Tại sao nhận định công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm là ngành trọng điểm ở nước ta?

công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm

Ngày nay, trong sự phát triển của ngành kinh tế, xã hội phát triển, nhiều ngành nghề đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế của nước nhà. Trong đó, không thể không kể đến ngành mũi nhọn đó là công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm. Vậy ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm là gì? Tại sao nói ngành công nghệ chế biến lương thực và thực phẩm thực phẩm là ngành trọng điểm ở nước ta? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở nội dung sau. 

Khái niệm về ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm

Ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm là ngành nghề bảo quản, chế biến nông sản và thực phẩm. Trước khi đưa các loại nông sản, thực phẩm ra thị trường, các quy trình kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm kỹ càng.

Thông qua việc nghiên cứu và phát triển ra nhiều sản phẩm mới. Đồng thời, trong nhiều lĩnh vực khác, nguyên liệu trong lĩnh vực nông sản được tạo ra từ những nguyên liệu mới giúp ích trong nhiều lĩnh vực khác. Do đó, khi nhắc đến công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm rất đa dạng do nó liên quan đến đồ ăn, thức uống và an toàn thực thẩm.

nền công nghiệp chế biến lương thực thực phẩmNền công nghiệp chế biến thực phẩm tại việt nam ngày càng tiến bộ

Chế biến lương thực, thực phẩm có vai trò gì?

Công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và công nghiệp hóa ở lĩnh vực kinh tế. Có thể nói, công nghệ chế biến là một phần trong nền công nghiệp. Nếu trong ngành công nghiệp này có năng suất lao động cao thì chắc hẳn đây là chìa khóa để mở ra những cánh cửa mới giúp gia tăng thu nhập bình quân của đầu người và mở rộng. Kích cầu thị trường tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm:  Học công nghệ bảo quản cá biển của ngư dân Nhật

Ngành công nghiệp chế biến ở nước ta được phân ngành như thế nào?

Khối ngành công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm 

– Chế biến thực phẩm chăn nuôi như sữa, thịt hay các sản phẩm được làm từ sữa và thịt.

– Chế biến các sản phẩm trồng trọt như chè, cà phê, đường mía, bia, rượu, nước ngọt…

– Chế biến thực phẩm được làm từ thủy, hải sản như tôm, cá, nước mắm…

Điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm

– Thị trường tiêu thụ ở trong và ngoài nước rộng lớn.

– Nguồn nguyên liệu phong phú từ ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

– Nguồn lao động dồi dào, cùng trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật ngày càng được tăng cường, cùng với các chính sách phát triển đều thuận lợi.

chế biến hải sản đang là một thế mạnhChế biến hải sản đang mang lại lợi nhuận khủng

Tại sao công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm lại được coi là ngành trọng điểm?

Hiện nay, ngành công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm ở nước ra là ngành trọng điểm vì đây là ngành đem lại thế mạnh lâu dài và mang lại hiệu quả kinh tế cao, cùng với sự tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của các ngành kinh tế khác. Cụ thể ở một số điểm mạnh của ngành như:

Tại nước ta có nhiều thế mạnh để hỗ trợ, phát triển công nghiệp chế biến 

– Nguồn nguyên liệu tại chỗ đa dạng, phong phú

+ Nguồn nguyên liệu từ ngành chăn nuôi như bò, lợn, trâu, gia cầm cung cấp trừng, thịt, sữa cho lĩnh vực công nghiệp chế biến đồ hộp, thực phẩm.

+ Nguyên liệu từ lĩnh vực trồng trọt như cây công nghiệp lâu năm (tiêu, điều, chè, cà phê, cao su…), cây lương thực (lúa), cây công nghiệp lâu năm (mía, lạc, thuốc lá, đậu tương), rau và cây ăn quả. Đây là nguồn nguyên liệu chủ đạo và quan trọng cho nền công nghiệp chế biến thực phẩm và lương thực ở nước ta.

+ Nguyên liệu được chế biến từ ngành thủy sản: địa hình ở nước ta thuận lợi nhờ vùng biển rộng lớn có nguồn hải sản phong phú nên phát triển ngành thủy sản cung cấp cho thị trường trong nước và nước ngoài.

– Cơ sở vật chất kỹ thuật tiên tiến

+ Một số ngành công nghiệp chế biến được ra đời sớm và có cơ sở sản xuất nhất định, cùng với việc áp dụng công nghệ kỹ thuật của nền công nghiệp Nhật Bản.

+ Thuận lợi trong việc phát triển, mở rộng thị trường từ các nhà máy, xí nghiệp lớn thuộc khối ngành công nghiệp thực phẩm và lương thực tập trung ở các thành phố lớn.

– Thị trường tiêu thụ rộng, có sự phân khúc

+ Tại nước ta, nhu cầu về lượng thực phẩm của ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm ngày càng tăng.

+ Các loại sản phẩm như gạo, chè, cà phê, điều, hồ tiêu, tôm, cá đông lạnh, hoa quả… được sản xuất ở nước ta đã thâm nhập vào thị trường khu vực và trên thế giới.

công nghiệp nhật bản Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của nhật bản rất tiên tiến

Lĩnh vực công nghiệp chế biến lương thực và thực phẩm đem lại hiệu quả về kinh tế – xã hội cao

– Về xã hội: thúc đẩy ngành công nghiệp hóa nông thôn, góp phần giải quyết việc làm và liên kết nông dân và công nhân để đạt hiệu quả tích cực.

– Về kinh tế: 

+ Cung cấp nhiều mặt hàng về xuất khẩu chủ lực như thủy hải sản, gạo, cà phê, cao su… nhằm mang lại nguồn thu về ngoại tệ lớn.

+ Nguồn vốn không đòi hỏi quá lớn và thời gian quay vòng vốn nhanh chóng.

+ Trong cơ cấu về giá trị sản lượng công nghiệp lương thực, thực phẩm chiếm tỉ trọng tương đối cao.

Các ngành công nghiệp chế biến khác cũng đang phát triểnChế biến thực phẩm khô đang giúp ích rất nhiều cho đời sống

Sự tác động mạnh mẽ đến các ngành kinh tế khác

– Luôn đẩy mạnh sự phát triển về các ngành công nghiệp sản xuất các mặt hàng tiêu dùng, cùng với các ngành nghề khác.

– Thúc đẩy sự hình thành của các vùng chăn nuôi gia súc, chuyên canh cây công nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Đây là những ngành cung cấp nguồn đầu vào cho ngành công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm.

Qua những thông tin ở nội dung trên, có thể thấy, ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm có thể coi là lĩnh vực “mũi nhọn”, trọng điểm của nước ta. Áp dụng các biện pháp công nghiệp nhật bản. Các doanh nghiệp đang không ngừng phấn đấu để phát triển và đưa các sản phẩm ở nước ra thị trường quốc tế nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *