Máy ảnh cơ là gì? Các hãng sản xuất máy ảnh nổi tiếng bạn nên biết

26 Tháng Ba, 2020 23 Quynh YP

Để lưu giữ những kỉ niệm đẹp trong cuộc sống thường ngày, mỗi người sẽ có cách riêng biệt. Việc ghi lại tất cả bằng hình ảnh đã trở thành điều hiển nhiên của hầu hết mọi người. Ngoài những thiết bị hiện đại, thông minh được ra đời thì các thiết bị cơ học có sự thu hút đối với đông đảo người dùng. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu máy ảnh cơ là gì? Có những hãng sản xuất nào?

Tìm hiểu về máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ là gì? – đây là máy cơ hay có tên gọi khác là máy ảnh chụp phim. Loại máy ảnh này đã có từ rất lâu. Với sự cải tiến qua thời gian, ngày nay, máy ảnh cơ được thiết kế theo chiều hướng rất nhỏ gọn, tiện lợi và mang tính thẩm mỹ cho người dùng. 

Khi sử dụng máy cơ, nguồn sáng là yếu tố chính để có một tấm hình đẹp, kết hợp với cuộn phim và tạo nên những bức hình đẹp. Có nhiều yếu tố cần kết hợp với nhau như tốc độ bắt hình, cửa điều sáng vào phim sẽ tạo nên những tấm hình hoàn hảo. Bên cạnh đó, khâu tráng rửa, in phóng ảnh cũng rất quan trọng trong khi chụp ảnh bằng máy cơ. 

máy ảnh cơ là gì mà nó được sử dụng nhiều như vậyMáy ảnh cơ là dạng máy chụp bằng phim

Máy ảnh cơ cấu tạo gồm những bộ phận cơ bản nào?

– Ống kính của máy ảnh: đây là bộ phận định vị khoảng cách để ghi nhận ảnh. Người chụp ảnh sẽ nhận biết từ ống kính để sửa độ méo hình, chống lóa. Mỗi kiểu ống kinh sẽ có những chức năng chụp ảnh riêng biệt nên có rất nhiều loại ống kính để chụp ảnh. Người chụp ảnh có thể tham khảo và mua loại ống kính máy ảnh phù hợp mà mình hay sử dụng nhất.

– Buồng tối của máy ảnh: được xem là hộp đựng phim kín được bố trí ở thân máy. Do phim chụp ảnh hoạt động nên dễ hấp thụ ánh sáng nên buồng tối phải tuyệt đối kín thì mới tạo ra hình ảnh. 

– Trục kéo và trục cuốn film: hoạt động bằng tay.

– Khẩu quang: gồm các lá thép mỏng được xếp với nhau. Bộ phận này mở ra và khép lại theo thang số, tuỳ theo quang độ của ống kính mà bạn lựa chọn lắp vào máy ảnh.

– Tốc độ: chính là thang số mở, khép của màn. Tốc độ chớp nhanh hay chậm theo thời gian đã được quy chuẩn sẵn ở máy. Bộ phận được cấu tạo từ lực của tay và đòn bẩy.

– Film: là bộ phận không thể thiếu trong một chiếc máy ảnh cơ. Có dạng phim  đen trắng và màu. Mỗi phim sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, loại film thông dụng nhất là cỡ 35mm.

máy ảnh cơ chụp ảnh lấy ngayMáy ảnh cơ thương hiệu Rolleiflex

Một số hãng sản xuất máy ảnh nổi tiếng

Trong thế giới công nghệ lưu trữ hình ảnh, các hãng máy ảnh nổi tiếng vẫn luôn có sự cạnh tranh khốc liệt. Mỗi thương hiệu đã cho ra đời những dòng sản phẩm máy ảnh hoàn hảo nhất.

Hãng sản xuất máy ảnh Canon

Chỉ với một số nhân viên ít ỏi ngay từ những ngày đầu thành lập thương hiệu. Đội ngũ chuyên viên đã từng bước phát triển, đi lên bằng niềm đam mê kỹ thuật số. Máy ảnh Canon sớm trở thành một sản phẩm quan trọng đối với những người yêu nhiếp ảnh cho đến ngày nay. Canon luôn dẫn đầu trong việc chế tạo ra những dòng máy ảnh siêu mỏng, chất lượng hình ảnh đẹp và nhiều tính năng cải tiến đối với dòng máy ảnh chuyên nghiệp. 

Không những thế, ống kính của Canon là một trong số ống kính nổi trội nhất hiện nay. Người sử dụng luôn tín nhiệm và lựa chọn dòng máy ảnh Canon. Từ những nhận xét tích cực của khách hàng, Canon luôn không ngừng cải thiện và phát triển để chế tạo những dòng máy ảnh tốt nhất. 

Ống kính máy ảnh và phim của máy ảnh CanonỐng kính máy ảnh và phim của máy ảnh Canon

Thương hiệu máy ảnh Rolleiflex

Vào năm 1927, sản phẩm máy ảnh máy ảnh Rolleiflex đầu tiên được ra mắt. Nhãn hàng  Rollei tiếp tục phát triển và cải thiện những thiết kế sau này của mình trong những thập niên tiếp đó. Vào những năm 1960, phiên bản máy ảnh Rollei cuối cùng của dải dòng máy Rolleiflex được sản xuất. Theo như tiêu chí của doanh nghiệp thì họ sẽ lưu giữ lại những chiếc máy ảnh cổ cho những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh thực thụ.

Nhãn hàng chế tạo máy ảnh Rangefinder

Từ giữa thập niên 70, các dòng máy ảnh Rangefinder được sản xuất giảm dần số lượng. Tuy nhiên, doanh nghiệp không ngừng hoàn toàn việc chế tạo các loại máy ảnh. Về cấu tạo, máy ảnh Rangefinder không có khung ngắm theo dạng “viewfinder”, thay vào đó là kiểu “frameline”. 

Máy ảnh Rangefinder chụp ảnh sắc nétMáy ảnh Rangefinder chụp ảnh sắc nét

Khi sử dụng, máy ảnh quang trắc (Rangefinder) lấy nét độc lập với ống kính. Thông qua khung ngắm, người chụp hình sẽ nhìn thấy chủ thể trực tiếp. Dù màn đóng lại thì người chụp vẫn nhìn thấy hình ảnh ở phía trước. Bởi trên khung ngắm sẽ tồn tại 2 hình ảnh là ảnh thật và ảnh lấy nét. Lúc này, nhiệm vụ của người chụp ảnh là điều chỉnh máy sao cho hai hình ảnh thật và ảnh lấy nét trùng khớp nhau. 

Qua bài viết bạn có thể hiểu “máy ảnh cơ là gì”, “đặc điểm quan trọng của thiết bị ra sao”. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp các thương hiệu máy ảnh nổi tiếng, hoạt động cơ đều có những tính năng nổi trội. Thiết bị được thiết kế thuận tiện cho người chụp ảnh chuyên nghiệp đến nghiệp dư. 

Bài viết liên quan