kích từ máy phát điện 3 pha

28 Tháng Ba, 2022 0 thanhpx

Máy phát điện 3 pha được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận lại đóng một vai trò nhất định, kết hợp với nhau để máy phát có thể hoạt động được ổn định. Một trong những bộ phận quan trọng của máy phát điện phải kể đến kích từ máy phát điện 3 pha. Đây là bộ phận giúp máy nhận diện, khởi động biến thiên từ trường để tạo ra dòng điện. Tìm hiểu kỹ hơn về bộ phận này ở bài viết dưới đây nhé.

Kích từ máy phát điện 3 pha là bộ phận gì?

kich-tu-may-phat-dien-3-pha

Kích từ máy phát điện 3 pha hiểu là gì?

Kích từ máy phát điện 3 pha được hiểu là một bộ phận có vai trò kích từ trường trong máy phát điện biến thiên để tạo ra dòng điện. Kích từ thường đi kèm với roto – hệ thống quay của động cơ để tạo ra suất điện động cảm ứng. Đây là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng của máy phát điện, nếu thiếu thì máy dù có khởi động cũng không thể tạo ra được dòng điện. 

Kích từ ngoài mục đích kích điện cho máy phát còn có tác dụng trong việc điều chỉnh điện áp vào – ra của máy, giúp cho máy phát điện ổn định công suất phản kháng hơn.

Xem thêm::
Nên mua máy phát điện đề nổ hay giật tay?
Máy phát điện Inverter là gì?

Kích từ máy phát điện 3 pha có cấu tạo ra sao?

Đối với hệ thống kích từ của máy phát điện xoay chiều hiện đại, các bộ phận cơ bản gồm: mạch kích từ, hệ thống chỉnh lưu.

Máy kích từ sẽ gồm các bộ phận chung cơ bản như: phần tĩnh (stato/phần cảm), phần ứng (quay roto). Hai bộ phận này sẽ được lắp đặt song song với nhau trong động cơ và được cố định bằng trục quay và giá đỡ.

Kích từ máy phát điện 3 pha có nguyên lý hoạt động như thế nào?

kich-tu-may-phat-dien

Nguyên lý hoạt động kích từ máy phát điện 3 pha khá cơ bản

Nguyên lý hoạt động của máy kích từ phát điện khá đơn giản. Đầu tiên thì động cơ sẽ đề nổ để máy phát quay. Sau đó Stato sẽ cung cấp điện áp cho bộ kích AVR hoạt động. Dòng điện sẽ được tạo ra sau khi từ trường cảm ứng trong động cơ biến thiên. Các hạt năng lượng sẽ di chuyển qua phần ứng, bộ chỉnh lưu đi vào roto và theo dây dẫn điện tới các thiết bị điện.

Đối với máy phát điện 3 pha thì bộ kích từ hoạt động và kiểm soát dòng điện trực tiếp qua cuộn roto. Hoạt động bằng cách thay đổi đầu vào, tạo ra ở đầu stato. Người ta cũng quấn một phần nhỏ dây bao quanh stato để tạo ra từ trường.

Vai trò của kích từ máy phát điện 3 pha trong máy phát

kich-tu-may-phat-dien-3-pha-la-gi

Kích từ có vai trò vô cùng quan trọng với máy phát điện

Bộ phận kích từ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc khởi động hệ thống phát điện của thiết bị. Cụ thể:

  • Đảm bảo cung cấp đủ dòng điện một chiều cho các cuộn dây kích thích
  • Đảm bảo tính ổn định của máy phát điện
  • Điều chỉnh điện áp đầu vào, đầu ra của máy
  • Kiểm soát trường hợp tụt giảm điện áp đột ngột

Một số sự cố và cách khắc phục kích từ máy phát điện 3 pha gặp vấn đề

Trong quá trình hoạt động thì kích từ máy phát điện 3 pha có thể gặp phải một số vấn đề dưới đây:

Mất kích từ máy phát điện 3 pha từ máy phát

Đây là vấn đề thường gặp đầu tiên đối với bộ phận này. Nếu dòng kích từ đột ngột giảm về 0 và công suất hiển thị luôn ở mức âm thì sẽ dẫn đến tình trạng máy phát điện hoạt động không đồng bộ, quá tải, ngừng cung cấp điện động.

Hiện tượng này sinh ra có thể do aptomat bị đứt dây, nhảy điện, ngắn mạch tại cuộn roto. Nếu thấy vấn đề này thì bạn khắc phục bằng cách đóng lại Aptomat.  Nếu không phải lỗi do aptomat thì bạn cần tắt máy phát, tháo các thiết bị điện ra và tiến hành kiểm tra các bộ phận trong máy.

Mất từ dư ở máy

Máy phát điện 3 pha sau khi khởi động sẽ tự động quay động cơ và đạt đến một mức quay nhất định. Nếu bạn đã đóng mạch kích từ và nâng điện áp cho máy nhưng điện áp đầu ra lại không nên có thể do máy đã bị mất từ dư. Hiện tượng này sinh ra bởi nguyên nhân từ dư trong roto không còn, đứt mạch kích thích từ.

Biện pháp khắc phục tạm thời có thể dùng các loại ắc quy có dự trữ nguồn điện dự phòng để kích từ cho máy phát. Sau đó tìm cách khắc phục sự cố đứt mạch sau.

Với bài viết tổng hợp trên, hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan hơn về kích từ máy phát điện 3 pha. Đây là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của máy phát điện, nếu thiếu thì máy phát sẽ không thể hoạt động được đâu.

Bài viết liên quan