Chia sẻ “mẹo vặt” giúp tiết kiệm điện vào mùa đông

17 Tháng Mười, 2019 0 Quynh YP

Bắt đầu từ tháng 10 trở đi, thời tiết dần trở nên mưa nhiều và lạnh hơn. Khi đó, hầu hết các gia đình sẽ sử dụng những thiết bị để làm ấm. Tiền hóa đơn điện hàng tháng cứ thế theo đó mà tăng lên so với những tháng trước.

Nếu người dùng sử dụng không tiết kiệm, hiệu quả thì đây là điều đáng lo ngại đối với nhiều gia đình, trong thời kì kinh tế khó khăn. Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm điện vào mùa đông và sử dụng điện một cách hợp lý.

Thói quen sử dụng điện cần được thay đổi

Khi bạn sử dụng các thiết bị điện thoải mái mà hóa đơn điện đang ở mức trung bình mà đến những tháng cuối năm hóa đơn điện bỗng chốc tăng vọt thì bạn cần lưu ý đến vấn đề sử dụng các thiết bị điện hợp lý. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số thiết bị hỗ trợ như bộ lưu điện ups giá rẻ để có thể hỗ trợ những lúc mất điện. Bộ lưu điện sẽ giúp bạn bảo toàn điện năng cho gia đình mình.

Cụ thể: phương pháp tiết kiệm điện đơn giản đó là bạn hãy rút phích cắm tất cả các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng đến. Bên cạnh đó, thay thế những loại bóng đèn tiết kiệm điện hoặc sử dụng bếp điện tiết kiệm bằng cách đậy nắp nồi để món ăn chín nhanh hơn.

tiết kiệm điện vào mùa đôngChỉnh mức điều hòa hợp lý giúp tiết kiệm điện

Các thiết bị dùng để sưởi ấm cần được sử dụng hợp lý

Để tiết kiệm điện trong mùa đông trong quá trình sử dụng máy sưởi thì bạn không nên dùng máy sưởi để sưởi cho cả một căn phòng mà chỉ cần đặt thiết bị ở một khu vực nhỏ xung quanh nơi bạn thường ngồi làm việc, sinh hoạt gia đình hay ở giường ngủ.

Nếu bạn sử dụng máy sưởi để cung cấp nguồn nhiệt cho cả căn phòng lớn thì chi phí sẽ cao hơn và hiệu quả làm ẩm không được như mong muốn. Hơn nữa, khi đi ra ngoài hoặc nhiệt đã đủ để sưởi ẩm trong thời gian bạn mong muốn thì bạn hãy tắt thiết bị.

Tiết kiệm điện trong mùa đông khi sử dụng điều hòa 2 chiều

Trước khi sử dụng thì bạn nên bảo dưỡng điều hòa. Để thiết bị hoạt động một cách hiệu quả thì bạn có thể thay ga, vệ sinh lưới lọc, dàn nóng, dàn lạnh… để quá trình trao đổi nhiệt nhanh hơn.

Ngoài ra, nhằm giúp quá trình sử dụng điều hòa an toàn, hiệu quả thì việc vệ sinh máy là cần thiết. Đồng thời, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa không chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Khi đó, thiết bị hoạt động sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn.

tiết kiệm điện vào mùa đôngNgắt nguồn điện khi không sử dụng thiết bị

Hãy sử dụng máy giặt ở chế độ nước lạnh

Thời tiết mùa đông lạnh giá, nhiều người thường có thói quen giặt quần áo bằng chế độ nước nóng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn cũng có thể cắt giảm chi phí bằng cách giặt quần áo bằng nước lạnh. Bởi giặt quần áo bằng nước nóng sẽ gây tiêu tốn nguồn điện năng không nhỏ. Hơn nữa, bạn cũng nên chọn giặt với lượng quần áo vừa đủ với số cân nặng của máy và chọn chế độ giặt phù hợp.

Sử dụng bình nóng lạnh đúng cách

Việc bật bình nóng lạnh trước khi sử dụng từ 15 – 20 phút tùy thuộc vào công suất của điện lưới và nhiệt độ ngoài trời hay số người sử dụng mà bật bình với mức thời gian phù hợp.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không bật bình nóng lạnh 24/24 khi nhu cầu sử dụng có nhiệt lượng từ ngoài môi trường không khí từ bên ngoài tăng cao gây tổn thất đến quá trình hoạt động của bình nóng lạnh khi thanh đốt vẫn làm việc.

Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn cách kết nối camera an ninh với điện thoại

Đóng kín tất cả các cửa

Mùa đông ở miền Bắc thường có gió mùa, kèm theo mưa rét nên bạn hãy kiểm tra và đóng kín tất cả các cửa sổ xung quanh nhà để gió không tập trung lùa qua các khe cửa nhỏ. Khi đó, ngôi nhà của bạn sẽ được giữ ấm hơn và tiết kiệm được nhiệt lượng từ các thiết bị điện khác.

tiết kiệm điện vào mùa đôngBật bình nóng lạnh đúng cách để hạn chế hoạt động của thanh đốt

Sử dụng những vật dụng cách nhiệt

Để giữ ấm cho ngôi nhà của mình thì bạn hãy tận dụng những vật dụng như rèm cửa sẽ giúp che chắn những luồng gió lọt vào bên trong nhà. Thải trải sàn giúp bạn không bị lạnh chân khi đi trên sàn mà thảm giúp giữ nhiệt cho ngôi nhà hơn.

Hy vọng với những “mẹo vặt” để tiết kiệm điện cho mùa đông ở trên thì bạn có thể thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện một cách phù hợp và hợp lý giúp làm ấm căn nhà bạn.

Bài viết liên quan