Tản nhiệt nước là gì? Phân loại tản nhiệt nước cho máy tính

28 Tháng Mười Hai, 2019 23 Quynh YP

Trong những năm trở lại đây, hệ thống tản nhiệt nước là gì mà đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến. Nhờ sự nâng cao về chất lượng của các nhà sản xuất đã chế tạo nên bộ phận tản điện nước. Vậy tản nhiệt nước cho máy tính được phân loại như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở những chia sẻ sau.

Thế nào là tản nhiệt nước cho máy tính?

Một phương pháp tản nhiệt nước nhằm phân tán nhiệt của các bộ phận ở thiết bị công nghiệp như máy hóa chất, động cơ đốt trong, thiết bị lọc dầu… Nước có khả năng khuếch tán nguồn nhiệt từ đầu đến bề mặt thứ cấp với mục đích làm mát hiệu quả. 

Tuy nhiên, khi tản nhiệt nước được sử dụng trong ngành công nghiệp thì khả năng mài mòn kim loại và tính dẫn điện ở nước có thể gây nguy hại cho người sử dụng thiết bị tản nhiệt.

Từ đó, tản nhiệt chế tạo và sử dụng để làm mát các bộ phận của máy tính. Hệ thống làm mát các bộ phận trên máy tính. Việc làm mát này được ra đời từ năm 1982. Nhưng đến năm 2000 sau khi thấy bộ vi xử lý tản nhiệt hoạt động quá nóng thì tản nhiệt nước được sử dụng phổ biến hơn. Tản nhiệt nước cho máy tính được ra đời giúp làm mát phụ kiện thiết bị để chúng làm việc trơn tru hơn, tốc độ xử lý nhanh nhạy hơn.

tản nhiệt nước là gì tại sao cần tản nhiệt laptopBộ phận tản nhiệt ở trong máy tính

Tản nhiệt nước có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của tản nhiệt nước gồm nhiều linh kiện khác nhau để đảm bảo hiệu quả tối đa quá trình tản nhiệt cho thiết bị. 

– Bình chứa nước là nơi chứa chất lỏng làm mát và cổng nạp. Thiết bị được làm bằng chất liệu trong suốt và được bọc cao su và bọt chống thấm. 

– Tấm ốp: là vùng tiếp xúc với các bộ phận cần được làm mát. Cấu tạo của tấm ốp thường được sản xuất từ những thành phần dẫn nhiệt cao như nhôm, đồng. Mặt dưới của tấm ốp là phần tiếp xúc với bộ phận cần được làm mát với hai ống chờ dùng được dùng để lắp ống nước ở trên bề mặt tại vị trí đầu ra và đầu vào.

– Két nước: có chức năng là truyền nhiệt giữa không khí và nước. Chất liệu được sử dụng để sản xuất bộ phận két nước được làm từ đông hoặc nhôm với ván lót được làm từ thép không gỉ.

– Quạt: là bộ phận được gắn liều với két nước, có sử dụng sức gió để làm mát ở bên trong két. Những chiếc tản nhiệt nước cho mỗi máy tính khác nhau. Tùy thuộc vào kích thước của két nước mà mỗi nhà sản xuất bố trí số lượng quạt tương ứng nhằm đáp ứng công năng làm mát nguồn nước ở bên trong két một cách hiệu quả.

Tản nhiệt cho laptop giúp laptop đỡ lag, dậtQuạt là bộ phận trong cấu tạo của tản nhiệt nước

– Ống nước: có hai dạng là ống mềm và ống cứng. Ống cứng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, sản phẩm được sử dụng nhiều là chất liệu PETG hoặc Acrylic. Loại ống mềm được làm từ chất liệu cao su, nhựa PVC, silicon… Loại ống này có loại màu hoặc trong suốt. Ống được sản xuất để chịu tác động trong thời gian dài mà không làm biến dạng, đổi màu. 

– Bơm: là động cơ được thiết kế nhỏ gọn, sử dụng dòng điện xoay chiều để làm nguồn năng lượng hoạt động. Thiết bị được sản xuất từ chất liệu thép không gỉ, đai ốc được làm từ nhôm. Bộ phận bơm rất quan trọng của tản nhiệt nước, có chức năng quyết định lưu lượng nước luân chuyển ở trong hệ thống.

– Nước làm amst: được sử dụng dưới 2 dạng đó là nước cất và Coolant. Nước cất hay nước tinh khiết được sử dụng không chứa tạp chất, giúp ngăn chặn khả năng đóng rêu, nhiễm cặn thành ống và làm cản trở quá trình lưu thông. Loại nước Coolant thường được các nhà sản xuất sử dụng nhiều với màu sắc khác nhau, cùng hiệu ứng bắt led đẹp. Sử dụng dung dịch Coolant để tản nhiệt nước an toàn và hiệu quả.

– Cút nước: là phận phận khớp nối ống nước với tấm ốp, bơm, két nước. Mỗi cút nước được chế tạo riêng nhằm tạo nên độ chắc chắn được tăng thêm về yếu tố thẩm mỹ của thiết bị. Thiết kế của cút nước thường được chế tạo vô cùng tinh xảo từ đồng thau với nhiều màu sắc khác nhau.

tản nhiệt nước cpu giá rẻHệ thống tản nhiệt nước

Tản nhiệt nước được phân loại như thế nào?

Tản nhiệt nước laptop được chia thành 2 loại là pre-filled và custom. Đặc điểm của bộ phận tản nhiệt này như sau:

– Pre-filled là tản nhiệt đã có sẵn và khép kín. Thiết bị này sử dụng đơn giản. Người dùng chỉ cần mua một bộ rồi ráp vào phần cứng cần làm mát dựa theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn có thể xem thông số kỹ thuật của tản nhiệt nước nhằm hỗ trợ cho phần cứng của máy tính. 

Điển hình: như water block của máy tính có hỗ trợ cho socket. Tùy vào loại bảo trì và vệ sinh khác nhau. Sản phẩm tản nhiệt nước CPU giá rẻ được nhiều người có thể sử dụng. Tuy nhiên, thời gian sử dụng sản phẩm chỉ khoảng vài năm.

– Custom là bộ phận tản nhiệt có đường nhiều đường ống. Người dùng thường mua từng bộ phận riêng và lắp ráp theo chủ ý. Bạn muốn có bộ custom hoàn chỉnh và vận hành trơn tru thì cần phải bỏ ra thời gian để nghiên cứu và xem xét những đồ dùng mình cần chuẩn bị có vừa với thùng máy và phần cứng hay không.

tản nhiệt cho máy tính để bànTản nhiệt nước có nhiều đường ống

Sau một thời gian sử dụng, bạn cần bảo trì toàn bộ hệ thống thường xuyên như thay nước để vệ sinh ống dẫn. Tuy tản nhiệt nước laptop được sản xuất thành bộ hoàn chỉnh thì bạn cần xem xét các thông số kỹ thuật giữa thùng máy, phần cứng của máy để kiểm tra sự tương thích. 

Xem Thêm >>> Keo tản nhiệt là gì? 

Qua bài viết đã cho bạn biết thông tin “tản nhiệt nước là gì?”. Loại tản nhiệt này được phần thành 2 loại phổ biến. Khi sử dụng, người dùng có thể tùy ý chọn một trong hai loại để sử dụng cho thiết bị.

Bài viết liên quan