Xe máy bị giật khi lên ga phải xử lý như thế nào?

13 Tháng Chín, 2018 0 thanhpx

Thực tế sử dụng cho thấy hiện tượng xe máy bị giật khi lên ga không phải là hiếm. Tình trạng này gây khó chịu cho người điều khiển xe khi lưu thông trong ngõ ngách hoặc trong những lúc tắc đường. Thậm chí, đôi khi hiện tượng xe máy bị rồ ga còn khiến người lái xe bị giật mình và dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Vì vậy, người chủ xe nên tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây để biết được nguyên nhân và cách xử lý cho hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc, vào số,… Nắm rõ biện pháp xử lý sẽ giúp người dùng điều khiển xe an toàn hơn.

Tham khảo thêm

Xe máy bị giật khi lên ga do lỗi trên bánh xe

Trên bánh xe máy thông thường đều có một chi tiết máy nhỏ là cao su giảm giật, giúp giảm bớt tác động tiêu cực khi xe tăng tốc, lên ga. Tuy nhiên, nếu chi tiết này bị dập, vỡ, co ngót hoặc chai cứng thì sẽ dẫn tới sự cố xe bị giật mạnh khi tăng ga đột ngột. Để kiểm tra xem cao su giảm giật có hoạt động tốt không, bạn cần tháo nắp dưới hộp xích, một tay bóp chặt xích và một tay lắc mạnh bánh xe. Nếu máy xe có độ rơ rất nhỏ thì cao su giảm giật còn tốt, nếu độ rơ quá lớn thì chứng tỏ bộ phận này đã bị mòn, chai cứng,… Trong trường hợp độ rơ của xe quá lớn, người dùng nên thay thế cao su giảm giật để đảm bảo xe máy luôn chạy tốt, ít bị rung giật khi vào số, tăng ga.

Xe máy bị giật khi lên ga do mòn cao su giảm giật trên bánh xe

Xe máy bị giật khi lên ga do mòn cao su giảm giật trên bánh xe

Xe máy bị rồ ga do sự cố trên hệ thống đánh lửa

Hiện tượng phóng tia lửa không ổn định trên bugi có thể dẫn tới sự thay đổi công suất đột ngột khiến xe máy bị rồ ga và đi kèm với tiếng nổ lớn. Một số dòng xe máy như Wave 110 đời mới, Nouvo, Jupiter,… sẽ bị giật khi tăng tốc nếu đường hồi lưu khí thải bị tắc. Và biện pháp khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo bugi xe ra, lau chùi sạch sẽ rồi lắp lại vào xe máy là được.

Xe máy bị giật do lỗi trên nhông, xích

– Nếu xích quá chùng thì có thể gây giật xe, kèm theo tiếng cành cạch do xích va đập vào hộp xích. Để khắc phục hiện tượng xe máy bị giật khi vào số do chùng xích thì bạn chỉ cần tăng xích là được. Trong trường hợp xích tăng hết giới hạn thì giải pháp cắt bớt mắt xích cũng được lựa chọn. Tuy nhiên, vì xích đã quá rão do được sử dụng trong thời gian dài nên biện pháp trên chỉ là tạm thời, thời gian sử dụng không lâu. Vì vậy, người chủ xe cần chú ý nên sớm thay xích mới nếu xích đã quá rão.

Xe máy bị rồ ga do nhông bị mòn

Xe máy bị rồ ga do nhông bị mòn

– Xe máy bị giật khi lên ga còn do nguyên nhân nhông bị mòn. Thông thường có 2 dạng mòn ở nhông là mòn đỉnh răng và mòn chân răng. Trong đó, loại mòn đỉnh răng là thường gặp nhất, dễ gây trượt xích dẫn tới giật xe hoặc thậm chí là đứt xích. Để khắc phục hiện tượng xe máy bị giật do nhông bị mòn, bạn nên tăng xích ở mức độ vừa phải.

Xe máy bị rồ ga do các vấn đề về xăng, nhớt

– Xe máy bị hết xăng: chỉ cần đổ xăng đầy đủ cho xe là bạn có thể di chuyển bình thường mà không lo xe bị giật.

– Xăng bị nhiễm nước: cần tháo sạch xăng cũ đi và đổ xăng chuẩn cho xe để khắc phục hiện tượng xe bị giật khi di chuyển.

– Xe bị hết nhớt: nếu xe máy bị hết nhớt thì cũng có thể gây hư máy, lột dên và khiến xe bị giật khi lưu thông. Với nguyên nhân này, bạn chỉ cần thêm nhớt cho xe là được.

Trên đây là thông tin chia sẻ về nguyên nhân và giải pháp khắc phục xe máy bị giật khi lên ga, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Bài viết liên quan