Odo là gì? Những thông tin liên quan đến odo khi mua xe

Odo chính là đồng hồ đo quãng đường mà xe đã đi được

Mặc dù ô tô, xe máy hiện nay là phương tiện di chuyển chính của mọi người. Nhưng khi nhắc đến Odo thì chắc chắn không phải ai cũng có thể hiểu được. Vậy ký hiệu Odo là gì? Tại sao mọi người cần quan tâm đến odo khi mua xe, nhất là xe cũ. Câu trả lời sẽ được chúng tôi tổng hợp chi tiết trong bài sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Odo là gì? Kí hiệu odo là gì?

Đây là thuật ngữ về xe cộ mà nhiều người thường không để ý. Nhất là khi được hỏi đồng hồ Odo là gì hay số Odo là gì thì không ít người không biết trả lời như thế nào.

Odo chính là đồng hồ đo quãng đường mà xe đã đi được
Odo chính là đồng hồ đo quãng đường mà xe đã đi được

Tuy nhiên, trên thực tế, odo chính là đồng hồ đo quãng đường mà xe đã đi, nói một cách dễ hiểu theo thuật ngữ thông dụng hiện nay là “công tơ mét”.

Ký hiệu Odo chính là viết tắt của Odometer – Có nghĩa đồng hồ đo đường đã đi của xe. Đây là chỉ số mà bạn vẫn thường thấy ở phía dưới bảng đồng hồ được gắn ở trên xe máy và ô tô. 

Vai trò của đồng hồ Odo đối với xe

Ngoài những thắc mắc như km Odo là gì hay chỉ số thì những câu hỏi liên quan đến vai trò của đồng hồ này cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Xét theo tính năng thì đồng hồ Odo có 2 vai trò quan trọng như sau:

Thông báo quãng đường xe đã đi

Odometer sẽ hoạt động khi xe bắt đầu di chuyển và dựa theo số vòng quay của bánh xe để thay đổi các con số trên đồng hồ. Vậy nên nhờ vào những chỉ số này, chủ xe hoàn toàn có thể biết được xe của mình đã đi được bao nhiêu km.  

Có thể dựa vào chỉ số này để ước lượng được quãng đường mà xe đã đi
Có thể dựa vào chỉ số này để ước lượng được quãng đường mà xe đã đi

Và cũng chính số đếm này, khi mọi người mua xe cũ thường dựa vào đó để phán đoán độ hao mòn, độ bền của xe. Xe càng có chỉ số ít thì càng được đánh giá cao hơn. Cho nên khi mua xe người ta chú trọng đến đồng hồ Odo hơn là năm đăng ký xe.

Giúp chủ xe nắm được thời điểm cần bảo dưỡng

Hầu hết các xe đều có một chu kỳ bảo dưỡng riêng, và chu kỳ này sẽ tùy thuộc vào quãng đường của xe đã đi. Thông thường theo khuyến cáo của các chuyên gia, các trung tâm chăm sóc xe hơi, xe máy thì nên bảo dưỡng xe theo số km đã đi được.

Bởi có nhiều xe tần suất đi thường xuyên thì chu kỳ bảo dưỡng xe sẽ nhanh hơn những những xe có tần suất đi thưa hơn. Do vậy, chỉ số Odo sẽ giúp chủ xe biết được thời điểm xe cần được bảo dưỡng, thay dầu, để xe luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Hạn chế những hư hỏng không đáng có.

Odo được phân chia thành mấy loại?

Đồng hồ Odo từ trước đến nay được phân chia thành 3 loại là: cơ học, bán tự động và tự động. Tuy nhiên do sự phát triển, cải tiến xe liên tục, và yêu cầu về độ chính xác cao. Do vậy tất cả các loại xe tay ga, xe ô tô hiện nay đều sử  dụng loại Odo tự động. Còn xe số  vẫn sử dụng Odo bán tự động. 

Một số câu hỏi liên quan đến đồng hồ odo trên xe máy và ô tô

Sau đây là một số câu hỏi liên quan, thường gặp nhất về odo trên xe máy và ô tô. Chúng tôi đã tổng hợp lại và đưa ra những lời giải chi tiết như sau:

Một số câu hỏi liên quan đến đồng hồ Odo trên xe máy và ô tô
Một số câu hỏi liên quan đến đồng hồ Odo trên xe máy và ô tô

Odo có thể reset lại được không?

Đây là câu hỏi mà khách hàng khi có ý định mua xe cũ thắc mắc nhiều nhất. Bởi họ lo sợ rằng, chỉ số bị thay đổi sẽ khiến cho họ đưa ra những lựa chọn sai lầm, mua phải những xe quá cũ hoặc giá quá cao so với thực tế.

Tuy nhiên, với câu hỏi này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm, bởi chỉ số Odo của xe rất khó có thể reset được. Nó sẽ hoạt động cho đến khi chiếc xe bị chính thức “khai tử”. 

Nên khi chọn mua xe, bạn cũng có thể tham khảo tiêu chí này để kiểm tra và chọn ra chiếc xe tốt nhất cho mình. Tuy nhiên đừng quá đề cao mà hãy chú ý đến những yếu tố khác trước khi quyết định. Nhất là đối với xe ô tô.

Số đo của Odo có chính xác không?

Vì Odo hoạt động dựa trên nguyên lý đếm số vòng quay của bánh xe. Do vậy nếu bánh xe bị mòn hay chưa chuẩn về kích thước vẫn có thể dẫn đến sai số. 

Như vậy với câu hỏi là chỉ số đo của Odo hay là “công tơ mét” có chính xác hay không thì câu trả lời của chúng tôi là không. Đây chỉ là quãng đường được ước lượng sau khi xe du chuyển, chứ hoàn toàn không có con số tuyệt đối. Vậy nên đây chỉ là những con số tham khảo.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về xe Odo là gì mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về ký hiệu này để không bị bỡ ngỡ khi chọn mua cũ hoặc khi được hỏi. Cảm ơn các bạn đã đọc tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *