Keo tản nhiệt là gì? Các loại keo tản nhiệt thông dụng hiện nay

26 Tháng Mười Hai, 2019 23 Quynh YP

Keo tản nhiệt là gì? Trong công việc vệ sinh máy tính, laptop, keo tản nhiệt là thành phần không thể thiếu. Một số người dùng có thắc mắc về giá thành của dịch vụ vệ sinh máy tính xách tay ở các cửa hàng sao có sự chênh lệch như vậy. Bởi ngoài chất lượng dịch vụ thì loại keo tản nhiệt mà cửa hàng đó sử dụng cũng có sự khác nhau. Sau đây là bài viết về các loại keo thông dụng trên thị trường hiện nay.

Keo tản nhiệt là gì?

Keo tản nhiệt có tên gọi khác là keo dẫn nhiệt. Đây là hỗn hợp có thành phần chính là keo và phụ gia khác, có khả năng truyền nhiệt tốt đối với các chất liệu như gốm sứ, kim loại hay silicon.

Khi quan sát bằng mắt thường thì ta sẽ thấy bề mặt tiếp xúc của CPU và quạt tản nhiệt phẳng. Tuy nhiên, không ai có thể biết được trên thực tế những bề mặt đó vẫn còn có những không gian lồi lõm hay những lỗ nhỏ li ti mà mắt thường không thể thấy được. Điều đó vô tình làm giảm đi hiệu suất của CPU khi máy tính luôn đòi hỏi cần phải làm việc ở môi trường lý tưởng. 

keo-tan-nhiet-la-gi-1Keo tản nhiệt chuyên dụng cho máy tính

Vậy keo tản nhiệt là loại keo có khả năng lấp đi nhưng khoảng không nhỉ làm cho bề mặt quạt tản nhiệt và máy tính tiếp xúc với nhau tốt hơn. Cụ thể hơn đó là toàn bộ không khí sẽ được đọng lại giữa 2 bề mặt được lấp đầy triệt để, cùng với sự tản nhiệt từ bộ phận cpu sang hết phiến tản nhiệt. 

Có thể bạn sẽ quan tâm đến : Bộ lưu điện máy tính

Chức năng của loại keo tản nhiệt ở máy tính

Trên lý thuyết, bề mặt của CPU và phiến tản nhiệt trơn nhẵn nên khi tiếp xúc với nhau, lượng nhiệt sinh ra từ CPU sẽ truyền qua phiến tản nhiệt. Nhưng trên thực tế, không có sản phẩm nào có độ trơn nhẵn đến mức hoàn hảo 100%. Do đó, giữa hai bề mặt tiếp xúc của sản phẩm nào đó cũng sẽ luôn tồn tại khe hở. 

Để nhận biết khe hở giữa hai bề mặt đó là phần trắng. Trong khe hở đó chứa không khí, không khí có khả năng dẫn nhiệt kém. Chính thế, được ra đời để làm đầy khe hở, giúp cho sự truyền nhiệt thuận lợi hơn. Dù sử dụng keo tản nhiệt cooler master dẫn nhiệt kém hơn so với kim loại nhưng nó có công dụng truyền nhiệt tốt hơn không khí rất nhiều lần.

keo-tan-nhiet-la-gi-2Một loại keo tản nhiệt

Vai trò của keo tản nhiệt laptop

Trong khi vệ sinh laptop thì việc vệ sinh bụi bẩn ở bên trong máy tính là điều quan trọng. Tuy nhiên, bước cốt yếu là xử lý nhiệt độ và lưu lượng gió. 

Vai trò trong việc vệ sinh máy tính cầm tay là do khoảng cách giữa miếng đồng giải nhiệt và lưng kính của CPU hoặc chipset là không khí. Mà không khí có khả năng dẫn nhiệt kém. Khi đó, người ta sẽ thay thế lớp không khí bằng một loại dung dịch hỗn hợp có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn không khí đó là keo tản nhiệt. 

Trong quá trình dẫn nhiệt, keo tản nhiệt laptop đóng vai trò cốt yếu. Tùy vào gía thành mà loại keo giải nhiệt có chất lượng tương ứng. Nếu người dùng sử dụng loại keo tản nhiệt tốt giúp cho thiết bị vận hành trơn tru và lâu bền hơn. Ngược lại, nếu bạn dùng loại keo có chất lượng kém thì người dùng sửa chữa sẽ tốn chi phí nhưng hiệu quả làm việc kém.

keo-tan-nhiet-la-gi-3Keo tản nhiệt có tác dụng giải nhiệt hiệu quả

Liệt kê những loại keo tản nhiệt phổ biến trên thị trường hiện nay

Ngày nay, keo tản nhiệt cooler master được đóng gói thành dạng ống. Có 3 loại keo tản nhiệt thông dụng là loại có thành phần chứa gốm, silicon và kim loại. 

– Keo tản nhiệt có chứa gốm: được khách hàng tầm trung lựa chọn nhiều. Bởi hiệu quả tản nhiệt của loại này cao và giá thành tương đối rẻ. Hơn nữa, chỉ số của loại keo này còn có khả năng tránh được nguy cơ chập cháy, gây cháy nổ các linh kiện. 

– Dạng keo tản nhiệt có chứa sillicon: được bán kèm với kem tản nhiệt mặc định của cpu ở bên trong bộ phận tản nhiệt máy tính có chất lượng thấp. Loại keo chứa sillicon có giá thành thấp nhưng hiệu quả tản nhiệt kém. Do đó, người dùng nên hạn chế sử dụng loại keo sillicon này.

keo-tan-nhiet-la-gi-5Các loại keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt có chứa kim loại: trong các loại vật chất thì kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt nhất nên không thể phủ nhận khả năng tản nhiệt của loại keo kim loại này. Tuy nhiên, do loại keo này có mức giá cao nên người dùng thường ít lựa chọn để sử dụng. 

Xem thêm >>> Cách kiểm tra bus ram ở trên máy tính

Qua bài viết trên, có thể thấy, keo tản nhiệt laptop đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải nhiệt ở hệ thống bên trong thiết bị và cũng giúp bạn trả lời câu hỏi “Keo tản nhiệt là gì?” Bạn hãy lựa chọn một loại keo dán phù hợp để đảm bảo khả năng tản nhiệt hiệu quả và tiết kiệm.

Bài viết liên quan