mặn chát, chứa nhiều chất khoáng. Đặc biệt là không gây kích thích thần kinh, tim mạch, thận như muối khác, 
  • Tiêu nên dùng tiêu lốt là đặc sản trong các loại tiêu, có mùi thơm cay nhẹ. Muối tiêu lốp thường được dùng để chấm đồ nướng, chấm trái cây rất ngon.
  • Muối tiêu ngon trước hết phải có hình thức đẹp mắt, mùi cay thơm mà không hăng, muối không bị vón cục, tơi mịn như cát. Khi nếm, vị cay mặn hài hòa, kích thích đầu lưỡi khá thú vị.
  • Nếu làm muối tiêu trữ ăn dần, phải để hũ muối tiêu ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Cũng như không được để ở nơi bẩn, tối tăm mới có thể giữ được lâu và an toàn.
  • Nên sử dụng muối trong vòng 2-3 tuần, tùy vào số lượng. Tốt nhất, mỗi lần làm chỉ nên làm lượng muối đủ ăn trong tuần. Nếu làm quá nhiều, xong không biết cách bảo quản sẽ khiến muối ướt và nhanh ẩm mốc.
bảo quản trong hộp kín

Có thể làm muối tiêu một lần ăn trong 2-3 tuần, bảo quản trong hộp kín

Tùy theo vùng miền mà muối tiêu có thể kết hợp cùng các gia vị khác như ớt, hạt dổi, tiết gà luộc để phù hợp với từng món ăn. Và với công thức làm muối tiêu đơn giản bằng nguyên liệu quen thuộc trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn có tự tay làm được những lọ muối tiêu thơm ngon cho cả gia đình!

Bài viết liên quan