Hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe chết máy thường gặp nhất

19 Tháng Mười, 2018 0 Duyencontent

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến chính, thường xuyên, liên tục ở nước ta, vì thế tình trạng xe hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi.

Xe của bạn thường xuyên gặp phải tình trạng không nổ được? Bạn cảm thấy rất bất tiện vì điều này? Bạn muốn biết lý do tại sao xe của mình lại bị như vậy? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên của các bạn về hiện tượng xe chết máy thường gặp nhất.

>>> Bài viết xem thêm: Xe máy bị rồ ga: Nguyên nhân và các khắc phục triệt để

Xe chết máy khi ngập nước

Nguyên nhân

Xe ngập nước là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho xe của bạn không nổ được. Khi bạn di chuyển phương tiện ở những đoạn đường ngập nước do mưa sẽ dẫn đến các trường hợp sau:

– Trường hợp 1: nước ngập ống xả, nếu người lái nhấn ga ở tốc độ quá thấp hoặc không nhấn ga sẽ làm cho khí đẩy ra chậm, lúc đó nước sẽ chui vào ống xả làm tắc đường thoát dẫn đến khả năng chết máy.

– Trường hợp 2: nước vào ống hút gió, khi đó nước sẽ xuống chế hòa khí hòa với xăng làm xe không thể nổ được.

– Trường hợp 3: do bugi bị nước vào. Bugi là bộ phận đánh lửa của động cơ, nếu sử dụng lâu ngày Bugi sẽ bị ám muội đen khiến lửa đánh yếu đi dần. Bọc ngoài và trên Bugi là “tẩu”. Tẩu làm nhiệm vụ che chắn cho Bugi khỏi bị nước bùn hay chất bẩn vào. Nhưng nếu sử dụng lâu ngày, tẩu che chắn không tốt, gặp đường ngập hoặc mưa lớn, nước sẽ dễ dàng vào Bugi, càng khiến Bugi đánh lửa yếu không đủ làm nổ động cơ.

Xe chết máy do ngập nước

Xe chết máy do ngập nước

Cách khắc phục

Trong trường hợp xe bị chết máy bởi nguyên nhân ngập nước, chúng ta thử nổ xem có được không, nếu không được thì không nên cố gắng khởi động tiếp bởi sẽ làm cho tình trạng xấu thêm. Bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây để khắc phục:

Bước 1: Khi xe bị ngập nước không cố khởi động máy, thay vào đó ta dắt xe lên chỗ cao để nghiêng đầu xe nhằm giúp thoát hết nước trong ống pô.

Bước 2: Tháo bu-gi ra lau chùi, nếu được, dùng lửa đốt đầu bu-gi để cho khô hoàn toàn.

Bước 3: Khóa van xăng và xả hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí.

Bước 4: Nổ máy từ từ để xe xả hết bọt nước trong ống xả và làm nóng máy.

Đến lúc này xe của bạn có thể vận hành nhưng chỉ là tạm thời, ngay sau đó khi về nhà bạn phải tiến hành quy trình bảo dưỡng xe để đảm bảo xe an toàn và ổn định.

Bảo dưỡng sau khi xe bị ngập nước

Sau khi xe bị ngập nước, nước sẽ xâm nhập vào lốc máy. Dầu máy khi gặp nước sẽ bị hỏng. Chính vì vậy, nếu bạn không xử lý ngay thì có thể nước sẽ làm hỏng các bộ phận khác của xe.

Bước 1: Thay toàn bộ dầu máy mới, xử lý kỹ trong máy bằng dầu nhớt chuyên dụng nhằm đảm bảo không có một chút nước nào còn sót lại.

Bước 2: Rửa xe, xì khô và làm sạch tất cả bộ phận của xe máy, nhất là các đầu mối trong hệ thống điện.

Bước 3: Làm sạch hệ thống phanh để giảm tình trạng bị mòn má phanh.

Bước 4: Dùng mỡ hoặc dầu máy để làm sạch bụi bẩn bám trên xích xe, chân phanh.

Bước 5: Kiểm tra thường xuyên nắp đậy bu-gi xem có ổn định hay không, có bị hở hay không trước khi di chuyển trong trời mưa.

Bước 6: Kiểm tra, làm sạch các bộ phận khác như bộ phận lọc gió, bộ chế hòa khí, ống xả.

Xe chết máy khi giảm ga

Nguyên nhân:

Xe của bạn k nổ được máy sau khi giảm ga là bởi các trường hợp sau:

– Do ga-ran-ti bé quá

– Bugi bị bẩn nên khả năng đánh lửa kém

– Tắc lưới lọc gió nên hoà khí gió-xăng ko thích hợp

– Cũng có thể là do trường hợp bình điện yếu

Căn chỉnh xăng gió cho xe khi xe chết máy

Căn chỉnh xăng gió cho xe khi xe chết máy

Cách khắc phục

Lỗi chết máy khi giảm ga có thể xảy ra đối với bất kì dòng xe ga phổ biến nào hiện nay kể cả loại đắt tiền hay rẻ tiền. Một lỗi khá cơ bản đó là từ garanti, có thể nó bị yếu và chúng ta cần điều chỉnh lại cho đúng. Chúng ta có thể thao tác khá đơn giản để thực hiện việc này bằng cách chỉnh garanti theo chiều kim đồng hồ tăng lên. Tiếp đó, bạn dựng chân trống giữa của xe lên, thử khởi động xe cho xe nổ máy, nếu buông ga ra mà xe vẫn nổ bình thường thì hiện tượng giảm ga tắt máy sẽ không còn nữa. Đồng thời bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh cho xe bằng máy rửa xe mini gia đình, máy rửa xe dây đai,… để giữ cho xe sạch sẽ, không bị bám bẩn, hạn chế được các hư hỏng không đáng có của xe.

Bài viết trên chúng tôi đã chỉ ra 2 lỗi cơ bản nhất dẫn đến việc xe bị chết máy và phương án xử lí. Nếu xe của bạn gặp phải những trường hợp trên có thể tự sửa được theo như những gì chúng tôi đã hướng dẫn, khi bạn thực hiện mà không được hoặc không có kinh nghiệm, tốt nhất hãy đến những trung tâm bảo dưỡng hoặc tiệm sửa xe uy tín để giải quyết nhanh chóng triệt để.

Bài viết liên quan