Đề pa là gì? Tìm hiểu cách đề pa chuẩn nhất cho các loại xe

Tìm hiểu các khái niệm liên quan đến đề pa xe

Đề pa là gì luôn là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Hầu hết các bài thi sát hạch xe ô tô thì phần thi đề pa lên dốc luôn khiến các học viên khó chịu nhất. Bởi nếu không biết cách bạn sẽ khó có thể leo dốc thành công. Và trong xe máy mọi người thường tìm cách để pa để xe đạt gia tốc tối đa. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những thông tin về đề pa và cách thực hiện chuẩn nhất cho từng loại xe. Mời bạn tham khảo.

Các khái niệm liên quan đến đề pa

Trước tiên, muốn tìm nắm được kỹ thuật đề pa, bạn phải hiểu được đây là cái gì? Mỗi loại xe sẽ có một cách hiểu khác nhau. Cụ thể như:

Tìm hiểu các khái niệm liên quan đến đề pa xe
Tìm hiểu các khái niệm liên quan đến đề pa xe

Đề pa là gì?

Để pa tiếng anh là depart, đề pa tiếng pháp là départ có nghĩa là khởi hành. Trong các phần thi sát hạch lấy bằng xe ô tô thì phần thi này luôn khiến các tài xế đau đầu nhất. Đặc biệt là với tay lái hơi non hoặc tập lái

Đề pa xe máy là gì?

Với xe máy thì định nghĩa này cũng là khởi hành, đề pa đúng cách sẽ khiến xe đạt được gia tốc tối đa. Chủ yếu là những người có niềm đam mê với tốc độ sẽ thích khám phá tìm hiểu vấn đề này.

Đề pa lên dốc là gì

Đây là phần thi sát hạch lái xe có tên là đề pa lên dốc b1 và đề pa lên dốc b2 để thí sinh có thể lấy được bằng b1 hoặc b2 theo nhu cầu. Tại phần thi này sử dụng xe số sàn và xe sẽ được dừng ở chân dốc và thí sinh phải thực hiện đưa xe qua dốc để hoàn thành bài thi của mình.

Hướng dẫn cách đề pa xe cho các loại xe

Đối với những tài mới, việc khởi hành xe đạt gia tốc tối đa hay leo dốc là điều hoàn toàn khó khăn. Sau đây là những hướng dẫn cụ thể:

Cách đề pa xe số sàn leo dốc

Với xe ô tô số sàn, việc thực hiện leo dốc sẽ thuận lợi hơn, nếu bạn thực hiện theo các trình tự sau đây:

Cách vượt dốc cho xe số sàn và xe tải
Cách vượt dốc cho xe số sàn và xe tải

Bài viết tham khảo: Áp suất thẩm thấu là gì?

– Sử dụng phanh tay

Đây là yêu cầu đầu tiên cũng như quan trọng nhất để xe có thể leo dốc dễ dàng. Nhất là với những tay lái mới khi tham gia bài sát hạch hoặc vận dụng khi lái thực tế.

Khi xe dừng ở dốc, bạn không cần dùng phanh chân mà chỉ dùng phanh tay để xe đứng yên, không bị trôi. Sau đó chuyển chân sang chân ga để cho xe chạy, đồng thời nhả nhẹ côn. Mớm ga để kiểm tra xe có di chuyển không rồi mới nhấn ga để xe leo lên dốc.

– Sử dụng chân ga, côn và phanh chân

Cách này sẽ không dùng phanh tay để giữ xe đứng yên ở dốc mà dùng chân ga, côn và phanh cân. Đầu tiên, bạn nhả chậm côn cho đến khi tay lái và cần số rung lên thì nhả phanh chân, khi xe có cảm giác hơi tụt dốc thì đạp phanh, nhả phanh để xe leo lên phía trước.

Trường hợp khi nhả phanh mà xe vẫn không tiến được lên dốc thì bạn nhấp thêm ga và nhả côn. Tiếp tục thực hiện đến như vậy cho đến khi xe leo thành công dốc thì thôi. 

– Sử dụng mũi và gót chân phải 

Đây cũng là cách để giúp xe leo dốc nhưng ít được sử dụng hơn do kích cỡ bàn chân của mọi người khác nhau. Cách này sẽ sử dụng linh hoạt gót chân và mũi chân để đạp ga, nhấn phanh giúp xe leo dốc thành công.

Cách đề pa lên dốc xe tải

Đối với xe tải, bạn thực hiện tương tự như xe số sàn. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng thêm cách về côn đứng  dốc. Bạn tiến hành nhả côn, sau đó nhấn nhẹ chân ga để xe không bị trượt dốc. Khi xe di chuyển thì tiến hành đạp ga để bò lên hết dốc là được. Tuy nhiên cách này chỉ những người có kỹ thuật đề pa ngang dốc lão luyện mới có thể thực hiện được mà không làm hư hại xe về sau.

Cách đề pa xe máy

Đề pa xe máy thì người ta chủ yếu tìm hiểu cách đề pa xe côn tay, đề pa xe exciter 150 và xe độ. Cách này thường được những người đam mê tốc độ thực hiện để tạo được gia tốc tối đa giúp xe có tốc độ như mong muốn. Chi tiết như sau:

Hướng dẫn đề pa đúng cách cho xe máy
Hướng dẫn đề pa đúng cách cho xe máy

– Đầu tiên bạn mở khóa và lên ga nhuyễn, xăng xuống đều để tránh đang đề pa bị chết máy.

– Tiếp đến là vào số cho xe, giữ phanh, rồ ga và buông phanh để xe lao về phía trước. Và lưu ý là phải ghì đầu xe xuống để tránh bốc đầu

– Tùy thuộc vào từng vị trí địa hình mà giảm ga thích hợp để tránh gây tai nạn.

Ngoài ra, cách đề pa xe wave và số khác cũng tương tự như trên. Tuy nhiên bạn phải thực sự cứng tay lái rồi mới thực hiện để tránh những xảy ra không mong muốn. 

Trên đây là những thông tin về đề pa là gì và những cách thực hiện cho từng loại xe cụ thể nhất. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về cách khởi hành xe đặc biệt này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *