Bao tử hầm tiêu – Món ăn bổ dưỡng, thơm ngon đậm đà

14 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Bao tử hầm tiêu là một trong những món ăn bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, tinh tế, món bao tử hầm tiêu xanh hứa hẹn sẽ “hạ gục” bất kể ai khi thưởng thức. Là món ăn ngon thể hiện tinh hoa ẩm thực Việt, thế nhưng cách nấu bao tử hầm tiêu lại vô cùng đơn giản, nguyên liệu cũng không quá cầu kỳ. Cùng vào bếp nấu ngay món món ăn bổ dưỡng này để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Ưu điểm của món bao tử hầm tiêu

Theo Y học cổ truyền, bao tử heo có tính ấm, giải nhiệt, giúp bổ khí, hỗ trợ chữa các bệnh về dạ dày, cùng nhiều chứng bệnh khác như suy nhược cơ thể, thiếu máu, sa tử cung, trẻ em suy dinh dưỡng… Do cấu tạo bởi các cơ có chức năng nghiền và tiêu hóa thức ăn nên bao tử khi ăn rất dai giòn. Đây cũng chính là điểm đặc biệt khiến nhiều người ưa chuộng món ăn này.

Bao tử hầm tiêu giòn ngon, hấp dẫn

Bao tử hầm tiêu giòn ngon, hấp dẫn

Tiêu xanh có khả năng kháng viêm, chứa chất piperine giúp ích cho việc điều trị chứng viêm khớp. Ngoài ra, loại gia vị này còn góp phần cải thiện khả năng lưu thông máu, ngăn ngừa và hạn chế cơn đau các khớp do tuần hoàn máu kém.  Tiêu xanh chính cũng chính thành phần đặc biệt để tạo nên vị hấp dẫn cho món ăn. Với hương thơm nồng nhưng không cay, tiêu xanh giúp chế ngự cảm giác ngán của thành phần chứa nhiều đạm, thích hợp với những người ưa gia vị.

Món bao tử heo hầm tiêu ăn ít béo nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất khi có đạm từ dạ dày heo, xương heo kết hợp cùng tinh bột từ mì, bún, các loại vitamin, khoáng chất từ rau, củ. Nếu thích ăn bao tử hầm tiêu xanh nhưng lại ngại hàng quán thì hãy “bỏ túi” ngay cách là lẩu bao tử hầm tiêu thơm ngon, bổ dưỡng lại đảm bảo an toàn tại nhà nhé!

Lợi ích không ngờ khi bà bầu ăn bao tử heo hầm tiêu

Hỗ trợ tiêu hóa

Với hàm lượng vitamin, khoáng chất có trong món ăn này sẽ giúp mẹ hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bà bầu khi ăn bao tử hầm tiêu xanh sẽ giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Mẹ bầu sẽ tránh được tình trạng khó tiêu, táo bón trong thai kỳ, đặc biệt trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3.

Dạ dày hầm tiêu rất tốt cho bà bầu

Dạ dày hầm tiêu rất tốt cho bà bầu

Bổ sung máu 

Thiếu máu trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Theo đó, khi bầu ăn dạ dày heo hầm tiêu sẽ giúp cơ thể tạo máu nhờ hàm lượng sắt có trong thực phẩm này. Từ đó cung cấp đủ máu nuôi dưỡng thai nhi, vận chuyển oxy khắp cơ thể giúp bé yêu phát triển tốt và toàn diện. 

Tăng sức đề kháng

Thật bất ngờ khi bao tử heo hầm tiêu xanh lại có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Bà bầu ăn món này sẽ tránh được các bệnh cảm thường gặp khi mang thai. Tăng cường sức đề kháng, giúp mẹ bầu có một sức khỏe tốt, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Cách chế biến món bao tử heo tiêu xanh 

Cách làm bao tử hầm tiêu đen/ xanh hoàn toàn rất đơn giản, thơm ngon và bổ dưỡng với nước hầm xương kết hợp cùng vị của ngó sen. Món ăn này có vị ngọt của nước hầm, thơm của tiêu. Cảm giác khi ăn miếng bao tử heo dai giòn sần sật có thể khiến bất cứ ai đã nếm thử phải nhớ mãi. Dưới đây các bước hướng dẫn thực hiện món ăn này. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bao tử (dạ dày) heo: 500g
  • Hạt tiêu xanh nguyên chùm: 50g
  • Xương heo: 300g
  • Nấm mèo: 30g
  • Củ sen: 200g
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Rau sống ăn kèm: mồng tơi, xà lách, cải xoong
  • Gia vị gồm: muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, phèn chua, rượu trắng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm lẩu bao tử hầm tiêu

Hướng dẫn làm món bao tử hầm tiêu chi tiết

Hầm xương

  • Công đoạn hầm xương heo sẽ tốn nhiều thời gian nên bạn cần thực hiện bước này trước. Xương ống heo sau khi rửa sạch bạn hãy cho vào hầm trên bếp ga/ nồi cơm điện hoặc nồi áp suất cùng với chút muối khoảng một tiếng để lấy phần nước dùng ngọt. 
  • Sau vài phút, bạn nên dùng muôi hớt bớt lớp bọt nổi bên trên để nước dùng trong và đẹp mắt hơn. Đồng thời cách này sẽ loại bỏ được những chất bẩn còn sót trên xương heo mà quá trình rửa chưa thể loại bỏ hết được.
Ninh xương

Ninh xương lấy nước dùng để hầm bao tử cùng tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Để bao tử heo mua về rửa sạch, để khử mùi hôi, bạn dùng muối chà sát lên khắp bao tử, cạo sạch chất nhầy. Sau đó rửa bao tử qua nhiều lần với nước cho sạch hẳn.
  • Các nguyên liệu khác như cà rốt, củ cải trắng, hành tây đem cắt thành từng miếng vừa ăn. Cần tây, hành lá nhặt rễ, rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Củ sen gọt vỏ, đem rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Ngâm vào âu nước muối pha loãng để củ sen không bị thâm.
  • Tiêu xanh rửa sạch để ráo và giã nhuyễn 1 chùm. Gừng cắt lát 1/2 củ, phần còn lại giã nhuyễn, hành tím băm nhuyễn.
Sơ chế, làm sạch dạ dày heo

Sơ chế, làm sạch dạ dày heo

Luộc sơ bao tử

  • Cho khoảng 1/3 nồi nước lên bếp, thêm 1 củ gừng cắt lát và 2 thìa canh rượu trắng. Sau đó cho bao tử vào luộc với lửa lớn, nước sôi bạn để lửa vừa và luộc trong khoảng 5 phút.
  • Tiếp theo, bạn vớt bao tử ra, rửa lại với nước sạch cho nguội rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Luộc bao tử

Luộc bao tử sau đó thái miếng vừa ăn

Ướp & xào bao tử

  • Cho bao tử vừa luộc sơ qua ra tô để ướp, thêm tiêu xanh đã giã và gừng giã nhuyễn vào. Thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh muối sau đó trộn đều, ướp trong 5 phút cho bao tử thấm đều gia vị.
  • Tiếp theo cho bao tử vào chảo, thêm một chút dầu ăn rồi xào đến khi bao tử chín tới thì đổ ra đĩa. Xào bao tử trước khi hầm sẽ giúp bao tử thấm gia vị, hầm sẽ có hương vị đậm đà hơn.
Ướp bao tử

Ướp bao tử cho ngấm đều gia vị

Hầm bao tử cùng tiêu xanh

  • Khi xào bao tử xong, bạn trút vào nồi nước hầm xương đang ninh. Lần lượt cho củ sen, nấm mèo, củ cải trắng, tiêu xanh đã sơ chế vào; đảo đều, đậy nắp và hầm với lửa nhỏ.
  • Trước khi ăn khoảng 5 phút, bạn cho mồng tơi đã sơ chế vào, nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Kiểm tra thấy bao tử và rau củ đã chín mềm, vị đậm đà thì tắt bếp.
Xào bao tử rồi

Xào bao tử rồi cho vào hầm cùng nồi xương

Thưởng thức món ngon

  • Lẩu bao tử hầm với tiêu xanh nóng hổi thơm phức, bao tử dai giòn, rau củ mềm ngọt, ăn kèm với ít mướp, rau mồng tơi và mì tươi thì đúng là hết sảy nhé!
Lẩu bao tử heo hầm với tiêu xanh

Lẩu bao tử heo hầm với tiêu xanh

Mẹo chế biến bao tử heo hầm tiêu ngon

  • Nên lựa chọn tiêu xanh Phú Quốc cho món ăn vì loại này có mùi thơm và vị cay đặc trưng.
  • Trường hợp không mua được tiêu xanh có thể thay thế bằng tiêu đen hoặc tiêu sọ. Tuy nhiên, bao tử hầm tiêu đen hay tiêu sọ sẽ không bắt mắt, hương vị cũng kém hấp dẫn hơn.
  • Bạn có thể sử dụng nước dừa để chế biến bao tử hầm tiêu nước dừa. Như vậy nước dùng sẽ ngọt thanh hơn.
  • Khi củ sen, nên chọn củ có đốt to và ngắn, khoảng cách giữa các đốt dài, bề ngoài đầy đặn, màu vàng và không có mùi lạ.

Bao tử hầm tiêu dai giòn sần sật, nước dùng đậm đà, thưởng thức vào những ngày tiết trời se lạnh thì thật là hết ý. Hy vọng với công thức trên đây các bạn sẽ nấu thành công món ăn này chuẩn bị nhất. 

Bài viết liên quan