Tìm hiểu về các độ phân giải màn hình

30 Tháng Chín, 2019 0 Quynh YP

Ngày nay, kinh tế phát triển, kéo theo đó là nền khoa học kỹ thuật được chế tạo, hình thành nên những thiết bị sử dụng như máy tính, điện thoại, ti vi… Chắc hẳn, khi chọn mua bất kỳ một sản phẩm nào đó thì người dùng sẽ được nhân viên tư vấn đến độ phân giải của màn hình như HD, qHD, full HD, VGA, WVGA, 2K, 4K, 8K… Đây là hình ảnh liên quan đến độ sắc nét của hình ảnh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các độ phân giải màn hình.

Độ phân giải của màn hình

Khi thiết kế, sản xuất bất kỳ một màn hình ở thiết bị nào cũng được cấu thành từ vô số điểm ảnh (pixels). Những điểm ảnh được xếp liên tiếp với nhau theo từng hàng, từng cột nhất định. Do đó, độ phân giải chính của màn hình đó là số cột dọc và số hàng ngang.

Ví dụ: với màn hình có độ phân giải Full HD 1080 x 1920 pixels ở các dòng điện thoại, máy tính bảng thông minh thì điều đó có nghĩa là màn hình thiết bị đó có 1080 cột dọc và 1920 hàng ngang chứa các điểm ảnh. Khi đó, trên màn hình có khoảng 1080 x 1920 = 2073600 pixels tồn tại hay 2.07 Megapixels.

độ phân giải màn hìnhMàn hình có các độ phận giải

Các độ phân giải màn hình là gì?

Các độ phân giải màn hình được hiểu đơn giản là số lượng các điểm ảnh hiển thị ở trên màn hình. Bất kỳ một màn hình nào cũng được sắp xếp theo số cột và số hàng nhất định. Các chỉ số điểm ảnh càng lớn thì màn hình hiển thị càng chi tiết và độ sắc nét cao. Hiện nay, các thiết bị có độ phân giải cơ bản như:

Độ phân giải VGA

VGA là độ phân giải hiển thị 640 điểm ảnh (tương đương 640 pixel) chiều ngang và 480 pixel chiều dọc của khung hình. VGA cho tổng số tất cả 307.000 điểm ảnh độc lập ở bên trên toàn bộ của khung của màn hình. Độ phân giải VGA có tỉ lệ khung hình là 4:3.

Màn hình WVGA

WVGA là thiết bị có độ phân giải cùng lớp với VGA. Độ phân giải của thiết bị đủ rộng để tạo nên một khung hình 16:9. Đây là màn hình có độ phân giải 480 x 854 px với 480 pixel chiều dọc và 854 pixel chiều ngang khung hình. Hiện nay, có nhiều sản phẩm, thiết bị với giá thành trung cấp có độ phân giải này.

Độ phân giải 2K

Đây là màn hình có độ phân giải 2560×1440 pixel. Độ phân giải màn hình này được ra đời nhằm nâng cao chất lượng hiển thị trên màn hình Full HD. Tuy nhiên, theo chuyên gia thì công nghệ 2K khiến người dùng khó có thể nhận biết cụ thể các độ phân giải khác trên màn hình thông thường.

độ phân giải màn hìnhĐộ phân giải màn hình giúp nâng cao chất lượng hình ảnh

Màn hình 4K, Ultra HD

Độ phân giải 4K được chia làm 2 loại đó là 4K Ultra HD có độ phân giải 3840 x 2160 pixel và 4k QHD 4096 x 2160 pixel. Tính đến thời điểm hiện tại thì việc chế tạo màn hình 4K tích hợp tại Smartphone chưa được ứng dụng nhiều và thực sự cần thiết. Độ phân giải này bắt đầu được “manh nha” trên các thiết bị như ti vi.

Độ phân giải 8K

Những thiết bị có độ phân giải màn hình 8K gấp 2 lần so với thiết bị ti vi 4K (7680 x 4320 pixel). Độ phân giải của màn hình tại các rạp chiếu phim vẫn chưa được trang bị độ phân giải 8K.

Xem thêm >>> Các loại phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính thông dụng

qHD là gì?

Độ phân giải qHD có chữ “q” là từ viết tắt trong tiếng Anh của từ “quarter”. Đây có nghĩa là 1/4 của độ phân giải HD hoàn chỉnh. Màn hình có độ phân giải hoàn chỉnh là Full HD là 1920×1080 pixel. Qua đó, qHD có độ phân giải của màn hình là 960×540 pixel.

Màn hình HD

Độ giải phân giải HD là tiêu chuẩn của những màn hình có độ phân giải là 1280×720 pixel, có tỉ lệ 4:3 của khung hình. Màn hình HD được biến thể gồm các tiêu chuẩn XGA, WQXGA hay WXGA. Khi đó, người ta thường nâng số lượng của điểm ảnh lên với mức tử lệ của khung hình đạt 16:9. Hiện nay, trên các mẫu laptop phổ biến có được thiết kế với độ phân giải đã được biến thể là 1366×768 pixel.

độ phân giải màn hìnhMột màn hình TV có độ phân giải HD

Độ phân giải Full HD

Màn hình có độ phân giải 1920 X 1080 theo tỉ lệ của khung hình là 6:9. Những thiết bị được thiết kế màn hình HD và Full HD có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng với hình ảnh sắc nét.

Hy vọng với những thông tin ở bài viết trên về các độ phân giải màn hình được sử dụng hiện nay trên các màn hình của thiết bị sẽ giúp người dùng hiểu. Đồng thời, người dùng có thể lựa chọn được những sản phẩm máy móc phù hợp với hình ảnh sắc nét.

Bài viết liên quan