Rác thải nhựa là gì? Sự ảnh hưởng của rác thải nhựa đến môi trường

rác thải nhựa đang là vấn đề của toàn xã hội

Rác thải nhựa là loại rác thải khó phân hủy, tồn tại trong môi trường rất nhiều năm. Nếu loại rác thải này không được xử lý mà bị thải bỏ trực tiếp vào môi trường thì nó sẽ tích tụ dần, ngày càng nhiều và không thể phân hủy. Rác nhựa gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái. Thậm chí, sức khỏe con người bị đe dọa. 

Ở bài viết sau đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu về rác thải nhựa là gì? Sự ảnh hưởng của nó tới môi trường sống của con người như thế nào?

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là gì? – Đây là cụm từ chung chỉ các sản phẩm được làm từ nhựa không được sử dụng đến hoặc đã dùng qua và bị vứt bỏ.

Các loại rác thải nhựa gồm: chai, cốc nhựa, ống hút nhựa, bàn ghế nhựa, đồ chơi cũ làm bằng nhựa… Những sản phẩm làm từ nhựa có đặc điểm là thời gian phân hủy khá lâu, có thể lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm.

Những loại rác thải nhựa sử dụng một lần để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Đây là các đồ dùng được sản xuất với mục đích sử dụng chỉ dùng 1 lần rồi vứt bỏ. Sản phẩm đó có thể là chiếc cốc, bát, thìa, đũa nhựa…

rác thải nhựa đang là vấn đề của toàn xã hộiThời gian phân hủy rác thải vô cùng dài

Theo thống kê, trong tổng số các loại rác thải nhựa thường xuyên thải ra môi trường thì tới hơn 50% là sản phẩm bằng nhựa dùng 1 lần. Mỗi ngày, con số rác thải nhựa đang không ngừng tăng lên. 

Vì đồ nhựa chỉ dùng 1 lần vô cùng tiện ích trong cuộc sống bận rộn, nhất là tại các thành phố lớn. Bởi đồ nhựa dùng 1 lần có tính chất nhẹ, nhanh, gọn. Sau khi dùng, mọi người không cần phải mất công rửa. Thế nhưng, trái ngược với sự tiện lợi này đó là tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa gây nguy hại cực lớn tới môi trường và sức khỏe của cộng đồng. 

Tác hại của rác thải nhựa đến môi trường

Trong tình trạng rác thải nhựa đang tăng lên đến mức báo động như hiện nay thì tác hại mà chúng gây ra cũng không hề nhỏ. 

– Trong môi trường tự nhiên, rác thải nhựa rất khó bị phân huỷ. Tùy vào tính chất mà mỗi loại nhựa có thời gian phân huỷ khác nhau. Có những loại rác phân hủy tới hàng trăm năm, có khi hàng ngàn năm. 

Đơn cử, thời gian phân hủy chai nhựa từ 450 năm – 1000 năm, bàn chải đánh răng phân hủy trên 500 năm, … ống hút hay nắp chai phân hủy sau khoảng 100 – 500 năm.

– Lượng rác thải nhựa, khí đốt sinh ra chất độc furan và carbon dioxide, gây ngộ độc con người và ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, giảm chức năng miễn dịch, lâu dần gây ung thư. 

– Nếu như  xử lý rác thải chất liệu nhựa không đúng cách sẽ dẫn tới tình trạng nghiêm trọng đến môi trường nước và không khí.

vấn đề gặp phải tại các bãi biển lớn là rác thải nhựa quá nhiềuMôi trường nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng do rác thải nhựa

– Hệ sinh thái cũng bị ảnh hưởng nếu các loài động vật ăn phải, hệ lụy có thể chết hoặc nguy cơ tuyệt chủng cao.

– Tình trạng “ô nhiễm trắng” tại các điểm du lịch do rác thải nhựa gây ra, ảnh hưởng đến không gian thư giãn, nghỉ ngơi của con người.

– Nếu chôn lấp rác thải nhựa không đúng chỗ và đúng cách thì đất sẽ không giữ được chất dinh dưỡng, nước và ngăn cản quá trình trao đổi chất, gây tác động xấu đến sự phát triển, sinh trưởng của hệ sinh thái cây trồng. 

Rác thải có thể làm ô nhiễm nguồn nước, làm hại các loài vi sinh vật có lợi cho cây cối ở bên dưới lòng đất. 

Phương pháp xử lý các loại rác thải nhựa 

Phân loại rác thải nhựa tại nguồn

Phân loại rác tại nguồn mang lại lợi ích tích cực cho doanh nghiệp tận dụng tái chế phế liệu, góp phần tiết kiệm được nguồn tài nguyên đáng kể.

các loại động vật biển đang chết vì các loại rác thải nhựaĐộng vật nuốt phải rác thải nhựa không thể tiêu hóa 

Sử dụng phương pháp đốt hiệu quả

Quá trình đốt rác thải nhựa bằng cách dùng nhiệt độ cao trên 1000◦C để phân hủy rác. Điểm nổi bật của phương pháp này đó là làm giảm đáng kể thể tích của chất thải phải chôn lấp xuống đất. Tuy nhiên, để vận hành được một nhà máy đốt rác sẽ cần chi phí đầu tư lớn. 

Tái chế các loại rác thải bằng nhựa

Tái chế rác là phương pháp phổ biến, được sử dụng nhiều ở nước ta hiện nay. Bằng những cách thức tái chế thích hợp, người dùng có thể tận dụng các loại chất thải nhựa để tạo ra những đồ dùng có ích.

Các bạn đang theo dõi bài viết: Rác thải nhựa là gì? Sự ảnh hưởng của rác thải nhựa đến môi trường

Nâng cao nhận thức của mỗi người dân

Trước khi đưa rác vào xử lý thì mỗi người cần biết cách hạn chế tối đa việc sử dụng đồ dùng bằng nhựa. Hơn nữa, mọi người cần thực hiện việc thu gom, phân loại rác và tuyệt đối không được thải bỏ chất thải bằng nhựa ra ngoài môi trường.

thu dọn rác thải là một điều khá quan trọngÝ thức mỗi người dân cần được nâng cao để hạn chế rác thải nhựa

Qua bài viết trên cho chúng ta biết được rác thải nhựa là gì và tác hại của chúng tới môi trường. Bên cạnh đó, bạn sẽ biết cách sử dụng chất thải hợp lý để góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *