Các phương pháp khởi động động cơ mang lại hiệu quả cực kỳ tốt

đôi khi ta cần biết một số biện pháp khởi động động cơ

Ngày nay động cơ máy móc dần trở thành trợ thủ không thể không kể đến trong đời sống cũng như công việc của mỗi chúng ta. Đặc biệt đây là thiết bị không thể thiếu trong việc vận hành, kinh doanh những xưởng, cơ sở sản xuất lớn. Đương nhiên để bắt đầu quá trình vận hành thiết bị chúng ta cần thực hiện thao tác khởi động máy. Việc khởi động máy đúng cách không chỉ khiến thao tác vận hành được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả mà tuổi thọ sản phẩm cũng được đảm bảo hơn nhiều. Vậy khởi động động cơ như thế nào được coi là đúng cách? Cùng chúng tôi tìm hiểu một số phương pháp khởi động động cơ đúng cách qua bài viết dưới đây nhé!

các phương pháp khởi động động cơĐộng cơ máy móc đã và đang giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống hiện nay

Một số yêu cầu cần biết trước khi khởi động động cơ

Để có thể khởi động động cơ đúng cách, bạn cần lắm được một số yêu cầu sau:

  • Đây là giai đoạn đầu tiên trong việc vận hành và sử dụng thiết bị, do vậy chúng ta nên sử dụng dòng điện càng nhỏ càng tốt. Việc đột ngột sử dụng dòng điện với cường độ quá lớn có thể dẫn đến tình trạng chập, cháy hay hư hại lớn đến tuổi thọ sử dụng máy.
  • Mặc dù không cần đến dòng điện với cường độ quá lớn tuy nhiên để khởi động động cơ một cách nhanh chóng và hiệu quả bạn cần tác động tạo một momen mở máy đủ lớn. Moment này đóng vai trò kích thích cũng như thích ứng với những đặc tính cơ của tải.
  • Việc khởi động thiết bị được thực hiện cần hạn chế tối đa tổn hao công suất trong cả quá trình khởi động thiết bị.

Các phương pháp khởi động động cơ cực kỳ đơn giản, hiệu quả

Sau khi đã nắm rõ cho mình những tiêu chí cùng yêu cầu khởi động và vận hành máy, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp khởi động động cơ nhé!

Khởi động động cơ trực tiếp

Đây được coi là phương pháp khởi động đơn giản nhất cho hệ thống động cơ, máy móc. Việc khởi động động cơ theo phương pháp này bạn chỉ cần đóng lưới điện áp thích hợp cho hệ thống động cơ máy là được. Mặc dù được đánh giá là khá nhanh chóng cùng đơn giản tuy nhiên việc đột ngột cung cấp một dòng điện với cường độ lớn có thể gây sốc và hao mòn cơ khí khi khởi động. 

đôi khi ta cần biết một số biện pháp khởi động động cơBạn cần lưu ý những gì khi tiến hành khởi động động cơ máy

Ngoài ra nếu quán tính của tải quá lớn sẽ khiến thời gian khởi động kéo dài, điều này có thể gây sụt áp hoặc khiến động cơ bị nóng. Do đó cách khởi động này thường được sử dụng cho những thiết bị truyền động, máu có công suất nhỏ và thường khởi động có tải.

Hạ điện áp mở máy

Ngay từ tên của phương pháp này, chúng ta đã phần nào thấy được nó gần như đã khắc phục được nhược điểm về cường độ dòng điện của phương pháp đầu tiên. Tuy nhiên đi cùng với đó, momen mở máy cũng bị giảm đi đáng kể. Do vậy nếu với nhu cầu khởi động cho hệ thống máy móc dây chuyền lớn, việc momen quá nhỏ chắc chắn ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả cũng như thời gian khởi động thiết bị.

Xem thêm >>> Cấu tạo động cơ điện 1 chiều và cách thay thế cổ góp đơn giản

Khởi động bằng cách sử dụng máy biến áp tự ngẫu

Thay vì sử dụng điện áp quá lớn hay moment quá nhỏ như hai phương pháp trước, việc sử dụng máy biến áp tự ngẫu mang lại hiệu quả tương đối khả quan. Đầu tiên là việc chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh các thông số của máy trong quá trình khởi động thiết bị. Ngoài ra, việc sử dụng phương pháp này còn tránh được việc không bị gián đoạn nguồn cấp trong cả quá trình khởi động thiết bị.

sơ đồ cấu tạo động cơ khi khởi độngMách bạn cách khởi động động cơ cực kỳ hiệu quả

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời mà thiết bị này có thể mang lại, cách làm này cũng tồn đọng khá nhiều nhược điểm. Chi phí đầu tư để vận hành và sử dụng cách khởi động này tương đối lớn so với những cách khởi động khác. Ngoài ra nếu nó cũng hạn chế cho bạn số lần sử dụng khởi động máy.

Trên đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn về những phương pháp khởi động động cơ đúng cách mang lại hiệu quả tốt mà bạn đang quan tâm. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin. Hãy chắc chắn rằng thao tác khởi động được thực hiện đúng cách để tuổi thọ cùng hiệu quả công việc được đảm bảo tốt nhất bạn nhé!  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *