Cá có uống nước không? Những điều thú vị về các loài cá

7 Tháng Chín, 2022 0 Tuong Nguyen

Cá sống trong môi trường nước, chúng luôn được bao bọc bởi nước, vậy chúng có cần uống nước không? Đây là một câu hỏi vô thú vị được nhiều người đặt ra. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem cá có uống nước không trong bài viết dưới đây nhé!

Cá có uống nước không?

Như chúng ta đã đã biết, con người và các loài động vật không thể sống sót nếu thiếu đi nước. Điều này có thể thấy rõ ở những loài động vật sống trên cạn, con người và những loài vật này liên tục bị mất nước và phải nạp thêm nước cho cho cơ thể. Vậy còn đối với cá – loài vật luôn được nước bao bọc thì sao?

á có uống nước không

Giải đáp thắc mắc “cá có uống nước không?”

Đối với cá nói riêng và những loài vật sống dưới nước nói chung, trạng thái “khát” của cá là một khái niệm rất khác biệt so với “khát” của con người và những loài động vật trên cạn. Những loài động vật trên cạn cần phải cấp nước cho cơ thể thường xuyên thông qua việc uống nước. Còn cá sống trong môi trường nước, nên cơ thể chúng không cảm thấy “khát”. Việc uống nước ở cá là một phản xạ tự nhiên vô điều kiện giống như việc chúng ta thở vậy.

Đồng thời việc uống nước có sự khác nhau rất lớn giữa cá nước mặn và nước ngọt do cấu trúc cơ thể của chúng khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về nhu cầu “uống nước” của cá nước mặn và cá nước ngọt trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Cá nước mặn và có nước ngọt uống nước như thế nào?

Trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về nhu cầu cũng như cách “uống nước” của cá nước mặn và ngọt. Để từ đó các bạn có thể hiểu rõ được việc “uống nước” của cá.

Cá nước ngọt “uống nước” như thế nào?

Những loài cá nước ngọt, giống như tên gọi chúng sống trong các vùng nước ngọt. Nước ở đây có đặc điểm là chứa lượng muối thấp hơn rất nhiều so với những vùng nước mặn. Lượng muối trong máu của những loài cá nước ngọt thường cao hơn so với môi trường nước mà chúng đang sinh sống.

Cá nước ngọt “uống nước” qua da của chúng

Cá nước ngọt “uống nước” qua da của chúng

Do đó nếu chúng uống nước thì sẽ gặp phải rủi ro lớn đó là bị loãng máu. Đây chính là lý do mà cá nước ngọt không bao giờ “uống” trực tiếp nước qua miệng. Thay vào đó, chúng “hấp thụ” nước thông qua da và mang của mình. Quá trình này được gọi là thẩm thấu. Sau đó chúng sẽ thải ra ngoài một hỗn hợp đã bị pha loãng hơn rất nhiều nhằm làm giảm thiểu lượng nước thừa.

Cá nước mặn uống nước như thế nào?

Ngược lại với cá nước ngọt, lượng muối trong cơ thể các loài cá nước mặn thường thấp hơn so với lượng muối của môi trường mà chúng đang sống. Do đó chúng luôn gặp phải tình trạng bị mất nước. Cũng vì vậy mà những loài cá nước mặn luôn chủ động uống nước. Đồng thời do cấu trúc đặc biệt của mang cá nước mặn có thể thoải mái uống nước muối mà không xảy ra vấn đề gì cả. Chúng có thể xử lý tốt nước muối và thải ra ngoài lượng muối thừa thông qua hệ thống bài tiết.

=> Như vậy chúng ta có thể thấy cá cũng “uống nước”, điều này có thể thấy rõ hơn ở những loài cá nước mặn. Còn nước ngọt nói một cách chính xác thì chúng hấp thụ nước qua da và mang.

Cá biển có thể chủ động “uống nước”

Cá biển có thể chủ động “uống nước”

Những câu hỏi thú vị khác về loài cá

Bên cạnh câu hỏi “cá có uống nước không?” còn rất nhiều những câu hỏi thú vị khác về các loài cá ví dụ như: Cá có chết đuối không? Các có bơi ngược không?… Cùng chúng tôi đi tìm đáp án của những câu hỏi thú vị này trong phần dưới đây của bài viết nhé!

Loài cá có thể chết đuối không? 

Chúng ta thường chỉ nghe về những loài vật trên cạn mà vô tình rơi xuống nước và bị chết đuối nhưng chưa từng nghe về việc cá chết đuối. Nhưng trên thực tế, có những loài cá dù sống dưới nước nhưng vẫn chết đuối. Điều này nghe có thể vô lý nhưng nó vẫn diễn ra trong tự nhiên. Bởi dù cá sống trong môi trường nước thì vẫn cần có oxy để thở. Khi oxy trong nước không được hòa tan đủ hay  môi trường nước quá ô nhiễm, thì cá vẫn bị chết đuối như thường.

Cá có vị giác không? Vị giác của cá nằm ở đâu?

Cá cũng có vị giác, tuy nhiên thay vì nằm ở trên lưỡi giống như người và những động vật khác thì vị giác của các loài cá có ở khắp cơ thể. Điều này đã được các nhà khoa học kiểm chứng, họ cho biết một con cá có thể cảm nhận các mùi vị xung quanh ngay cả khi miệng của chúng chưa hề mở ra. Đây là một sự thật khó tin và cũng rất ít ai biết đến.

Cá cũng có vị giác

Cá cũng có vị giác

Cá có khả năng bơi ngửa không?

Chúng ta có thể thấy hình ảnh của những con rái cá bơi ngửa khi chơi đùa với làn nước nhưng thật hiếm thấy cá bơi ngược. Thường khi cá bơi ngược (phơi bụng lên) là những con cá sắp chết hoặc đã chết. Nhưng trong tự nhiên cũng tồn tại những loài cá có tập tính là bơi ngửa. Nổi bật là loài cá trê thuộc giống Synodontis có nguồn gốc từ lưu vực Congo.

Lý giải về việc bơi ngửa của loài cá trê này, các nhà nghiên cứu cho rằng vì nước ở sông Amazon thiếu oxy (việc này xảy ra một cách tự nhiên ở một số hệ thống sông, đặc biệt là những đoạn sông có ánh sáng yếu và cây cối rậm rạp). Tuy nhiên một giả thuyết cho rằng cá trê bơi lộn ngược là để kiếm mồi hiệu quả hơn. Loài cá này thường ăn cỏ ở mặt dưới của các cành cây cùng các khúc gỗ ngập nước, và việc bơi lộn ngược như thế khiến chúng dễ tiếp cận với thức ăn hơn.

Cá trê thuộc giống Synodontis có đặc tính bơi ngửa

Cá trê thuộc giống Synodontis có đặc tính bơi ngửa

Cá có ngủ không?

Chúng ta có thể thấy mắt cá luôn mở vậy chúng có ngủ không? Câu trả lời là có “có” cá cũng ngủ như những loài động vật khác. Song do chúng không thể nhắm mắt nên nhiều người lầm tưởng rằng chúng không ngủ. Đặc điểm của các khi ngủ đó là không bơi lội, nó sẽ đứng im một chỗ.

Lý do cá không nhắm mắt được là vì chúng không có mi mắt và mắt của chúng có cấu tạo đặc biệt nên nước, đất, bụi không thể chui vào được. Một số loài cá thường ngủ vào ban ngày và chỉ thức dậy vào ban đêm. Song cũng có một số loài cá ngủ đêm và hoạt động vào ban ngày giống như con người.

Cá ngủ không cần nhắm mắt như những loài động vật khác

Cá ngủ không cần nhắm mắt như những loài động vật khác

Vậy làm sao để biết được khi nào cá đang ngủ? Rất dễ để chúng ta chỉ cần quan sát nếu thấy cá nằm im không cựa quậy ở dưới đáy hoặc gần mặt nước thì tức là chúng đang ngủ. Lúc này chúng sẽ phản ứng rất chậm với những gì xảy ra xung quanh và đôi khi chẳng có phản ứng gì. Đồng thời khi nhìn vào mang cá, sẽ thấy chúng mở ra đóng vào rất chậm.

Bài viết là tổng hợp những thông tin về cá có uống nước không chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Từ những thông tin trên chúng ta biết được cá là loài có thể bơi ngửa cũng có thể chết đuối và chúng cũng uống nước.

Bài viết liên quan