Cách làm bánh bột lọc Huế thơm ngon cực dễ tại nhà

20 Tháng Mười, 2021 0 Tuong Nguyen

Bánh bột lọc là một món ăn dân dã của người xứ Huế với thành phần chính là bột năng và tôm thịt được gói trong lá chuối. Vỏ ngoài trong suốt, nhân thịt óng ánh cùng hương vị thanh thoát khiến món ăn này trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vậy cách làm bánh bột lọc Huế như thế nào? Cùng tôi tìm hiểu về cách làm món ăn xứ Huế trong bài viết này nhé!

bánh bột lọc

Bánh bột lọc là một món ăn thơm ngon hấp dẫn

Cách làm bánh bột lọc Huế ngon đúng điệu

Để có thể ra thành phẩm là những chiếc bánh bột lọc ngon lành, bạn cần phải chuẩn bị đủ và sẵn sàng nguyên liệu trước tiên.

Nguyên liệu để làm bánh bột lọc Huế

Thông thường để làm bánh bột lọc ngon đúng chuẩn thì bạn cần phải chuẩn bị thêm cả lá chuối. Tuy nhiên không có cũng không sao, chúng ta vẫn có thể làm bánh bột lọc ngon đúng điệu chỉ bằng những nguyên liệu sau đây.

  • Thịt ba chỉ: 200 – 300gr
  • Tôm sống: 100gr
  • Bột năng: 500gr
  • Tỏi, ớt quả: 1 – 2 quả
  • Hành lá
  • Ớt bột
  • Nước
  • Gia vị nhà bếp như đường, muối, dầu ăn, bột nêm…
nguyên liệu làm bánh bột lọc

4 nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh bột lọc

Hướng dẫn sơ chế và cách làm bánh bột lọc Huế

  • Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Tôm là nguyên liệu cần được sơ chế đầu tiên, bạn có thể khử mùi tanh của tôm bằng cách ngâm tôm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó tiến hành bóc vỏ, lấy phần chất bẩn trong đầu và chỉ đen của tôm trên sống lưng.

Bạn có thể sử dụng kéo hoặc dao cắt dọc theo lưng tôm và lấy phần chỉ đen ra, hoặc cũng có thể giữ hai bên đầu tôm rồi dùng lực một cách từ từ để kéo phần chỉ này ra khỏi sống lưng của tôm.

sơ chế tôm

Các bước sơ chế tôm đơn giản

Thịt heo thì bạn sơ chế đơn giản hơn, chỉ cần ngâm nước muối pha loãng trong vài phút, rửa sạch rồi thái phần thịt heo thành những miếng nhỏ vừa phải. Để cẩn thận hơn thì bạn cũng có thể luộc/chần thịt với nước nóng trong khoảng 3 phút với hành hoặc chà xát giấm lên thịt để loại đi mùi hôi từ thịt.

Đối với phần hương liệu đi kèm thì tỏi bạn dập nhỏ, hành lá chỉ dùng phần lá xanh và thái nhỏ.

  • Bước 2: Ướp nguyên liệu

Để phần nhân bên trong có thể đằm vị hơn, bạn có thể ướp nguyên liệu với những gia vị như muối, đường, bột ngọt… Lưu ý vì bánh bột lọc là loại bánh được ăn kèm nước chấm nên bạn không cần ướp mặn. Công thức ướp bạn có thể tham khảo như sau: 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe bột ngọt và tiêu, 3 thìa cafe đường. 

Trộn đều tôm/thịt với những gia vị này và ướp trong thời gian từ 15 – 20 phút để gia vị có thể ngấm đều vào nguyên liệu. 

  • Bước 3: Xào chín tôm thịt

Tôm thịt cần phải được xào sơ trước khi được cho vào làm nhân bánh. Bạn hãy bắc chảo lên bếp để làm nóng với khoảng 2 thìa dầu ăn, đến khi cả chảo bắt đầu nóng thì có thể cho tôm vào đề xào. Hãy xào tôm trong đến khi thịt tôm chuyển sang màu cam đều thì nghĩa là tôm đã chín.

Với thịt bạn xào tương tự trong khoảng 15 phút cho đến khi thịt săn lại thì có thể tắt bếp và đem để vào bát để nguội bớt.

xào chín tôm làm nhân bánh

Tôm thịt cần được xào chín trước khi đem đi làm nhân bánh bột lọc

  • Bước 4: Nhồi bột

Đối với bột năng dùng để làm bánh thì bạn đổ bột vào bát tô to, sau đó tạo một lỗ hõm ở giữa và đổi nước đã đun sôi sẵn vào bên trong. Bạn nên chia nước thành từng lần đỏ nhỏ, sau đó nhanh tay nhào đều bột, khi thấy bột bị khô thì đổ thêm nước để nhào tiếp cho đến khi bột được nhào mịn đều. Cách này giúp  bạn có thể canh được lượng nước phù hợp mà không lo thừa nước khiến bột nhão nhoét, khó kết dính. Bạn cần nhào cho đến khi bột thành một khối dẻo và mịn, sờ không bị dính tay là đã đạt yêu cầu.

  • Bước 5: Gói bánh

Bột năng được làm vỏ bánh nên bạn hãy lấy phần bột nhỏ trong khối bột năng đã nhào phía trên vo tròn sau đó dùng cán ép mỏng lại. Đưa phần tôm và thịt với lượng vừa phải đã xào sơ từ trước vào vỏ bánh, sau đó gập vỏ bánh lại thành hình bán nguyệt và dùng tay ép chặt các mép bánh lại với nhau thật chặt và khít để đảm bảo trong quá trình luộc bánh thì bánh sẽ không bị bung phần nhân ra.

gói bánh bột lọc hình bán nguyệt

Bánh bột lọc được gói thành hình bán nguyệt đẹp mắt

  • Bước 6: Luộc bánh

Đổ lượng nước luộc vừa phải và đun sôi, nhớ cho vào một chút dầu ăn vào bên trong nước trước khi đưa bánh vào nồi luộc. Nhớ thả từ từ từng cái và luộc cho đến khi bánh nổi lên mặt nước thì nghĩa là bánh đã chín. Sau khi bánh chín, bạn hãy vớt những chiếc bánh này và cho chúng vào ngay một bát nước đun sôi để nguội khoảng hai phút trước khi đưa chúng ra đĩa.

Cứ làm như thế cho đến khi xong đĩa bánh là bạn đã có thành phẩm bánh bột lọc hoàn chỉnh.

  • Bước 7: Pha nước chấm

Không nói ngoa khi nước chấm được coi là linh hồn của món ăn, bánh có ăn ngon miệng hay không thì ngoài việc thành phẩm có hoàn mỹ hay không thì nước chấm đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đối với nước chấm của bánh bột lọc, bạn có thể làm theo công thức sau.

Bắc chảo ra bếp và đun sôi một lượng dầu ăn vừa phải, sau khi dầu đã sôi thì bạn hãy bỏ lượng dầu này vào bát hành lá đã cắt sẵn đề làm dầu hành. Số dầu dư còn lại bạn có thể cho ớt bột vào để làm sa tế.

Sau đó pha vào bát nước mắm theo công thức: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, sa tế vừa làm, 1 ít bột ngọt rồi khuấy đều cho tan hết gia vị là được. Bạn có thể cho thêm ớt quả cắt nhỏ nếu thích ăn thêm cay nhé!

  • Bước 8: Bày trí

Đến bước này thì hầu hết mọi thứ đều đã xong, bước cuối cùng mà bạn làm đó chính là rưới mỡ hành đã làm ở bước trên lên phần bánh bột lọc đã được bày sẵn là có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này rồi. Bánh bột lọc sẽ được coi là làm thành công nếu bánh làm ra có độ dai giòn vừa phải, nhân thịt thơm mềm đậm vị.

thành phẩm bánh bột lọc

Thành phẩm bánh bột lọc sau cùng

Một số mẹo nhỏ trong quá trình mua nguyên liệu bánh bột lọc bạn nên biết

Việc chọn lựa nguyên liệu tươi ngon cũng góp phần lớn vào sự thành công của món ăn. Đối với thịt, hãy chọn những loại thịt đáp ứng được các yêu cầu như:

  • Thịt tươi có màu đỏ hồng hào, không bị khô
  • Thịt không bốc mùi thum thủm hay mùi hôi khó chịu
  • Độ đàn hồi của thịt cao, sờ vào thịt ráo, không bị dính tay.
  • Khuyến khích bạn nên mua thịt có cả phần nạc và mỡ để làm bánh.

Đối với bột năng: Chọn loại bột làm vỏ bánh có màu trắng thuần, bột mịn và tơi. Ngoài ra khi bạn làm phần vỏ bánh, nhất định phải cho nước sôi để nặn bánh nhé.

Đối với tôm:

  • Chọn tôm tươi còn sống, lớp vỏ trong suốt, đầu và thân không bị tách rời.
  • Sờ tôm ráo, không  bị chảy nhớt khó chịu
  • Tôm tươi không bị tiêm hoá chất thì phần chân và đuôi xếp lại vào nhau. Không nên chọn những con tôm có hai phần này xòe ra bạn nhé.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên, hy vọng bạn đã có thể tự tin để làm được những chiếc bánh bột lọc Huế thơm ngon dành cho mình và những người thân yêu ngay tại nhà nhé! 

Bài viết liên quan