Bụi mịn là gì? Tác hại và cách phòng tránh bụi mịn ảnh hưởng đến sức khỏe

Tiếp xúc với môi trường nhiều bụi mịn sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng

Trong thời gian gần đây, vấn nạn về ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng, khói bụi đạt ngưỡng báo động. Đặc biệt, cụm từ “bụi mịn” được rất nhiều kênh thông tin nhắc tới. Vậy bụi mịn là gì? Tác hại của chúng như thế nào? Cách phòng tránh bụi mịn ra sao? Ở bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả mọi thắc mắc của bạn.

Bụi mịn là gì?

Bụi mịn là gì? – Đây là những hạt ở thể lỏng hoặc rắn bay lơ lửng ngoài không khí. Các nhà khoa học thường sử dụng các chỉ số như PM 1.0, PM 2.5, PM 10 để biểu đạt hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt này trong 1m3 không khí. Các loại bụi mịn được hiểu như sau:

– PM là viết tắt của từ tiếng Anh – Particulate Matter. Nó có nghĩa là chất hoạt động dưới hạt dạng lỏng hoặc rắn.

– Kí hiệu chỉ số 1.0 là kích thước của các dạng hạt bụi với đường kính ≤ 1 micromet ( viết tắt là μm; bằng 1 phần triệu mét).

– Kí hiệu PM 2.5, PM 10 là những loại hạt có đường kính ≤ 2,5 μm, 10 μm.

bụi mịn có cấu tạo như thế nàoBụi mịn có kích thước siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy

Tác hại của dạng bụi mịn ảnh hưởng đối với sức khỏe con người

Ô nhiễm bụi mịn là gì? Bụi mịn từ đâu ra? – Trong một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, cùng cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC, có một đặc điểm tương quan tỷ lệ thuận giữa mức độ ô nhiễm khói bụi với tỷ lệ những người mắc bệnh ung thư.

Chẳng hạn như, mật độ ô nhiễm bụi mịn Hà Nội PM10 trong không khí tăng lên 10µg/m3 thì điều đó đồng nghĩa với tỷ lệ mắc ung thư sẽ tăng lên tương đương 22%. Mặt khác, mật độ bụi mịn ở chỉ số PM2.5 tăng mức 10 µg/m3 thì tỷ lệ những người mắc ung thư phổi sẽ tăng tới 36%.

Khi PM2.5 hoặc PM10 bụi mịn trong không khí di chuyển vào hệ hô hấp, con người hít thở. Lúc này, tùy theo kích thước của hạt bụi mà mức độ xâm nhập lại khác nhau. 

Trong trường hợp, PM10 bụi mịn đi vào bên trong cơ thể của con người sẽ gây ra dấu hiệu kích ứng ở các bộ phận mũi, mắt và cổ họng. Nhưng bụi mịn thường không đến được phổi. Tuy nhiên, ở mức PM2.5 sẽ nguy hiểm hơn cho sức khỏe của chúng ta vì kích thước phân tử của chúng bé tới mức có thể xâm nhập vào bên trong hệ thống các túi phổi, tĩnh mạch và di chuyển vào hệ tuần hoàn máu.

Đối với mức độ tiếp xúc bình thường thì các loại bụi mịn này làm cho người khỏe mạnh có thể bị ngạt mũi, viêm họng hoặc viêm phế quản. Còn khi bụi tích tụ lâu ngày trong cơ thể thì chúng sẽ làm tăng nguy cơ tiềm ẩn phát bệnh ở hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ tim mạch và cả các cơ quan của hệ sinh sản của con người. 

Tiếp xúc với môi trường nhiều bụi mịn sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởngTiếp xúc với môi trường nhiều bụi mịn sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng

Vì thế, chuyên gia y tế, nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo về tác hại của bụi mịn như sau:

– Những hạt bụi siêu mịn là tác nhân gây nên chứng rối loạn tâm lý ở con người.

– Bụi mịn là tác nhân gây nên hiện tượng máu khó đông hay nhiễm độc máu, làm cho hệ tuần hoàn bị ảnh hưởng, dẫn tới hệ thần kinh bị suy nhược, các tình trạng về bệnh tim mạch bắt đầu hình thành.

– Hệ lụy của bụi mịn gây ra cho những phụ nữ mang thai có thể là nhiễm độc máu nhau thai, khiến cho thai nhi bị thiếu cân nặng, chậm phát triển.

– Khi bụi mịn xâm nhập vào cơ thể làm cho chức năng của phổi bị giảm sút gây nên tình trạng viêm phế quản mãn tính, thậm chí ung thư phổi do kim loại như Cr, Cd, Ni chuyển tiếp trong thành phần bụi, cùng với chất aldehyde làm cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA . Đồng thời, sự tác động đến DNA, có thể dẫn tới tình trạng đột biến gen.

– Bụi mịn càng kích thước nhỏ, càng dễ đi sâu vào bên trong của hệ hô hấp, gây ảnh hưởng đến cấu trúc DNA. Bởi sự tác động gây mất cân bằng oxy khiến cho các tế bào khỏe mạnh bị hủy hoại. 

hít quá nhiều bụi mịn cũng sẽ khiến đường hô hấp của bạn gặp vấn đềHệ hô hấp của bạn bị ảnh hưởng trực tiếp khi hít phải nhiều bụi mịn

Biện pháp phòng tránh bụi mịn trong không khí

Hiện tại, các nhà khoa học, chuyên gia y tế khuyến nghị người dân sử dụng các biện pháp để hạn chế, phòng tránh bụi mịn trong không khí, trong đó:

Dùng khẩu trang khi đi đường

Tại thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng nề như hiện nay, nhất là bụi mịn ở TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội, mỗi khi bạn bước chân ra ngoài đường thì khẩu trang là đồ dùng vô cùng hữu ích. Nhưng bạn chú ý nên dùng khẩu trang chuyên dụng, vì những loại khẩu trang thông thường không thể lọc được các hạt bụi siêu mịn như kích thước PM2.5.

Nếu không có khẩu trang chuyên dụng thì bạn có thể đeo cùng lúc hai chiếc khẩu trang y tế. Cách làm này có thể làm hạn chế lượng bụi mịn thâm nhập vào cơ thể của chúng ta. 

Xem thêm >>> TOP 5 máy hút bụi công nghiệp tốt nhất hiện nay

Dùng các thiết bị lọc không khí ở trong nhà

Hiện nay, ở trên thị trường có rất nhiều loại máy móc hỗ trợ lọc không khí . Với khả năng lọc sạch các vi khuẩn như nấm mốc hay tác nhân gây dị ứng tới cơ thể của con người. Đặc biệt, những loại máy móc đạt chất lượng chuẩn có thể lọc được lớp bụi siêu mịn như PM10 hay PM2.5. 

Do đó, đặt một thiết bị ở trong nhà của bạn có tác dụng lọc không khí, đảm bảo nguồn không khí xung quanh bạn luôn sạch sẽ và bảo vệ sức khỏe của mọi người trong gia đình. 

sử dụng điều hòa hoặc bộ lọc không khí để có thể phòng tránh bụi mịnSử dụng thiết bị lọc không khí hỗ trợ bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình

Như vậy, trước tác hại khôn lường của bụi mịn trong không khí, mỗi chúng ta hãy tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. Đồng thời, những việc làm nhỏ của mỗi người như không xả rác bừa bãi, hạn chế sử dụng các loại xe cơ giới, thay vào đó là sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để làm giảm thiểu chất thải ra môi trường. Từ đó, chúng ta đã góp phần bảo vệ môi trường sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *