Xăng E5 là gì? Sử dụng thay thế xăng A95 có được không?

7 Tháng Mười, 2019 0 thanhpx

Trong vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của xăng E5 trên thị trường khiến người tiêu dùng phải bất ngờ. Bởi đây xăng E5 còn được gọi với cái tên là xăng sinh học. Vậy thành phần cấu tạo nên chúng là gì và chúng có thể thay thế xăng A95 được hay không. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chính xác nhất.

Xăng là gì?

Xăng là một trong những thành phẩm trong quá trình chưng cất từ dầu mỏ, được sử dụng như một chất đốt cho các phương tiện có động cơ đốt trong như: xe máy, ô tô, công nông, máy nổ,…

Xăng là nhiên liệu không thể thiếu của động cơ đốt trong

Xăng là nhiên liệu không thể thiếu của động cơ đốt trong

Xăng mà con người sử dụng là xăng thành phẩm, có các chỉ số chất lượng nhất định, phù hợp với từng loại động cơ. Một trong những tiêu chí để phân biệt đó là chỉ số octane – khả năng chống kích nổ. Nếu chỉ số này càng càng chứng tỏ chống kích nổ càng lớn và ngược lại, trị số càng nhỏ thì khả năng chống kích nổ càng thấp.

Do đó, người dùng có thể phân biệt được trị số octan ngay ở tên xăng như: A92, A93, A94, A95,…

Xăng E5 và xăng A95 khác nhau như thế nào?

Xăng A95

Đây là loại xăng khoáng, tức là được lấy từ nhiên liệu hóa thạch chứa hàm lượng cacbon và hydrocacbon được tạo thành từ quá trình phân hủy kỵ khí của các sinh vật chết từ rất lâu. Sản phẩm tạo thành sau khi đốt cháy nhiên liệu bao gồm khí CO2  và CO là những chất có hại cho môi trường.

Xăng A95 có màu vàng, giá thành hiện nay rơi vào khoảng hơn 21.000 đồng/ lít.

Sự khác nhau giữa 2 loại xăng E5 và A95

Sự khác nhau giữa 2 loại xăng E5 và A95

Xăng E5

Thực chất, đây chính là xăng A92 trộn lẫn 5 % ethanol có nồng độ cồn là 90,5%. Ethanol trong xăng được điều chế từ những hợp chất có nguồn gốc từ động, thực vật như: chất thải nông nghiệp, chất béo, ngũ cốc,… Do đó, chất thải độc hại chúng thải ra môi trường ít hơn. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của 

xăng E5.

Chỉ số octan trong xăng E5 cao hơn so với xăng thông thường, vì vậy chúng tương đương xăng A93, A94, tức chỉ số chống kích nổ cao.

Xăng E5 có màu xanh đặc trưng, giá thành thấp hơn so với xăng A95, khoảng 19.000 đồng/lít.

Sử dụng xăng E5 có tốt hơn xăng A95?

Theo ý kiến của một số người khi sử dụng loại xăng này cho rằng: xăng không giúp động cơ chạy vọt hơn mà tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. 

Theo khảo sát thực tế, xăng E5 chứa ethanol dễ đốt cháy nhưng lượng tỏa nhiệt thấp hơn các loại xăng thông thường. Nhiệt trị của xăng sinh học E5 có giảm chút ít so với nhiệt trị của xăng thuần chất, tỷ lệ bốc hơi chỉ bằng 3/1000. Do đó, nếu nói xăng E5 hao hơn so với những loại xăng khác thì điều này không chính xác. Bởi nó còn phụ thuộc vào cách sử dụng của người đi xe.

Nếu việc sử dụng xăng A92, A95 có quan hệ mật thiết với tỉ số nén động cơ đốt trong. Các phương tiện có tỉ số nén động cơ dưới 9:1 thường là các loại xe số như: Honda, Dream, Wave, Jupiter,… nên sử dụng xăng A92. Còn đối với những dòng xe số tự động hay xe tay ga có tỉ số nén trên 9,5:1, phù hợp nhất là xăng A95.

Xem thêm: Nên mua máy rửa xe gia đình ở đâu vừa bền vừa rẻ?

Sử dụng xăng phù hợp với thông số kỹ thuật của xe

Sử dụng xăng phù hợp với thông số kỹ thuật của xe

Các chuyên gia tô cho biết, những dòng ô tô phun xăng hiện nay sử dụng toàn bộ phun xăng và ống dẫn nhiên liệu làm bằng kim loại và cao su tốt nên không ảnh hưởng độ nóng và ăn mòn từ cồn ethanol của xăng E5.

Tuy nhiên, ở những dòng xe đời cũ không phù hợp để sử dụng loại xăng này, bởi sử dụng lâu dài chúng sẽ ảnh hưởng tới các ron xe bằng cao su và đường ống dẫn nhiên liệu.

Khi sử dụng xăng E5, cả xe máy và ô tô không nên để bình xăng quá cạn, động cơ sẽ khó nổ. Bởi ethanol hấp thụ hơi nước nhiều hơn những loại xăng khác, do đó khi bình xăng cạn mà hơi nước nhiều sẽ khiến khó nổ động cơ.

Như vậy, tùy vào thông số kỹ thuật và tỉ số nén của xe mà lựa chọn loại xăng sao cho phù hợp.

Xăng E5 có được khuyến khích sử dụng hay không?

-Hiện nay, loại xăng này được khuyến nghị người dân sử dụng rộng rãi bởi:

Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, thay thế một phần xăng khoáng bằng nguyên liệu sinh học (nhiên liệu có khả năng tái tạo)

-Xăng E5 góp phần bảo vệ môi trường, nhất là hạn chế tốc độ làm tăng hiệu ứng nhà kính hiện nay.

-Đảm bảo sự phát triển nông nghiệp, bên cạnh đó tạo công ăn việc làm cho một cơ số người làm nông nghiệp có thêm nguồn thu nhập.

Như vậy, với bài viết này, chúng tôi đã giúp người đọc có cái nhìn khách quan nhất về xăng E5. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp quý vị lựa chọn loại xăng phù hợp cho động cơ xe của mình.

Bài viết liên quan