Cách vệ sinh buồng đốt xe máy

6 Tháng Năm, 2019 0 thanhpx

Để xe luôn vận hành tốt và ổn định thì việc thường xuyên chăm sóc và bảo dưỡng cho xe bằng việc thường xuyên xịt rửa xe với máy rửa xe mini, máy rửa xe gia đình,… là điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, một điều người dùng cũng cần đặc biệt quan tâm đó là vấn đề vệ sinh buồng đốt xe máy. Đây là một trong những công việc bắt buộc để xe có thể hoạt động được tốt nhất.

Khi nào cần vệ sinh buồng đốt xe máy?

Động cơ xe máy muốn hoạt động được cần phải đốt cháy nhiên liệu (xăng, dầu) ở trong xylanh. Tuy nhiên, trong quá trình đốt cháy các muội carbon đã được sinh ra ở dạng hạt cứng hoặc ở dạng mềm dẻo bám vào xupap khiến động cơ bị giảm hiệu suất hoạt động.

Vì thế, nếu như bạn không vệ sinh buồng đốt thường xuyên thì sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả cho chiếc xe của bạn, đồng thời gây ô nhiễm cho môi trường.

Khi xe xủa bạn xuất hiện những biểu hiện dưới đây, bạn cần tiến hành vệ sinh buồng đốt cho xe của mình:

– Khi xe hoạt động phát ra tiếng ồn lớn.

– Động cơ bị ỳ, yếu hơi, khó khởi động

– Xe bị giật cục khi tiến hành tăng tốc.

– Xe tiêu tốn xăng nhiều hơn bình thường.

Buồng đốt xe máy

Buồng đốt xe máy bị bám bẩn khi không được vệ sinh

Cách để vệ sinh buồng đốt xe máy

Để vệ sinh kim phun, chúng ta sẽ thực hiện theo 2 cách:

– Sử dụng chất tẩy rửa trực tiếp

– Sử dụng các thiết bị bị hỗ trợ máy súc rửa kim phun trang bị công nghệ siêu âm. Với phương pháp này, bạn cần mang tới các cửa hàng bảo dưỡng và được thực hiện bởi các nhân viên kỹ thuật. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng cách sử dụng thiết bị phun rửa kim phun:

Bước 1: Tiến hành tháo hệ thống lọc gió.

Bước 2: Đưa ống dẫn khí vào bên trong động cơ xe máy. Dây kẹp rung chấn sẽ kẹp vào vị trí tại biển số của xe.

Bước 3: Bật công tắc đóng mở sản sinh khí 1-2 giây, sẽ có đèn báo tín hiệu sản sinh ra khí sáng. Sau mỗi lần ấn công tắc đóng/mở khí, máy rửa buồng đốt sẽ tự động tính số lần tẩy rửa và thông số sẽ đếm ngược và được hiện lên trên màn hình.

Chú ý: Trong quá trình máy đang làm việc, bạn tuyệt đối không được lên ga, hay để động cơ bị tắt. Bởi nếu động cơ ngưng hoạt động thì máy làm sạch buồng đốt sẽ dừng sản sinh khí cho tới khi động cơ làm việc lại.

Hưỡng dẫn vệ sinh buồng đốt xe máy

Quá trình tiến hành để vệ sinh buồng đốt xe máy

Quá trình vệ sinh sẽ diễn ra trong khoảng 20 phút. Lúc này công tắc và đèn báo tín hiệu sẽ tự động tắt.

Bước 4: Khi quá trình vệ sinh kết thúc, bạn phải rút dây khí ra khỏi xe. Sau đó, từ từ khởi động dò ga, trả bộ khí về trạng thái như ban đầu.

Theo khuyến nghị của nhà sản xuất sau khi chạy được 10.000 Km thì bạn cần vệ sinh buồng đốt động cơ, Việc để muội cacbon bám cứng càng lâu sẽ càng khó có thể đẩy chúng ra ngoài. Việc vệ sinh kim phun được coi phương pháp  tối ưu tốc độ cho xe một cách hiệu quả. Nguyên nhân gây ra tắc kim phun chính phải đề cập tới do chất lượng xăng. Khi phun hoạt động không phải lúc nà cũng phun hết mà có thể đọng lại phía đầu kim phun xăng, lâu ngày sẽ chuyển sang dạng rắn, dần rà thu hẹp khoảng cách phun nhiên liệu.

Bạn cũng nên thay dầu máy, bơm mỡ bò vào những vị trí cần thiết bằng máy bơm mỡ bò. Điều này khiến xe hoạt động được êm ái và ổn định hơn.

Vai trò của việc làm sạch buồng đốt

– Giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe, hạn chế tiêu hao xăng trong quá trình sử dụng, đồng thời công suất động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

– Động cơ hoạt động mượt mà hơn khi ga tăng tốc độ hoặc giảm tốc độ.

– Loại bỏ hiện tượng dính su-páp

– Giải quyết hiện tượng xe bị ì xe, giật cục, chạy ra-len-ti không đều.

– Chấm dứt hiện tượng động cơ bị gõ, gây tiếng ồn.

Tham khảo thêm: Xe máy đi bao nhiêu km thì bảo dưỡng một lần?

Để xe máy của bạn hoạt động êm ái, ổn định và bền lâu bạn cần thường xuyên tiến hành chăm sóc, bảo dưỡng, vệ sinh buồng đốt xe máy, cũng như kim phun theo định kỳ. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây thật sự hữu ích đối với người dùng.

Bài viết liên quan