Role trung gian là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị

role trung gian là một phần rất quan trọng của dòng điện

Role trung gian là một trong những thiết bị được ứng dụng tương đối phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Mặc dù vậy khá nhiều người chưa thực sự có thể phân  phân biệt và hiểu chính xác về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của thiết bị này. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm về Role trung gian cũng như phân loại cùng cấu tạo và nguyên lý làm việc của bộ phận này. Cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này nhé!

role trung gian là một phần rất quan trọng của dòng điệnRole trung gian và những ứng dụng tuyệt vời mà thiết bị này 

Role trung gian là gì? Ứng dụng của role trung gian trong cuộc sống hiện nay

Khái niệm của role trung gian

Role trung gian còn được biết đến với tên gọi Role kiếng hay hiểu một cách đơn giản là một loại công tắc chuyển đổi hoạt động bằng điện. Khá nhiều người thắc mắc: “ Tại sao Role trung gian lại được coi là một công tắc điện?” Chúng ta có thể gọi Role trung gian là một công tắc điện do chúng có hai trạng thái là ON và OFF. Trạng thái hoạt động của Role được quyết định bởi việc dòng điện có được chạy qua Role hay không.

Một số ứng dụng tuyệt vời mà thiết bị này có thể mang lại

Nghe qua thì có vẻ phức tạp, tuy nhiên sự xuất hiện của Role mang đến khá nhiều ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Đúng như chính cái tên của thiết bị, role trung gian thực hiện nhiệm vụ làm thiết bị trung gian chuyển tiếp mạch điện cho một thiết bị sử dụng điện năng khác. Cùng xem qua một số ví dụ để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Chúng ta chắc hẳn không còn quá xa lạ với bộ nạp ắc quy dùng cho các loại xe máy, ô tô hiện nay. Trong trường hợp máy phát điện đủ khỏe thì role trung gian sẽ thực hiện thao tác đóng mạch nạp cho ắc quy. Ngoài ra Role trung gian còn được sử dụng cho bộ bảo vệ tủ lạnh cực kỳ hữu ích. Chẳng hạn như role sẽ thực hiện nhiệm vụ ngắt điện nếu đã đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho  tủ hoạt động hay trong trường hợp nguồn điện quá yếu không tốt cho quá trình vận hành của tủ. Đương nhiên khi nhiệt độ không đủ hay khi dòng điện đã trở lại bình thường Role sẽ thao tác đóng mạch cấp điện để tủ tiếp tục hoạt động bình thường.

role 14 chân được rất nhiều người sử dụngRole trung gian 14 chân

Phân loại Role trung gian

Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như thiết kế của sản phẩm mà hiện nay Role trung gian đang được cung ứng tương đối đa dạng trên thị trường. Với mức giá thành không quá lớn, cùng sự đa dạng về chủng loại khách hàng có nhiều hơn sự chọn lựa nếu muốn sở hữu cho mình một sản phẩm phù hợp. Dưới đây là một số loại Role trung gian trên thị trường mà bạn có thể tham khảo:

  • Role trung gian 220V
  • Role trung gian 12V
  • Role trung gian 14 chân
  • Role trung gian 8 chân

Role trung gian – cấu tạo và nguyên lý hoạt động 

Cấu tạo của một thiết bị Role trung gian

Dù mang đến những ứng dụng cực kỳ tuyệt vời cho cuộc sống hiện đại ngày này. Tuy nhiên thiết bị này có cấu tạo tương đối đơn giản. Chúng bao gồm lõi thép động, lõi thép kín và cuộn dây. Về cơ bản, cuộn dây bên trong có thể là cuộn cường độ, cuộn điện áp hoặc bảo gồm cả cuộn điện áp cũng như cuộn cường độ. 

Ngoài ra lõi thép động được định vị bằng một vít điều chỉnh, đồng thời được găng bởi lò xò. Nhìn chung chúng được tạo thành dưới cơ chế tiếp điểm bao gồm nhiều tiếp điểm nghịch.

cấu tạo của role trung gian như thế nàoHình ảnh minh họa hoạt động của Role trung gian

Nguyên lý hoạt động của Role trung gian

Sau khi đã hiểu rõ hơn về cấu tạo của thiết bị, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động để xem chúng hoạt động như thế nào nhé!

Đầu tiên khi có dòng điện chạy qua Role, dòng điện này sẽ được đưa tới cuộn dây bên trong đồng thời tạo ra một từ trường hút. Qua đó, từ trường hút được tạo ra đồng thời tác động lên đòn bẩy bên trong tạo ra trạng thái đóng, mở tại các tiếp điểm điện. Nhờ vậy thay đổi trạng thái ON OFF của Role trung gian.

Thông thường Role có 2 mạch hoạt động độc lập. Mạch thứ nhất là mạch điều khiển cuộn dây của Role, tình trạng di chuyển của nguồn điện hay chính là trạng thái ON, OFF của Role. Mạch điện còn lại kiểm soát chuyển động của dòng điện thông qua trạng thái ON hay OFF của Role.

Xem thêm >>> Vôn là gì? Cách sử dụng vôn kế có thể bạn chưa biết

Trên đây là một số thông tin về Role trung gian cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Role trung gian để người dùng dễ dàng hiểu hơn về thiết bị này. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *