Áp suất thẩm thấu là gì? Tìm hiểu chi tiết về các vấn đề cơ bản liên quan

Tìm hiểu định nghĩa về áp suất thẩm thấu

Việc tìm hiểu về áp suất thẩm thấu và những điều cơ bản liên quan đến áp suất này luôn là vấn đề quan tâm của nhiều người, nhất là với các bạn học sinh. Để mọi người có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ tổng hợp lại tất cả những thông tin về áp suất thẩm thấu trong bài sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Áp suất thẩm thấu là gì?

Định nghĩa về áp suất thẩm thấu hay là áp lực thẩm thấu được hiểu đơn giản là áp suất tối thiểu cần phải được áp dụng cho dung để ngăn dòng chảy vào trong dung môi tinh khiết. Bên cạnh đó, áp suất còn được xem là thước đo xu hướng của dung dịch, khi lấy trong dung môi nguyên chất bằng cách thẩm thấu.

Tìm hiểu định nghĩa về áp suất thẩm thấu
Tìm hiểu định nghĩa về áp suất thẩm thấu

Áp suất thẩm thấu tiếng anh là gì? Trong tiếng anh, áp suất thẩm thấu có nghĩa là osmotic pressure. Còn áp suất thẩm thấu tiềm năng là potential osmotic pressure. Loại áp suất này là biểu thị của áp suất thẩm thấu tối đa có thể phát triển trong dung dịch và được tách ra khỏi dung môi tinh khiết bằng màng bán kết.

Ngoài ra còn có nhiều người thắc mắc về áp suất thẩm thấu cao là gì? Chúng tôi sẽ giải thích luôn, loại áp suất này là có lực đẩy mạnh nên hiện tượng thẩm thấu sẽ di chuyển qua màng bán kết nhanh hơn. 

Người ta thường dùng những định nghĩa này để so sánh áp suất thẩm thấu của áp suất thông thường, tiềm năng và áp suất thẩm thấu cao.

Ý nghĩa của áp suất thẩm thấu

Trên thực tế, áp suất thẩm thấu có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Cụ thể như đối với hồng cầu, sẽ mang ý nghĩa giúp cân bằng hàm lượng nước có trong tế bào để ngăn chặn tình trạng rối loạn chức năng tế bào. Ngoài ra đối với cơ thể còn có ý nghĩa giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể để hạn chế mất nước.

Bên cạnh đó, áp suất này còn có ý nghĩa đặc biệt đối với hệ thực vật. Nó hỗ trợ cho sự sinh trưởng và phát triển nhờ hút nước và chất khoáng có trong đất. 

Công thức tính áp suất thẩm thấu

Để tính được áp suất thẩm thấu (ký hiệu là P) hay nói đúng hơn là nguyên tắc xác định áp suất thẩm thấu của dung dịch, người ta dựa vào công thức sau:

Công thức tính áp suất thẩm thấu
Công thức tính áp suất thẩm thấu

P = RTC kết quả sẽ được tính theo đơn vị là (atm).Trong đó:

R: Đây là ký hiệu của một hằng số, và hằng số này được quy định là 0,082 atm/độ K.mol

T: Ký hiệu này biểu thị cho nhiệt độ tuyệt đối. Thông thường sẽ được tính theo công thức T = 273 + t°C.

C: Ký hiệu này biểu thị cho nồng độ dung dịch, thường được tính bằng đơn vị gam/lít. Công thức để tính C = n/V ( n là số mol, V là thể tích dung dịch)

Áp suất  thẩm thấu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Sau khi áp dụng công thức sẽ cho ra những kết quả có sự chênh lệch áp suất thẩm thấu. Nguyên nhân bởi áp suất này còn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau đây: 

Ở thực vật

Quá trình này sẽ phụ thuộc nhiều vào nồng độ các ion và phân tử bé. Áp suất thẩm thấu sẽ diễn ra ở các tế bào lông hút, bởi lông hút có áp suất thẩm thấu cao nên quá trình trao đổi chất khoáng và nước sẽ diễn ra nhanh hơn.

Ở động vật

Ngoài phụ thuộc vào yếu tố giống thực vật là các ion và phân tử bé, còn phụ thuộc thêm sinh lý tế bào theo từng giai đoạn. Và nhất là màng lipoprotein – màng đảm nhiệm vai trò vận chuyển lipid trong máu để giúp máu lưu thông.

Áp suất thẩm thấu của máu

Khi nói đến áp suất thẩm thấu thì không thể không nhắc đến các vấn đề liên quan, nhất là áp suất thẩm thấu của máu. Bởi nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng để duy trì sự cân bằng trong cơ thể người.  Cụ thể nó sẽ quyết định sự phân phối của nước. 

Áp suất thẩm thấu của máu
Áp suất thẩm thấu của máu

Phân loại

Áp suất thẩm thấu trong máu thường được chia thành 2 loại như sau:

– Phần lớn:  Hay còn gọi là áp suất thẩm thấu tinh thể, do nồng độ các muối khoáng đã được hòa tan trong máu tạo nên.

–  Phần nhỏ: Phần này được gọi là áp suất thẩm thấu thể keo, và được tạo thành bởi các protein. Mặc dù có giá trị không lớn nhưng tác nó lại có tác dụng giữ và trao đổi nước giữa các mao mạch và các mô.

Vai trò

Trong máu, áp suất thẩm thấu có tác dụng, vai trò cực kỳ lớn để duy trì cơ thể. Nếu cân bằng  thì hồng cầu sẽ được giữ nguyên hình dạng, giúp cơ thể hoạt động bình thường, khỏe mạnh.

– Nếu áp suất thẩm thấu tăng cao hơn so với áp suất của hồng cầu thì hồng cầu sẽ bị teo lại. Cơ thể sẽ bị mất nước do thận tăng cường tái hấp thu nước, nên phải bổ sung nước để cân bằng lại.

– Nếu áp suất thẩm thấu giảm so với áp suất hồng cầu thì nước sẽ đi vào hồng cầu nhiều hơn. Nếu thận thải nước không kịp sẽ khiến hồng cầu căng phồng lên gây ra hiện tượng dung huyết. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về áp suất thẩm thấu và các vấn đề liên quan mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người có một cái nhìn đầy đủ nhất về vấn đề này. Cảm ơn các bạn đã đọc tin.

Tham khảo: Odo là gì? Những thông tin liên quan đến odo khi mua xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *