Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn đặc sản Hà Nội!!!

4 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Nhắc đến những món ngon đặc sản của Hà Nội, bún đậu mắm tôm hẳn sẽ chiếm ngôi vị quán quân trong lòng nhiều người. Tuy chỉ là một món ăn dân dã, đơn giản tuy nhiên ẩn sau đó là hương vị lôi quấn, khó quên. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại topping cùng mắm tôm thơm nồng hấp dẫn chính là yếu tố chinh phục nhiều người. Bạn đã biết cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Nội chưa?

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn ngon “xuất thần” được nhiều người yêu thích

Bún đậu mắm tôm – Quán quân của ẩm thực Hà Nội

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội người ta sẽ nhớ ngay đến phở, bún chả, chả cốm và dĩ nhiên không thể thiếu món bún đậu mắm tôm. Khác với những món ăn cầu kỳ khác, một mẹt bún đậu mắm tôm khá đơn giản.

Một suất đầy đủ gồm: Đậu rán, chả cốm, nem, bún, thịt chân giò, dồi sụn và rau ăn kèm. Tại một số cửa hàng xuất bún đầy đủ có thể được bổ sung thêm xúc xích rán hoặc lạp xưởng. Hơn hết mắm tôm chính là linh hồn của món ăn này. Một chén mắm tôm ngon có thể chiếm tới 80% vị ngon của món ăn. 

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị chiêu đãi cả nhà

Cách làm bún đậu mắm tôm khác đơn giản, tuy nhiên để làm “ngon như ngoài hàng” thì không phải ai cũng biết cách. Bạn đang kiếm tìm công thức làm bún đậu mắm tôm chiêu đãi gia đình trong bữa cơm cuối tuần? Đừng bỏ lỡ những bí kíp được chia sẻ dưới đây!

Mẹt bún đậu mắm tôm

Mẹt bún đậu mắm tôm đầy đủ với đa dạng topping cùng chén mắm tôm thần thánh

Yêu cầu thành phẩm

Một suất bún đậu chất lượng chuẩn Hà Nội không chỉ cần có đủ các topping mà còn cả chất lượng topping. Đậu rán giòn bên ngoài, mềm bên trong, nem, dồi rán đậm đà, giòn ngon, chả cốm chuẩn, bùi thơm vị cốm. Hơn hết là chén mắm tôm thơm ngon quyến rũ. 

Tất cả những điều trên giúp đem đến mẹt bún chất lượng chinh phục mọi thực khách, thỏa mãn cho những tín đồ bún đậu. Cùng bắt tay vào làm ngay nhé!

Đậu rán giòn

Đậu rán là một trong những topping không thể thiếu trong món bún đậu mắm tôm. Đậu phụ phải là đậu Mơ vốn là thành phẩm của làng nghề làm đậu Kẻ Mơ. Khác với các loại đậu phụ khác, đậu Mơ có mùi vị rất riêng, thơm béo, bề mặt mềm nhưng không dễ bị bể nát. Để có được những miếng đậu giòn bên ngoài, mềm bên trong phụ thuộc rất lớn vào sự khéo léo của đầu bếp. 

Đậu phụ chiên trong chảo dầu nóng già, chiên vàng đều tất cả các mặt. Đậu chiên xong nên được thấm bớt dầu để không bị ngán.

đậu rán giòn

Đậu rán giòn bên ngoài mà vẫn giữ được độ ẩm mịn bên trong

Nem rán

Những chiếc nem rán đầy đặn, chất lượng cùng được các tín đồ bún đậu đặc biệt yêu thích. Nem rán được sử dụng bánh đa chất lượng với phần nhân đầy đặn gồm: Thịt băm, miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành mùi, cà rốt, xu hào hoặc hành tây băm nhỏ.

Nem gói chặt tay được chiên vàng giòn trong dầu nóng. Những chiếc nem chín vàng, thơm phức chính là topping tuyệt vời cho mẹt bún đậu.

Thịt ba chỉ luộc

Thịt dùng cho các mẹt bún đậu là thịt ba chỉ và thịt chân giò. Thịt mua về rửa sạch và trụng sơ với nước sôi để loại bỏ tạp chất, mùi hôi và cặn bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

Để miếng thịt luộc trở nên đậm đà hơn, bạn có thể ướp chúng với một chút gia vị trong từ 15 đến 20 phút. Với thịt chân giò, để thịt luộc không bị khô, hãy dùng lạt buộc thịt thành các khối tròn. Sau đó đem luộc với một chút muối.

Thịt chân giò luộc là chân ái của nhiều tín đồ bún đậu

Thịt chân giò luộc là chân ái của nhiều tín đồ bún đậu

Thời gian luộc thịt trong khoảng từ 25 đến 30 phút. Ngoài ra tùy vào kích thước của miếng thịt, bạn có thể gia giảm thời gian luộc để miếng thịt chín đều. Chúng ta có thể kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa bằng cách xiên đũa vào miếng thịt, nếu dễ dàng rút ra là thịt đã chín. Một tip rất hay được các chủ tiệm bún đậu chia sẻ giúp thịt cứng và giòn hơn đó là nên thả ngay thịt vào thau nước đá lạnh. 

Chả cốm

Chả cốm Hà Nội cũng là một thành phần không thể thiếu trong mẹt bún. Nên mua chả cốm chất lượng để có thể cảm nhận rõ vị béo của thịt, vị thơm của cốm Hà Nội.

Tương tự như đậu hay nem rán. Chả cốm được rán đều hai mặt với dầu nóng. Cắt miếng vừa ăn và bày lên mẹt. 

Xúc xích rán

Xúc xích rán là món được nhiều tiệm bún đậu bổ sung thêm để làm đa dạng hơn cho phần topping bún đậu. Theo đó bạn chỉ cần rán vàng xúc xích và cắt miếng vừa ăn là được.

xúc xích rán

Xúc xích rán là món topping ăn kèm được các bạn trẻ yêu thích

Rau ăn kèm

Ăn bún đậu mà không có rau ăn kèm chính là một sự “thiếu sót” rất lớn. Nó đem đến sự kết hợp hoàn hảo, làm nên hương vị đặc trưng cho các món ăn. 

Rau ăn kèm với bún đậu mắm tôm có thể là: Tía tô, rau mùi, kinh giới, xà lách và dưa leo,… Rau mua về rửa sạch, nhặt bỏ lá úa, ngâm nước muối. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. 

Bún tươi

Bún dùng trong bún đậu mắm tôm cũng được lựa chọn rất kỹ. Bún phải là bún lá, ưu tiên bún Tứ Kỳ hoặc bún Bặt, bún Phú Đô. Những loại bún này thường có màu trắng trong, độ mềm vừa phải, giòn và thơm. Bún lá mua về cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, sau đó bày lên đĩa.

Mắm tôm

Mắm tôm nên sử dụng mắm Thanh Hóa với màu hồng ruốc đẹp mắt. Khác với các loại mắm công nghiệp, mắm tôm Thanh Hóa không có mùi khó chịu. Thay vào đó nó khá thơm, vị vừa ăn, hấp dẫn.

Chén mắm tôm

Chén mắm tôm thần thành đủ để “hạ gục” các tín đồ yêu bún đậu

Mắm tôm thường được pha với một chút dầu ăn, rượu để khử mùi hôi. Sau đó được nêm nếm thêm đường, ớt và chanh hoặc tắc. Khi ăn cần đánh bông mắm tôm để làm tăng hương vị cho món ăn. 

Bí kíp làm nước chấm bún đậu mắm tôm ngon ngất ngây

Mắm tôm là loại nước chấm đặc trưng của bún đậu. Tuy nhiên bên cạnh đó nhiều người không ăn được mắm tôm có thể thay thế bằng nước mắm chua cay hoặc xì dầu. Để có một bát nước chấm thần thánh, đừng bỏ lỡ một số công thức chia sẻ dưới đây!

Cách pha mắm tôm ngon xuất sắc

Một chén mắm tôm ngon quyết định tới 80% hương vị của món bún đậu. Dưới đây là một vài bí kíp pha mắm tôm ngon xuất sắc mà bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị

  • Mắm tôm: 2 muỗng canh.
  • Đường: 1 thìa cà phê.
  • Chanh hoặc quất
  • Ớt
  • Hành tím
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
  • Rượu trắng: ½ thìa cà phê.
Công thức pha mắm tôm

Công thức pha mắm tôm chất lượng khiến nhiều người mê đắm

Cách làm như sau:

  • Hành tím băm nhỏ, ớt thái lát hoặc băm nhỏ tùy ý.
  • Mắm tôm cho vào bát nhỏ, vắt chanh hoặc quất bỏ cùng rượu và đường vào cùng lúc. Đánh bông mắm tới khi sủi tăm. Rượu có tác dụng làm giảm mùi mắm, bạn có thể cho hoặc không đều được. 
  • Phi thơm hành tím đã băm nhỏ. Để đảm bảo an toàn cho những người bụng yếu có thể đun nóng phần mắm tôm đã pha. Hoặc không bạn chỉ cần đổ hỗn hợp dầu nóng và hành phi vào là được. 
  • Cuối cùng bỏ ớt băm vào, đánh đều là xong.

Pha nước chấm chua cay ăn bún đậu

Nếu không thể ăn được vị nồng của mắm tôm, bạn cũng có thể thay thế nước chấm bằng nước mắm pha chua ngọt. Công thức thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

    • Đường: 1 muỗng canh.
    • Giấm: ½ muỗng.
    • Nước cốt chanh: ½ muỗng.
    • Nước mắm loại ngon: 4 hoặc 5 muỗng canh. 
  • Ớt tỏi băm.

Lưu ý tùy vào lượng nước mắm cần dùng, bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu cần chuẩn bị miễn sao vẫn đảm bảo tỷ lệ của chúng.

Chén nước mắm chấm

Chén nước mắm chấm đậm đà giúp món ăn thêm phần cuốn hút

Cách làm:

  • Dùng một bát tô cho toàn bộ phần nguyên liệu đã chuẩn vị vào và khuấy đều. 
  • Có thể đun ấm nước chấm để gia tăng hương vị cho món ăn.
  • Cuối cùng cho thêm tỏi và ớt băm để có được món nước chấm chất lượng. 

Dù được biết đến với nhiều món ăn hấp dẫn, cầu kỳ cả về hình thức cùng hương vị, tuy nhiên bún đậu mắm tôm vẫn luôn là một trong những món ăn đặc trưng của Hà Nội. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mắm thơm quyến rũ cùng các topping đầy đặn đem đến cảm nhận thực sự khó quên. Trên đây là công thức làm bún đậu mắm tôm chuẩn Hà Nội. Chúc bạn thành công với mẹt bún đậu thơm ngon ngày cuối tuần!

Bài viết liên quan