Hướng dẫn cách bơm xe đạp nhanh và đúng chuẩn

4 Tháng Mười Một, 2020 0 Quanseo

Hầu hết mọi người đều đã biết cách bơm xe đạp bằng những dụng cụ thông dụng và đơn giản. Thế nhưng, làm thế nào để lốp xe đủ căng, giúp việc di chuyển dễ dàng và an toàn. Sau đây là những vật dụng bơm xe tiện dụng và phương pháp bơm xe đúng chuẩn, mọi người có thể tham khảo để đạt hiệu suất cao nhất.

Những dụng cụ bơm xe đạp thông dụng

Thị trường hiện có nhiều loại vật dụng hỗ trợ công việc bơm xe hiệu quả, bạn có thể chọn một trong số những dụng cụ sau để việc bơm được nhanh chóng, đỡ tốn sức và đúng chuẩn.

Chọn loại van xe tương thích

Thông thường những loại bơm xe đạp đều có thể dùng được 2 đầu van phổ biến là Presta & Schrader. Tuy nhiên, những loại bơm chất lượng kém chỉ hỗ trợ được 1 đầu van. Khi đó, bạn nên mua thêm đầu chuyển, giúp bơm được những loại van còn lại.

cách bơm xe đạp

Bạn hãy chọn loại van tương thích với xe đạp

Loại bơm gắn ở cạnh khung

Bơm gắn ở cạnh khung là loại dành riêng cho loại xe đường trường. Ống bơm của dụng cụ này được gắn trực tiếp vào khung xe road, mà không cần phải thêm chi tiết gắn đặc biệt nào khác. Khi đó bạn có thể dùng bơm này để thực hiện cách bơm xe đạp đua, thể thao, fixed gear.

Loại bơm sàn

Bơm sàn thường được dùng cách bơm xe đạp bằng bơm tay ở các cửa hàng xe hoặc tại nhà, vì chúng chiếm nhiều diện tích. Nó có thể cung cấp lượng khí lớn hơn so với loại bơm mini. Hơn nữa, có loại bơm được trang bị thêm đồng hồ, giúp người sử dụng thuận tiện theo dõi áp suất khi thực hiện bơm.

Loại bơm mini

Bơm mini có trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ. Đây là một lựa chọn của người tiêu dùng áp dụng cách bơm xe đạp Nhật, trẻ em khi di chuyển trên bất kỳ cung đường nào. Loại bơm này dễ dàng điều chỉnh, có thể gắn ở bất kỳ vị trí nào trên khung xe đạp mà không tốn nhiều diện tích.  

cách bơm xe đạp trẻ em

Loại bơm xe đạp mini

Loại bơm có ống CO2

Việc lựa chọn ống bơm CO2 là một giải pháp tạm thời đối với nhiều người dùng trong quá trình bơm xe. Mọi người chọn loại bơm này vì nó gọn, nhẹ và có thể giải quyết các vấn đề xì lốp xe đạp nhanh chóng, nhất là trên đường đua. 

Cấu tạo của một bộ bơm ống CO2 gồm có 1 vòi bơm và 1 bình khí nén, chứa khí CO2 đã được nén với áp lực cao. Khi sử dụng bộ bơm chứa khí dự trữ này không yêu cầu người sử dụng phải thực hiện động tác bơm mà chỉ cần cần đưa vào van xe và sử dụng 1 lần. 

Cách bơm xe đạp nhanh và đúng chuẩn

Sau khi tìm được dụng cụ bơm phù hợp với loại lốp xe đạp của mình, bạn tiến hành bơm xe qua cách bơm xe đạp sau:

– Áp suất ở lốp xe đạp sẽ phù hợp cho việc di chuyển của chiếc xe nhanh chóng, mượt mà hơn. Bơm lốp đúng áp suất sẽ hạn chế được những nguy cơ lốp xe bị thủng bởi các nguyên do bơm quá căng hoặc quá non. 

Bơm lốp xe di chuyển trên đường trường thường sẽ có mức áp suất dao động từ 80 đến 130 psi. Bên cạnh đó, lốp xe leo núi áp suất từ 25 – 35 psi và lốp xe đạp thành phố thì mức áp suất từ 50 – 70 psi.

– Để tìm được áp suất lốp lí tưởng cho loại xe đạp địa hình, bạn có thể chọn một mức trung bình. Sau đó, bạn cần cộng thêm các yếu tố như cân nặng của bản thân và hiện trạng mặt đường đang đi nữa. Trọng lượng người đạp xe càng nặng thì lốp có mức áp suất lốp càng cao. 

cách bơm xe đạp đua thể thao

Bơm lốp xe đạp địa hình phù hợp với cung đường và trọng lượng của người ngồi

Ví dụ: 

+ Trọng lượng của bạn khoảng 63 kg (tương đương 140 pounds), bạn chỉ cần thực hiện cách bơm xe đạp với mức áp suất là 90 psi nếu di chuyển trên đường trường. 

+ Nếu bạn nặng cỡ 70 kg thì cần áp suất 100 psi, và nếu 55 kg thì áp suất cần bơm lốp xe là 80 psi. 

Bạn cần chú ý không nên đi xe đạp thường xuyên với áp suất dưới hoặc trên mức mà nhà sản xuất đã khuyến nghị. 

– Nếu di chuyển mặt phẳng trong công viên, bạn hãy bơm lốp xe đạp với áp suất lí tưởng là 100 psi. Đối với đường gồ ghề thì bạn chỉ nên để mức áp suất lốp tới tối đa 90 psi. Trong điều kiện đường trơn trượt mà có thể lường trước thì bạn nên bơm lốp xe với mức áp suất giảm đi 10 psi so với bình thường, nhằm cải thiện sức kéo cho xe đạp. Hơn nữa, nếu thích leo núi trên đường mòn bằng xe đạp thì bạn hãy cân nhắc đến mức áp suất từ 38 – 50 psi là vừa đủ.

cách bơm xe đạp bằng bơm tay

Nên bơm hơi lốp xe với áp suất phù hợp không quá căng và không quá non

Như vậy để thực hiện cách bơm xe đạp đúng chuẩn bị bạn cần chú ý đến mức áp suất của những dòng xe và cả các cung đường mà bạn đang có dự định di chuyển hay quãng đường mà mình đi thường xuyên, để đảm bảo an toàn cho mình.

 

Bài viết liên quan