12 bộ đồ sửa xe máy mà dân phượt PHẢI MANG THEO

17 Tháng Tám, 2018 0 Quynh YP

Bạn là người thích đi phượt? Trên những cung đường phượt, không thể tránh khỏi sự cố xe bị hỏng. Đường thì xa, không có quán sửa. Vậy làm thế nào để thoát khỏi tình cảnh đó?

Phòng còn hơn chữa. Chuẩn bị những dụng cụ phù hợp để tự sửa xe luôn là cách mà phượt thủ lựa chọn. Vậy những dụng cụ nào cần thiết mang theo trên cung đường phượt của bạn?

Sau đây là 11 đồ sửa xe máy bạn PHẢI mang theo khi di phượt

1. Kìm

Đây chính là một dụng cụ vô cùng quan trọng. Kìm không chỉ để sử dụng trong vấn đề sửa chữa xe mà nó còn được sử dụng trong việc cắt dây kim loại, rút các vật khác. Ví dụ như là trên đường bạn đi bị đinh cắm vào lốp chẳng hạn.

Kìm là thiết bị quan trọng bạn phải mang đi

Kìm là thiết bị quan trọng bạn phải mang đi

Kìm không quá đắt đỏ. Một chiếc kìm thì thường có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn. Chính bởi vậy, bạn hãy sắm cho mình một chiếc kìm để mang theo. Những cửa hàng bán dụng cụ cơ khí thường sẽ bán dụng cụ này.

2. Bộ vá lốp xe

Bất kì một phượt thủ nào đi chặng đường dài đều không thể thiếu bộ phận này. Trên đường đi, nhất là những đoạn đường xóc, chắc chắn xe không tránh khỏi việc thủng lốp.

Xe máy thường sẽ sử dụng hai loại lốp có xăm và không săm. Chính bởi vậy mà việc mua ộ vá lốp xe cũng sẽ khác nhau đấy nhé.

Việc mua bộ dụng cụ này bạn có thể nhờ sự tư vấn của các cửa hàng bán. Bộ dụng cụ này được bán khá nhiều. Chính bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua được

Bộ vá lốp xe giúp bạn xử lý lốp xe bị xịt trong thời gian nhanh nhất

Bộ vá lốp xe giúp bạn xử lý lốp xe bị xịt trong thời gian nhanh nhất

Đối với lốp có săm, bạn có thể mua miếng vá và keo vá. Để có thể móc lốp, bạn nên trang bị bộ cờ lê tròng nữa nhé.

Đối với trường hợp bạn sử dụng lốp không săm thì bạn cần phải mang theo bộ vá dùi. Bộ vá này sẽ bao gồm một dùi sắt và phần cao su nở để vá săm. Vá dùi ở đây chỉ mang tính chất tạm thời thôi nhé. Còn để đảm bảo an toàn trong một quãng đường dài thì bạn cần phải đến tiệm sửa xe chuyên nghiệp. Ở đây, họ sẽ giải quyết triệt để vấn đề của bạn.

3. Bộ dụng cụ đa năng

Bất kì một phượt thủ nào cũng cần phải sắm một bộ dụng cụ đa năng cho mình. Bộ dụng cụ đa năng cũng có nhiều loại. Có bộ thì có vài chi tiết, có bộ thì có cả chục chi tiết. Chính bởi vậy, giá cũng giao động trong khoảng từ vài trăm đến vài triệu. Bộ dụng cụ sẽ bao gồm dao, cưa gỗ, tuốc nơ vít 2 hoặc 4 cạnh…

Bạn cho rằng không cần thiết phải sắm một bộ dụng cụ đa năng. Tuy nhiên, với thiết kế mini, bạn hoàn toàn có thể mang chúng theo người đề phòng những trường hợp phát sinh sử dụng. Bất cứ một chi tiết nào trong bộ dụng cụ đa năng đề rất hữu ích. Chính bởi vậy, bạn hãy sắm một bộ dụng cụ đa năng nhé.

4. Bộ tuốc nơ vít và chìa vặn lục giác

Tuốc nơ vít 2 cạnh và 4 cạnh là sản phẩm được sử dụng nhiều. Chính bởi vậy, hãy trang bị 2 dụng cụ này khi bạn đi phượt nhé.

Đầu vít của tuốc nơ vít cũng có khá nhiều kích thước. Chính bởi vậy, bạn cần lựa chọn thật kĩ xem cái nào có kích thước phù hợp với xe của mình nhé. Đừng tham rẻ mà mua loại đểu nhé. Hãy mua loại chất lượng chút để có thể sử dụng tiện lợi trên quãng đường dài bạn đi. Nếu dùng loại đểu, không sử dụng được có khi còn làm hỏng luôn cả con ốc xe của bạn đấy.

Đối với nhiều mẫu xe có ốc được vặn bằng chìa lục giác, thì bạn nên sắm cả bộ lục giác cho chiếc xe của bạn nhé.

5. Đèn pin

Đi trong đêm tối hoặc xe gặp sự cố vào ban đêm thì chắc chắn bạn cần phải sử dụng đến đèn pin.

Bạn nên chọn loại đèn có công nghệ bóng LED. Loại này sẽ tiết kiệm pin và chống chọi tốt với điều kiện thời tiết. Quan trọng hơn, nó bền hơn so với loại bóng thông thường.

6. Bộ kìm tuốt và băng dính điện

Lỗi xe máy cũng bắt nguồn nhiều từ hệ thống điện của xe. Chính bởi vậy, nếu bạn có sự am hiểu về hệ thống điện của xe máy, bạn hãy trang bị cho mình bộ kìm tuốt điện và cả băng dính điện nữa nhé. Hai chi tiết này sẽ giúp bạn xử lý được những lỗi liên quan đến phần điện.

Bộ kìm tuốt điện cũng là thiết bị quan trọng cần mang theo

Bộ kìm tuốt điện cũng là thiết bị quan trọng cần mang theo

Kìm tuốt sẽ giúp cho bạn xử lý dây điện và các mối nối,… còn băng dính điện giúp bạn bảo vệ các mối nối điện hở, tránh tiếp xúc với các nguồn khác gây chập cháy khi vận hành.

7. Đầu mở bugi và mua thêm bugi để dự phòng

Nếu bạn không có nhiều kiến thức về sửa chữa, thì hãy nhớ 1 câu: Thứ nhất hỏng bugi, thứ 2 hỏng cái gì đó bên trong. Trong trường hợp xe chết máy, bạn cần phải nhớ câu đó.

Lỗi kinh hoàng và hay gặp nhất đó là vấn đề xe bị chết máy giữa đường. Nếu xe bị chết máy, việc đầu tiên bạn cần kiểm tra lượng xăng. Nếu như xăng còn thì bạn kiểm tra bugi.  Bộ phụ tùng sẽ có chi tiết mở bugi này.

Động cơ hoạt động được hay không phụ thuộc vào đánh lửa của bugi. Do đó bộ phận này rất quan trọng. Chính vì thế, bạn cần phải sắm thêm một chiếc bugi mới để đề phòng bugi bị hỏng.

Bugi có giá tương đối rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đồng. Chính bởi vậy, bạn hãy sắm một chiếc bugi mang theo bên mình nhé.

8. Mỏ lết

Mỏ lết có tác dụng vặn mở, xiết nhiều cỡ ốc. Chính bởi vậy, dụng cụ này rất hữu ích. Chiếc mỏ lết có khả năng giúp bạn trong các thao tác đơn giản.

Mỏ lết theo bạn cảm nhận nó khá vướng víu vì kích thước và cân nặng của nó. Tuy nhiên, nếu so với việc bạn mang theo cả đống cờ lê thì việc mang theo mỏ lết sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

9. Dây rút

Dây rút nhựa có tác dụng nhiều không chỉ trong việc sửa chữa xe máy. Bạn có thể thắt lại đồ đạc. Hay đơn cử là việc sửa chữa hệ thống điện trên xe.

10. Can rỗng

Bạn nên sử dụng một chiếc can rỗng có dung tích từ 1,5-3L là một trang bị lý tưởng khi bạn đi phượt trên một quãng đường dài. Bạn có thể đựng xăng vào đó. Đây là cách tích trữ xăng hiệu quả khi đi đường xa.

11. Bộ bơm vá lốp mini:

Thông thường, ở tiệm sửa xe, người ta sẽ sử dụng khí nén của máy nén hơi khí nén để bơm xe cho bạn. Tuy nhiên, đi phượt thì bạn không thể vác cả máy nén khí đi để bơm xe được. Bạn hãy sắm thêm bộ bơm vá lốp mini đề phòng lốp non hoặc bị xịt, sau khi vá xong còn lấy bộ bơm vá để bơm

Bộ bơm lốp mini khá tiện lợi để bạn mang theo người

12. Ruột xe

Chắc chắn là bạn không được quên ruột xe

Đây là cái bắt buộc. Xe bị thủng xăm nhiều, không vá được bạn cần phải thay xăm ngay.

Bài viết liên quan