Nguyên nhân dẫn tới tình trạng chai pin và cách kiểm tra pin laptop chính xác nhất

31 Tháng Mười Hai, 2019 23 Quynh YP

Để biết nguyên nhân chai pin và cách kiểm tra pin laptop. Sau một thời gian sử dụng laptop, đồ dùng của bạn không thể tránh khỏi những dấu hiệu như pin bị chai. Thông qua rất nhiều phần mềm khác nhau, bạn có thể kiểm tra độ chai pin. Tuy nhiên, những thông số sai lệch có thể được đưa ra khi máy chứa vi-rut. Bạn có thể thực hiện theo bài viết sau.

Lý do bạn nên kiểm tra độ chai pin của laptop thường xuyên

Hiện nay, tình trạng thường gặp trên máy tính xách tay đó là chai pin. Khi laptop của bạn xảy ra tình trạng này sẽ ảnh hưởng trong quá trình sử dụng của người dùng. Nếu máy tính bị chai pin tương tự như bị mất đi nguồn năng lượng dự trữ cần thiết mỗi khi sử dụng. Bạn sẽ phải cắm sạc liên tục gây bất tiện. 

Mặt khác, nguồn năng lượng chập chờn sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy tính. Hơn nữa, khi pin đã bị chai thì độ bền của viên pin sẽ kém đi sẽ gây nên tình trạng cháy nổ nghiêm trọng. Cùng với đó là các linh kiện ở bên trong laptop cũng sẽ bị hư hỏng nặng. 

Vì thế, để kiểm tra pin laptop bị chai, bạn hãy bảo vệ cục pin ở máy tính của mình tốt hơn giúp thiết bị hoạt động lâu bền.

cách kiểm tra pin laptop thường xuyên giúp pin đỡ bị chai pinSử dụng máy tính hiệu quả giúp bảo vệ pin 

Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng pin của máy tính nhanh bị chai

Trong quá trình sử dụng laptop, người dùng thường xuyên để thiết bị hoạt động khi máy vận hành dẫn tới tình trạng bị chai pin. Những nguyên nhân gây nên tình trạng chai pin ở máy tính.

– Máy tính có bộ sạc pin kém chất lượng gây ảnh hưởng tới độ bền của pin.

– Trong quá trình sử dụng máy tính, nếu bạn sạc pin quá lâu mà không sử dụng sẽ gây nên tình trạng chai pin.

– Trong khoảng thời gian dài sử dụng máy tính xách tay, bạn vừa cắm sạc vừa máy máy rất dễ bị chai pin.

Chính vì thế, người sử dụng nên hạn chế những việc dùng máy như trên để bảo vệ pin laptop của mình.

kiểm tra pin laptop thương xuyênBạn không nên sạc pin máy tính trong thời gian quá dài

Những dấu hiệu để nhận biết pin của máy tính đã bị chai

Sau khi sử dụng máy tính, pin của laptop bị chai là điều bình thường. Từ những loại tầm thấp, trung bình đến cao cấp để xảy ra vấn đề này. Để nhận biết máy tính bị chai pin, bạn cần chú ý những chi tiết sau:

– Nếu bạn thường xuyên dùng máy tính, bạn sẽ cảm nhận được vấn đề của pin. Đối với những chiếc laptop mới mua, bạn có thể sử dụng từ 3 – 4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, hàng tháng thời gian sử dụng máy sẽ dần giảm xuống. Điều đó đồng nghĩa với vấn đề chai pin đang bắt đầu xảy ra.

–  Thông thường, trên hệ điều hành có những mức cảnh báo khi máy tính xách tay bị chai pin. Nếu laptop đã có thông báo này thì chắc chắn bạn cần phải thay pin mới. 

cách kiểm tra pin laptop sống hay chếtHãy thay mới khi pin cũ của máy tính đã bị chai 

Hướng dẫn kiểm tra độ bền của pin ở laptop chính xác

Hiện tại, để kiểm tra chính xác tình trạng pin laptop của người dùng đã bị chai ở mức độ nào. Bạn có thể sử dụng những phần mềm phổ biến. Nhưng cách cài đặt phần mềm kiểm tra pin laptop sẽ mất thời gian. Sử dụng một vài câu lệnh Command Prompt giúp công việc hiệu quả hơn bằng cách kiểm tra pin sống hay chết.

Bước 1: Bạn mở cửa sổ Command Prompt với quyền cài đặt kiểm tra vao nhất, bằng những cách mở trên laptop Windows XP, 7, 8.1 hay 10.

Phương pháp 1: nhấp vào nút Start ở phía góc của màn hình. Sau đó, bạn chọn Run as Administrator.

– Đối với Windows 8.1, 10, bạn chỉ cần nhấp chuột vào nút Start. Sau đó chọn trình duyệt Command Prompt (Admin).

Bước 2: Sau khi mở cửa sổ Command Prompt, bạn tiến hành nhập vào dòng lệnh powercfg –energy. Nhấn phím Enter và đợi kết quả trong thời gian ngắn.

Bước 3: Toàn bộ thông tin đã được lưu ở đường dẫn nội bộ của thiết bị. Nếu bạn muốn quá trình thực hiện đơn giản, có thể gõ lệnh để cho file báo cáo ở trên màn hình Desktop bằng lệnh copy theo hướng dẫn rồi nhấn vào Enter.

Xem thêm >>> CD rom là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục một số ổ đĩa Rom không đúng đo

Khi file đã được mở ra, nhiều thông tin hiện lên, bạn chỉ cần chú ý đến Battery sẽ nhận biết được mức độ pin của máy tính xách tay với những thông số Last Full Charge và Design Capacity. Khi pin đã bị chai qua thông báo trên màn hình, lúc này bạn nên mua một cục pin mới để thay thế.

phần mềm kiểm tra pin laptopNgười dùng không nên sử dụng pin khi có thông báo từ hệ thống cạn nguồn

Làm thế nào để sử dụng laptop không bị chai pin?

Để hạn chế tình trạng pin ở laptop bị chai, bạn nên thực hiện phương pháp bảo vệ theo những mẹo sau:

– Đặt máy tính ở trên bề mặt phẳng và thông thoáng. Nếu bạn sử dụng laptop có đế tản nhiệt thì sẽ tốt hơn.

– Chú ý tắt máy tính đúng cách để laptop có thể hoàn toàn được refresh và luôn sẵn sàng cho những lần khởi động kế tiếp.

– Để tránh việc nguồn điện áp bị sai và mạch pin bị ảnh hưởng, bạn nên dùng đúng dây sạc đi kèm theo máy.

– Dùng máy ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh những khu vực có độ ẩm và nhiệt độ cao.

– Để quá trình xả và sạc diễn ra đồng thời, bạn không nên vừa dùng vừa sạc gây tổn hại đến chất lượng của pin ở máy tính.

– Không nên dùng máy tính đến khi nguồn pin bị cạn hoặc sập nguồn rồi đem đi sạc. Thay vào đó, bạn nên sử dụng máy khi pin còn khoảng 10 – 20% và lưu ý nhận thông báo từ hệ thống.

– Nên vệ sinh máy tính theo định kỳ mỗi năm 1 lần giúp laptop không bị nóng quá trong khi sử dụng.

Nên đặt máy tính ở những nơi làm việc thông thoángNên đặt máy tính ở những nơi làm việc thông thoáng

Qua những thông tin ở bài viết trên, bạn sẽ biết cách kiểm tra pin laptop bằng phần mềm. Hy vọng từ việc sử dụng phần mềm kiểm tra pin laptop ở trên, bạn phát hiện kịp thời để khắc phục tình trạng pin bị chai xảy ra nhằm nâng cao hiệu suất công việc.

 

Bài viết liên quan