Những vấn đề người dùng thường thắc mắc về bộ lưu điện ups

26 Tháng Chín, 2019 0 Quynh YP

Bộ lưu điện ra đời là thiết bị có thể giúp ích nhiều trong vấn đề cung cấp điện năng và duy trì hoạt động của các sản phẩm máy móc có sử dụng nguồn điện. Trong tình trạng nguồn điện lưới bị cắt đột ngột trong khoảng thời gian nhất định sẽ giúp thiết bị hoạt động với công suất giới hạn trong khả năng của nó.

Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị lưu điện, nhiều người dùng thường thắc mắc về  những vấn đề về cách dùng bộ lưu điện ups. Để hiểu hơn về thiết bị này thì bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây.

Những trường hợp cần sử dụng bộ lưu điện ups

Khi bạn sử dụng các thiết bị như máy tính để bàn, những máy móc có thể cắm trực tiếp vào nguồn điện thì trong trường hợp mất điện, các hoạt động của thiết bị sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, bạn cần đến một thiết bị cung cấp điện kịp thời như bộ lưu điện.

Những vấn đề người dùng thường thắc mắc về bộ lưu điện upsThiết bị lưu điện cung cấp nguồn điện kịp thời khi sự cố xảy ra

Bộ tích điện ups hoạt động khi sử dụng một bình ắc quy đã được gắn sẵn ở bên trong. Nguyên lý vận hành cơ bản của thiết bị đó là chuyển nguồn điện 1 chiều thành nguồn điện xoay chiều để cung cấp cho các thiết bị có tải điện. Điện năng từ ắc quy được cung cấp để giữ nguồn cấp của thiết bị trong ngoại vi sử dụng, cũng như các thiết bị hoạt động liên tục.

Đối với những thiết bị cần hoạt động liên tục như hệ thống giám sát camera hay báo cháy bộ lưu điện có thể kết nối thường xuyên để đáp ứng mọi nhu cầu của thiết bị.

Có thể cắm toàn bộ thiết bị ngoại vi vào bộ tích điện cùng lúc được hay không?

Công suất của mỗi thiết bị lưu điện có giới hạn nên khi sử dụng các thiết bị khác, bạn không nên cắm vào đó. Thông thường, những thiết bị được cắm vào bộ tích điện như máy tính, Router ADSL.

Khi nguồn điện lưới bị mất, người dùng cắm nhiều thiết bị cùng lúc vào bộ lưu điện sẽ làm giảm thời gian hoạt động. Đồng thời, những thiết bị hoạt động với công suất lớn thì lưu điện sẽ hoạt động quá tải, gây ra những sự cố, hỏng hóc. Hơn nữa, khi vấn đề về nguồn điện xảy ra, người dùng không kịp lưu các dữ liệu và tắt thiết bị dẫn tới độ bền của máy bị ảnh hưởng. Do đó, nếu nguồn điện lưới ổn định thì Ups chỉ là điểm tiếp nối các thiết bị giữa các nguồn điện với nhau.

Những vấn đề người dùng thường thắc mắc về bộ lưu điện upsTùy vào công suất của thiết bị mà cắm các thiết bị tải phù hợp

Thời gian vận hành của bộ lưu điện trong bao lâu?

Thời gian sử dụng thiết bị lưu điện còn tùy thuộc vào mỗi model và cách dùng của mỗi người nên thời gian sử dụng sẽ có sự thay đổi. Trong một bình ắc quy có dung lượng điện tích khác nhau nên thời gian hoạt động của bộ lưu điện khác.

Đối với những sản phẩm có thời gian hoạt động lớn thì dung lượng điện tích phải lớn. Trước khi nạp đầy bình ắc quy thì những loại thiết bị thông thường thì bộ lưu điện có thể hoạt động liên tục trong khoảng thời gian từ 15 – 30 phút. Mặt khác, thời gian hoạt động của thiết bị dựa trên tổng công suất của các thiết bị điện được kết nối với bộ lưu điện có được sử dụng đồng thời hay không.

Xem thêm >>> Danh sách công xuất của các thiết bị gia dụng trong gia đình

Phương pháp tính công suất điện của bộ lưu điện cần phải mua

Mỗi thiết bị lưu điện có công suất tỉ lệ thuận với giá thành sản phẩm. Khi mua thiết bị lưu điện thì người dùng cần chú ý công suất của máy tối thiểu nên bằng với công suất trên thực tế mà các sản phẩm sử dụng điện cần dùng.

Nếu người dùng mua thiết bị có công suất quá cao thì chi phí máy cao và gây lãng phí khi các sản phẩm tải điện có công suất nhỏ. Ngược lại, nếu bạn mua những loại sản phẩm có công suất hoạt động quá thấp thì thời gian sử dụng bộ lưu điện ups bị ngắn lại, không đủ để đáp ứng nhu cầu cần dùng.

Những vấn đề người dùng thường thắc mắc về bộ lưu điện upsMua bộ thiết bị lưu điện có thể đáp ứng được nhu cầu cần sử dụng

Đơn vị tính công suất của bộ lưu điện là VA (Volt-Amps). Trong quá trình tính toán công suất điện để mua thiết bị thì người dùng cần chuyển đổi đơn vị để có sự so sánh công suất thực tế của máy với thiết bị điện. Thông thường, công suất tính đơn vị của thiết bị tải là W (Watts).

Trên đây là những vấn đề về bộ lưu điện ups mà người dùng thường hay thắc mắc. Khi có nhu cầu sử dụng thiết bị thì người dùng có thể chọn cho mình những sản phẩm phù hợp để nguồn điện áp ổn định cung cấp đủ công suất cho hệ thống máy móc có tải điện.

Bài viết liên quan