Phát hiện và xử lý máy ảnh bị lỗi 

26 Tháng Ba, 2020 23 Quynh YP

Máy ảnh là một phần không thể thiếu trong đời sống hiện đại của chúng ta. Thiết bị hỗ trợ ghi lại những kỉ niệm, khoảnh khắc đáng nhớ bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều người gặp trường hợp máy ảnh bị lỗi và cần có giải pháp khắc phục kịp thời. 

Cùng tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến máy ảnh bị lỗi

Máy ảnh không thể truy cập vào thẻ nhớ

Nguyên nhân: sự kết nối giữa thẻ nhớ và máy ảnh gặp vấn đề có thể do tiếp xúc, chân thẻ ở ổ thẻ bị gãy. Trường hợp thẻ nhớ bị hỏng, nghiêm trọng hơn là phần đọc thẻ ở trong thiết bị sẽ lỗi.

Cách xử lý: tìm hiểu định dạng của thẻ nhớ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Nếu thực hiện thay đổi định dạng mà vẫn không giải quyết được lỗi, lúc này bạn hãy thay thẻ nhớ khác. Bạn cần đảm bảo chiếc thẻ mới sử dụng bình thường và có tốc độ cùng với chiếc thẻ đã bị lỗi ở máy ảnh.

Thẻ nhớ đầy, hình ảnh không thể lưu được 

Phương pháp xử lý đối với tình trạng thẻ nhớ đầy: bạn hãy xoá những hình ảnh không cần thiết trên thẻ nhớ hoặc định dạng lại thẻ nhớ như trong hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Bạn tiến hành thay thế thẻ nhớ khác đối với định dạng của thẻ nhớ không giải quyết được lỗi.

những cách sửa máy ảnh bị lỗi như thế nàoMáy ảnh bị lỗi do thẻ nhớ

Máy ảnh bị lỗi sau khi làm sạch bộ phận cảm biến

Từ biểu hiện máy ảnh lỗi sau khi làm sạch cảm biến. Bạn hãy xử lý lỗi này khi bộ phận lau CMOS tự động không hoạt động bằng cách tắt nguồn máy ảnh và mở lại.

Sự kết nối giữa ống kính và máy ảnh bị lỗi

Đối với trường hợp này, cách sửa máy ảnh bị lỗi rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm sạch các điểm tiếp xúc điện và ống kính máy ảnh bằng miếng vải khô, sạch. Người dùng cần chú ý khi làm sạch điểm tiếp xúc đó là không nên chạm tay trực tiếp vào các điểm tiếp xúc đó, có thể gây ra sự mài mòn làm cho máy ảnh không hoạt động được. Bên cạnh đó, bạn cần cẩn thận lau điểm tiếp xúc để bề mặt ống kính máy ảnh không bị hỏng.

Trên thẻ nhớ có quá nhiều thư mục 

Việc thay thế thẻ nhớ khác dạng Compact Flash rất phổ biến khi thẻ nhớ ở máy ảnh có quá nhiều thư mục. Khi thay thẻ nhớ, bạn cần đảm bảo chiếc thẻ mới vẫn sử dụng bình thường và có cùng tốc độ, dung lượng với chiếc thẻ cũ.

Lỗi nguồn ở điện

Cách xử lý trong trường hợp máy ảnh bị lỗi không chụp được do nguồn điện. Bạn cần tắt nguồn, tháo pin ra và lắp pin trở lại rồi mở lên.

Mạch điều khiển hoặc hình ảnh bị lỗi

Đối với trường hợp hình ảnh hoặc mạch điều khiển máy ảnh bị lỗi, bạn cũng thực hiện các thao tác tương tự như lỗi nguồn điện đó là tháo gỡ và lắp lại pin như ban đầu.

máy ảnh bị lỗi không chụp đượcSử dụng vải khô và sạch để lau ống kính máy ảnh

Ống kính bị che khuất do lỗi ngăn cản thu sáng

Lúc này, bạn hãy kiểm tra ống kính có bị vật cản không, nếu có thì bạn lấy khăn mềm, khô lấy ra. Ngược lại không có vật cả ở ống kính, bạn chỉ cần tắt, mở lại nguồn máy.

Máy ảnh gặp vấn đề về Shutter và gương 

Lỗi này thường bắt gặp các vấn đề trên Shutter nhưng có thể xảy ra ở phần cơ khí hoặc phần điện. Theo kinh nghiệm của người sử dụng, trong quá trình sử dụng, phần lớn do lá shutter bị biến dạng. Mặt khác, máy ảnh lỗi Shutter nhưng ít xảy ra là do motor điều khiển bị lỗi.

Cách xử lý đối với tình trạng này đó là bạn đem máy tới trung tâm bảo hành của hãng hoặc cửa hàng sửa chữa để kiểm tra.

Phát hiện lỗi các tập tin trên thẻ nhớ

Khi thẻ nhớ có lưu thêm những tập tin khác, máy ảnh sẽ tự nhận ra và bị lỗi. Phương pháp xử lý trường hợp này bạn có thể cho thẻ nhớ vào máy tính, rồi xóa bỏ file. Sau đó, bạn gắn thẻ nhớ lại, bật máy lên dùng bình thường.

Có thể bạn quan tâm >>> Máy ảnh cơ là gì? Các hãng sản xuất máy ảnh nổi tiếng bạn nên biết

Không thể bật đèn flash lên

Nguyên do: đèn flash không thể bật lên được là do máy ảnh đã nhận biết được loại đèn gắn theo máy không đạt được vị trí đã đặt lệnh.

Cách xử lý thông thường: đó là bạn tắt nguồn và mở máy lại.

máy ảnh lỗi nên khắc phục như thế nàoKiểm tra xem máy ảnh bị lỗi ở đâu để tìm cách xử lý chính xác

Nhiều lý do máy ảnh bị lỗi chung có thể xảy ra

Cách thức xử lý: bạn chỉ cần vệ sinh nhẹ nhàng những điểm tiếp xúc điện trên máy ảnh và ống kính bằng cách sử dụng miếng vải khô, sạch. 

Khi làm sạch điểm tiếp xúc của máy ảnh, bạn cần lưu ý không sử dụng vải ướt để lau. Chú ý không chạm trực tiếp vào những điểm tiếp xúc bằng tay của bạn. Sau khi vệ sinh những điểm tiếp xúc ống kính, bạn cẩn thận không làm hư hỏng bề mặt ống kính máy ảnh, như thế máy ảnh không thể hoạt động được.

Trên đây là những phát hiện và cách xử lý máy ảnh bị lỗi. Bạn cần khắc phục kịp thời để máy ảnh luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất nhằm mang những bức hình đẹp thêm sinh động cuộc sống. 

Bài viết liên quan