So sánh dầu máy nén khí piston và nhớt máy nén khí trục vít

dau-may-nen-khi-truc-vit-kobelco

Trên thị trường có nhiều loại dầu máy nén khí khác nhau tương tự như máy nén khí cũng có nhiều dòng máy. Không ít người khi mua dầu nhớt cho máy nén khí đã gặp khó khăn vì không biết nên chọn dầu nhớt nào cho máy nén khí trục vít, dầu nào cho máy piston. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì không nên bỏ qua bài viết sau đây.

Vai trò của nhớt máy nén khí

Bạn hẳn đã không còn xa lạ gì đối với dầu nhớt nữa. Hầu hết tất cả các loại máy móc nói chung và máy nén khí nói riêng đều sử dụng dầu nhớt nhờ chúng mang lại nhiều ưu điểm nổi bật vô cùng quan trọng. Khác với máy nén khí không dầu, những model máy nén khí có dầu cần lượng dầu nhớt để vận hành máy, đảm bảo độ bền cũng như hiệu suất nén khí.

Khả năng bảo vệ các chi tiết máy tốt, gia tăng tuổi thọ

Dầu máy nén khí là gì? Câu hỏi này chắc hẳn sẽ không quá khó với bạn. Đây là hỗn hợp của dầu gốc kết hợp với các chất phụ gia như chất tạo độ nhớt, ức chế han gỉ, chống oxy hóa, chống ăn mòn,… Nhờ đó mà khi có dầu, các chi tiết máy như được phủ lên một lớp “khiên” giúp bảo vệ các chi tiết máy tốt.

  dau-may-nen-khi-truc-vit-kobelco

Dầu máy nén khí trục vít Kobelco

Nhờ đó mà máy có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài và rất ít phát sinh sự cố trong quá trình vận hành.

Khả năng bôi trơn làm giảm độ ma sát

Các chi tiết máy khi hoạt động sẽ va chạm với nhau và tạo ra độ ma sát. Điều này lâu ngày có thể khiến cho chất lượng máy bị giảm sút. Chính vì vậy mà những loại dầu máy nén khí với độ bôi trơn cao giúp cho các chi tiết máy trở nên trơn nhẵn giúp giảm hao mòn, cho sự vận hành linh hoạt, trơn tru từ đó độ ma sát suy giảm.

Không chỉ có vậy, nhớt máy nén khí còn làm giảm độ ma sát tại vòng bi cũng như ổ trục của máy.

Dầu nhớt giúp làm kín máy nén khí

Để tránh cho không khí từ bên ngoài đi vào hệ thống bên trong thông quá các khoảng trống, khe hở của trục vít thì chúng ta cần tới dầu máy nén khí. Dầu nhớt có nhiệm vụ bịt kín các khe hở đó. Không những vậy, chúng còn giúp cho khí nén không thể thoát ra ngoài gây thất thoát khí.

Dầu máy nén khí làm mát hiệu quả

Nhiệt độ sản sinh trong quá trình vận hành có thể khiến cho máy nén khí bị giảm tuổi thọ, chất lượng giảm sút sau một thời gian dài. Chính vì vậy nên các loại dầu nhớt máy nén khí còn có tác dụng làm mát, duy trì nhiệt độ ở mức ổn định cho quá trình vận hành.

cham-dau-cho-may-nen-khi-piston

Châm dầu cho máy nén khí piston

Nhớt máy nén khí có khả năng làm sạch

Dòng nhớt này còn có tác dụng cuốn trôi các bụi bẩn, cặn bám trên động cơ máy giúp cho các chi trở nên sạch sẽ hơn, chống tạo cặn.

Những công dụng trên đây chính là những nguyên nhân để chúng ta tiến hành thay dầu máy nén khí mini một cách định lỳ. Nếu không máy sẽ nóng lên nhanh chóng, độ ma sát tăng. Lâu dần chất, lượng, độ bền cũng như tuổi thọ đều bị suy giảm.

Dầu nhớt máy nén khí piston và trục vít có sự khác nhau như thế nào?

Tùy thuộc vào loại máy nén khí mà bạn đang dùng mà chúng ta nên lựa chọn những loại dầu máy nén khí sao cho phù hợp nhất. Có nhiều người thắc mắc là có thể sử dụng dầu nhớt máy nén khí piston thay cho dầu máy nén khí trục vít và ngược lại hay không? Câu trả lời là không vì chúng có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng máy nén khí.

Cụ thể đối với những máy nén khí piston, quá trình vận hành bên trong của máy có nhiệt độ cao hơn nhiều so với nhiệt độ vận hành bên trong của máy nén khí trục vít. Do đó mà lượng dầu máy nén khí piston luôn có khả năng chịu nhiệt cao hơn đầu máy nén khí trục vít.

Các khe hở của máy bơm hơi khí nén trục vít thường rất nhỏ, độ kín khít cao cho nên chúng ta có thể lựa chọn những model có độ nhớt thấp. 

thay-dau-may-nen-khi-truc-vit

Thay dầu máy nén khí trục vít

Không những thế, van xả, van hút, piston,… của những model piston dễ bị ăn mòn hơn nên dầu máy cần có độ chống mài mòn lớn.

Đặc điểm Dầu máy nén khí piston Nhớt máy nén khí trục vít
Nhiệt độ làm việc Nhiệt độ vận hành trong lên tới 300 – 400 độ F (148 – 204 độ C) nên dầu có khả năng chịu nhiệt cao. Nhiệt độ vận hành trong máy từ 170 – 200 độ F (76 – 93 độ C) nên độ chịu nhiệt không cần quá cao.
Độ kín khít Nhiều khe hở, khe hở lớn nên cần dầu có độ nhớt lớn. Độ kín khít cao, các khe hở nhỏ nên máy không cần độ nhớt quá lớn.
Độ mài mòn Các chi tiết như van hút, van xả, piston,… do vận hành liên tục nên độ ăn mòn cao. Dầu máy nén khí piston cũng cần khả năng chống ăn mòn lớn. Độ ăn mòn thấp của các chi tiết nên khả năng chống ăn mòn của nhớt máy nén khí trục vít không cần quá lớn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại dầu máy nén khí khác như như dầu máy nén khí Kobelco, dầu máy nén khí Shell, dầu máy nén khí Castrol, nhớt máy nén khí Puma,… Đây đều là những thương hiệu dầu nhớt đang rất được ưa chuộng. Nhưng phải chọn dầu có thông số như thế nào cho máy trục vít cũng như piston?

Hiện nay, chúng ta lựa chọn nhớt máy nén khí dựa vào các chỉ số độ nhớt. Hiện nay có 3 độ nhớt được ưa chuộng nhất đó là ISO VG 32, ISO VG 46 và ISO VG 68. Các kí hiệu cho những loại nhớt này có ý nghĩa như sau:

  • ISO: Tổ chức tiêu chuẩn Quốc tế – International Standards Organization.
  • VG: độ nhớt chất lỏng – Viscosity Grade. Độ nhớt này được đo ở nhiệt độ 40 độ C với đơn vị đo là cSt – Centistokes.
  • Những con số là chỉ độ nhớt. Các con số càng lớn thì độ nhớt càng cao.

Với những thông số này cũng những đặc điểm về dầu nhớt của hai loại máy nén khí ở trên thì chúng ta có thể lựa chọn những loại dầu có độ nhớt thấp cho những máy nén khí trục vít như dầu máy nén khí trục vít Shell, dầu máy nén khí trục vít Kobelco có độ nhớt 32,… hay dầu máy nén khí 46, 68 cho các model máy nén khí piston.

>>Tham khảo thêm: Địa chỉ mua máy nén khí công nghiệp chính hãng giá rẻ

Với những ưu điểm của dầu máy nén khí thì chúng ta có thể thấy việc châm nhớt cho máy bơm hơi là vô cùng cần thiết. Lựa chọn loại nhớt thích hợp và thay dầu mỗi 6000 – 10000 giờ vận hành/lần để đảm bảo chất lượng máy nén khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *