Một quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP chuẩn sẽ gồm những gì?

26 Tháng Ba, 2022 0 Quanseo

Vệ sinh nhà xưởng là một trong những việc vô cùng quan trọng mà các đơn vị sản xuất phải chú ý tới ngay từ bước đầu tiên. Đây là điều kiện để đảm bảo không gian sản xuất đạt các tiêu chuẩn đầy đủ, đảm bảo sản phẩm và sức khỏe cho người lao động. Một quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP thường được xây dựng vô cùng tỉ mỉ, nghiêm ngặt và đòi hỏi người xây dựng có chuyên môn cao, am hiểu các tiêu chuẩn làm sạch được Bộ y tế đặt ra.

GMP là gì?

gmp là gì

GMP là gì?

GMP là cụm từ viết tắt của Good Manufacturing Practices có ý nghĩa là thực hành sản xuất chất lượng tốt. Với ý nghĩa này thì trong sản xuất nó ám chỉ các điều kiện sản xuất an toàn, gồm có các quy định, nguyên tắc, điều kiện được phép sản xuất một loại sản phẩm nào đó.

GMP được sử dụng phổ biến trong các ngành nghề như: thực phẩm, chế biến đồ ăn, dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế,… Khái niệm này còn là thành phần cơ bản cấu thành nên hệ thống HACCP và tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Các xưởng sản xuất tại Việt Nam hiện nay đều phải đạt được tiêu chuẩn GMP. Tiêu chuẩn này được Bộ y tế công bố và xây dựng để đảm bảo các yếu tố đi kèm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong mục tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng GMP, một nhà xưởng cần phải đảm bảo các yếu tố như:

  • Con người
  • Nguyên vật liệu
  • Máy móc & thiết bị
  • Hoạt động
  • Môi trường sản xuất

Các quy định của tiêu chuẩn GMP yêu cầu nhà xưởng hay xí nghiệp sản xuất tiếp cận chất lượng. Sau khi khảo sát phải đảm bảo giảm và loại bỏ được các loại ô nhiễm, các loại chất bẩn ảnh hưởng tới việc sản xuất sản phẩm bao gồm bụi bẩn, hóa chất, chất độc còn tồn dư trong nguyên liệu sản xuất,…

quy trình vệ sinh nhà xưởng gmp

Loại bỏ bụi bẩn, hóa chất tồn dư ở các dụng cụ, khu vực làm việc

Nếu một nhà xưởng không tuân thủ các tiêu chuẩn về GMP trong sản xuất thì có thể bị phạt rất nặng, hình phạt bao gồm: thu hồi, tịch thu, phạt tiền và thậm chí người điều hành nhà xưởng còn phải ngồi tù.

Tham khảo: Máy hút bụi DCA 30 Lít – AVC30 (FF-1W-30) có gì nổi bật?

Các khái niệm liên quan tới vệ sinh đạt chuẩn GMP

Trong quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP có rất nhiều khái niệm đi kèm. Một số khái niệm liên quan phải kể đến như:

Phòng sạch

Các tiêu chuẩn GMP dành cho phòng sạch rất cao, nhất là những xưởng sản xuất dược phẩm. Điều này đảm bảo chất lượng của các sản phẩm thuốc thành phẩm, đảm bảo thuốc có hiệu quả tốt khi con người sử dụng.

Ví dụ như khi xem xét người ta sẽ kiểm tra kỹ thuật khử trùng, thiết bị vật tư trong phòng, an ninh phòng sạch,…

vệ sinh nhà xưởng gmp là gì

Các xưởng sản xuất thuốc cần tuân thủ nghiêm ngặt GMP

Tổ chức đánh giá chứng nhận về GMP

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng với chính phủ của các quốc gia sẽ có hướng dẫn để các xưởng sản xuất xây dựng tiêu chuẩn cho phòng sạch GMP riêng. Đây là vấn đề quan trọng, nếu đảm bảo đủ tiêu chuẩn thì hàng hóa bạn sản xuất hoàn toàn có đủ điều kiện để xuất sang nước ngoài.

Quy trình vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP dựa theo các nguyên tắc nào?

quy trình vệ sinh gmp

Vệ sinh nhà xưởng sẽ hoạt động có tính chu kỳ

Vệ sinh nhà xưởng là công việc có tính thường xuyên và định kỳ, đảm bảo các yếu tố về tiêu chuẩn làm sạch, môi trường làm sạch tại các đơn vị sản xuất khác nhau. Quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP là quy trình vệ sinh có tính chuyên sâu hơn, đảm bảo phù hợp với các tiêu chuẩn mà Bộ y tế công bố.

Để tiến hành vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn GMP, các xí nghiệp hay nhà xưởng cần phải đảm bảo về máy móc, trang thiết bị, hóa chất, nhân công am hiểu và có tính chuyên nghiệp cao.

Nguyên tắc và trình tự của quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP sẽ phải đảm bảo các vấn đề dưới đây:

Làm sạch nhà xưởng từ bụi khô tới ướt

Đây là nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần nắm được khi triển khai quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP. Việc vệ sinh loại bỏ bụi khô cần được thực hiện đầu tiên. Nhân viên vệ sinh sẽ tiến hành dùng các thiết bị chuyên dụng như máy hút bụi, chổi quét để làm sạch mọi loại bụi bẩn bám trên sàn nhà, trên tường, trên trần nhà. Việc vệ sinh bụi khô là bước đơn giản nhất, cần được tiến hành nhanh gọn. Loại bỏ bụi khô để khi tiến hành vệ sinh ướt sẽ tiết kiệm thời gian, hóa chất hơn.

Làm sạch từ trên cao xuống dưới thấp

Trong quá trình vệ sinh nhà xưởng bạn cần đảm bảo nguyên tắc làm sạch từ cao xuống thấp. Hãy làm sạch trần nhà, vách nhà, các loại máy móc trong khu vực vệ sinh trước khi tiến hành vệ sinh sàn nhà. Bụi bẩn theo quán tính và lực hấp dẫn sẽ rơi xuống nên việc vệ sinh theo nguyên tắc này vô cùng hiệu quả

Làm sạch từ trong ra ngoài

Ngoài việc vệ sinh từ cao xuống thấp thì bạn nên vệ sinh tf trong ra ngoài. Hãy xem cửa ra vào nằm ở đâu, vệ sinh khu vực xa cửa ra vào nhất đầu tiên. Vệ sinh ngăn nắp từ trong ra ngoài sẽ đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh hơn, nhất là các khu vực chế biến thực phẩm. Nếu làm ngược lại có thể khiến thời gian làm sạch lâu hơn do bẩn vương vãi và quay ngược lại khu vực làm sạch.

Làm sạch nhà xưởng theo chiều xác định

Muốn hiệu quả về sinh nhà xưởng GMP đạt mức cao nhất, làm sạch triệt để mọi không gian mà bạn đã đi qua thì cần vệ sinh theo chiều xác định. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch, có tính hiệu quả cao. Nếu bạn cứ dọn vệ sinh lung tung, không theo một chiều hướng nào thì việc vệ sinh dường như khó có thể đạt hiệu quả do bụi bẩn cứ đeo bám và lan ra nhiều phía.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP là một trong những quy chuẩn làm sạch có tính nghiêm ngặt cao, với những thông số làm sạch gắt gao. Đây là tiêu chuẩn được xây dựng bởi những cơ quan uy tín, tin cậy để đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm, chất lượng môi trường sản xuất của một nhà xưởng. GMP cũng là tiêu chuẩn để khi xưởng sản xuất bị thanh tra an toàn vệ sinh có căn cứ kiểm tra, rà soát và đánh giá sai phạm. 

An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề nhức nhối tại Việt Nam. Vì thế để đảm bảo hoạt động sản xuất suôn sẻ, đảm bảo quy định pháp luật thì bạn nên tìm hiểu và xây dựng quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP ngay hôm nay.

Bài viết liên quan