Mức độ quan trọng của việc thiết kế hệ thống hút bụi nhà xưởng

4 Tháng Tư, 2022 0 Quanseo

Các công trình nhà xưởng hiện nay phần lớn đều phải thiết kế hệ thống lọc bụi. Đây là một trong những tiêu chuẩn cần có để đáp ứng được điều kiện sản xuất, đáp ứng việc bảo vệ sức khỏe người lao động. Làm sao để thiết kế hệ thống hút bụi nhà xưởng đạt chuẩn? Các tiêu chí trong thiết kế hệ thống hút bụi cần quan tâm là gì?

Tầm quan trọng của việc thiết kế hệ thống hút bụi nhà xưởng

Các nhà xưởng sản xuất thường bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn và các loại lông sợi nhỏ bay lơ lửng, nhất là những xưởng sản xuất may mặc có nguyên liệu liên quan tới vải vóc. Môi trường nhà xưởng tồn tại tình trạng như vậy khiến cho tình hình sức khỏe công nhân sản xuất theo thời gian gặp vấn đề, khu vực sản xuất cũng bám bụi tồn đọng theo thời gian gây mất thẩm mỹ.

thiết kế hệ thống hút bụi nhà xưởng

Hút bụi cho nhà xưởng là công việc vô cùng quan trọng

Xuất phát từ những lý do đó, việc thiết kế hệ thống hút bụi nhà xưởng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Việc xây dựng hệ thống xử lý các chất gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người cần phải được triển khai ngay từ khi bắt đầu xây dựng xưởng.

Thêm vào đó, việc thiết kế hệ thống hút bụi còn giúp nhà xưởng đảm bảo các tiêu chuẩn, được cấp các giấy phép đầy đủ thuận lợi cho việc sản xuất và kinh doanh.

Các tiêu chuẩn cần có khi thiết kế hệ thống hút bụi nhà xưởng

Khi xây dựng và thiết kế hệ thống hút bụi nhà xưởng, kỹ thuật viên cần phải nắm vững các tiêu chuẩn cần phải có dưới đây:

Hệ thống lọc bụi đảm bảo áp dụng công nghệ tiên tiến

hệ thống hút bụi nhà xưởng

Hệ thống lọc bụi tân tiến, khép kín

Hệ thống lọc bụi nhà xưởng khi lắp đặt cần phải được đánh giá để đảo bảo sử dụng đúng các công nghệ lọc bụi tiên tiến, có khả năng lọc bụi hiệu quả chứ không phải chỉ là mặt hình thức có đủ và đẹp.

Đảm bảo hiệu suất lọc bụi 

Tùy thuộc vào diện tích xưởng chúng ta sẽ nghiên cứu phát triển và lắp đặt hệ thống lọc bụi để đảm bảo hiệu suất. Muốn tính toán được hiệu suất hút bụi của nhà xưởng thì kỹ sư phải dựa vào công thức, nồng độ bụi, ngành làm việc sản xuất,…

Tính tiện lợi, dễ sử dụng

Hệ thống hút bụi nhà xưởng sau khi lắp đặt phải đảm bảo dễ sử dụng, linh hoạt thay đổi để có thể xử lý được tất cả các bụi bẩn đang tồn tại trong các ngóc ngách tại nhà xưởng.

Tham khảo: Cách sử dụng máy hút bụi Samsung – BỀN BỈ & HIỆU QUẢ

Các thông số tính toán hệ thống hút bụi công nghiệp cơ bản

xây dựng hệ thống hút bụi công nghiệp

Tính toán kỹ các thông số trước khi xây dựng

Khi xây dựng hệ thống hút bụi nhà xưởng, kỹ sư thường tính toán các thông số cơ bản theo quy chuẩn. Tính toán hệ số A/C viết tắt của Air To Cloth chỉ tốc độ gió qua màng lọc. Đây là thông số đầu tiên cần quan tâm khi thiết kế hệ thống hút bụi nhà xưởng. Cần đo được lượng không khí sẽ đi qua diện tích lọc trong một phút. Dựa vào đó để điều chỉnh dust collector sao cho hợp lý.

Công thức tính toán:

Q= A x V

Trong đó:

+ Q chỉ lưu lượng khí bẩn đầu vào( m3/s)

+ A chỉ diện tích vật liệu màng lọc (m2)

+ V chỉ tốc độ gió qua màng lọc (m/phút)

Trong công thức này, nếu chúng ta sử dụng A có giá trị càng lớn thì chi phí lắp đặt hệ thống càng cao. Tuy nhiên A lớn thì chất lượng và hiệu suất lọc bụi sẽ có những thay đổi rõ rệt. 

Ngược lại nếu V càng lớn thì tốc độ bảo dưỡng thay thế lại cao lên. V chỉ tốc độ gió qua màng lọc và hường các nhà xưởng hiện nay chủ yếu hút và xử lý bụi với các tốc độ sau:

  • Bụi nhẹ lơ lửng ít di chuyển: 0.25-0.5 m/s
  • Bụi nhẹ phát tán ở mức độ trung bình: 0.5-0.1m/s
  • Bụi bay phát tán: 1-2.5 m/s
  • Nồng độ bụi bay trong không khí lớn: 10m/s 

Công thức này phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo đúng lượng bụi trong thực tế để khi thiết kế không làm sai lệch bản vẽ.

Các bước thiết kế hệ thống hút bụi nhà xưởng

Mỗi đơn vị thi công lắp đặt hệ thống hút bụi nhà xưởng đều sẽ có cách triển khai riêng. Sau khi tính toán các thông số hệ thống đầy đủ, họ sẽ bắt tay vào xây dựng và triển khai các bước thiết kế cơ bản. Cụ thể thì:

Khảo sát thực tế nhà xưởng

Đây là bước đầu tiên để có thể đánh giá được vị trí lắp đặt hệ thống hút bụi. Các kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ tiến hành khảo sát thực tế nhà xưởng, đo và ghi nhận nồng độ bụi khi hoạt động sản xuất đang diễn ra, lấy các mẫu phân tích,…

tính toán hệ thống hút bụi công nghiệp

Khảo sát thực tế và xây dựng kế hoạch

Lên kế hoạch tính toán thông số hệ thống lọc bụi

Các thông số tại hiện trường được thu thập mang về sẽ mang ra nghiên cứu và phân tính tính toán. Kỹ sư sẽ tính các thông số như: diện tích màng lọc, tốc độ gió tại xưởng, khả năng di chuyển của bụi, nồng độ bụi,…

Xây dựng bản vẽ thiết kế hệ thống hút bụi

Sau khi lên kế hoạch cụ thể sẽ triển khai xây dựng bản vẽ thiết kế lắp đặt hệ thống tại nhà xưởng. Trong bản vẽ sẽ mô tả chi tiết những chi tiết cần có, vị trí lắp đặt, kích thước, thông số, giá lắp đặt, thời gian thi công,…

Thống nhất ý kiến và triển khai thi công lắp đặt

Sau khi đã đi đến thống nhất với khách hàng về thiết kế hệ thống hút bụi nhà xưởng, đơn vị thi công sẽ tiến hành triển khai lắp đặt hệ thống trong thời gian sớm nhất.

thi công hệ thống hút bụi công nghiệp

Thi công lắp đặt hoàn thiện trong thời gian sớm nhất

Việc thiết kế hệ thống hút bụi nhà xưởng là một trong những việc làm vô cùng quan trọng, phải được triển khai ngay để đảm bảo hoạt động sản xuất, không khí trong nhà xưởng được trong lành, đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động. Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng của xưởng sản xuất mà cục quản lý thị trường yêu cầu xuất trình khi có thanh tra.

Bài viết liên quan