Máy phát điện phòng nổ là gì? An toàn lao động khi sử dụng máy ra sao?

14 Tháng Hai, 2022 0 thanhpx

Nhiều môi trường hoạt động sản xuất mang tính chất nhạy cảm, nguy hiểm và dễ xảy ra cháy nổ khi cần sử dụng đến máy phát điện người ta thường nghiên cứu tới việc trang bị máy phát điện phòng nổ. Vậy bản chất máy phát điện phòng nổ là gì? Trong điều kiện ra sao thì chúng ta cần phải trang bị dòng máy này? Để tìm hiểu kỹ hơn về dòng sản phẩm máy phát điện chuyên biệt này thì mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Máy phát điện phòng nổ là gì?

Đúng như tên gọi của nó, máy phát điện phòng nổ là dòng máy phát điện công suất lớn, thường được sử dụng trong nhiều môi trường có độ nhạy cảm cao, nếu không cẩn thận có thể xảy ra tình trạng cháy nổ. Các môi trường kín như: hầm mò, khu công nghiệp biệt lập, môi trường giàu khí gas dễ phát nổ,…Mục đích chính của việc trang bị những chiếc máy phát điện phòng nổ nhằm đảm bảo sự an toàn cho các công nhân đang vận hành và thao tác xung quanh khu vực, đảm bảo về an toàn lao động trong quá trình sản xuất.

mua-may-phat-dien-phong-no

Máy phát điện phòng nổ thường ở những nơi nhạy cảm với cháy nổ

Máy phát điện phòng nổ được liệt vào danh sách các loại máy móc và thiết bị yêu cầu cao về an toàn lao động, phải được thường xuyên thẩm định về chất lượng khi vận hành và khi bắt đầu vận hành cũng phải được kiểm soát vô cùng gắt gao, tránh các sự cố bất thường xảy ra.

Xem thêm:
Khi mua máy phát điện Quý khách cần lưu ý những gì?
Có nên mua máy phát điện Trung Quốc hay không?

Máy phát điện phòng nổ có cấu tạo ra sao?

Cũng như các dòng máy phát điện thông thường khác, máy phát điện phòng nổ cũng có cấu tạo vô cùng cơ bản, gồm các bộ phận chính để tạo ra dòng điện và các bộ phận phụ trợ biệt lập đi kèm. Cụ thể cấu tạo của một chiếc máy phát điện dạng phòng nổ như sau:

Vỏ máy phát: Vỏ máy phát điện phòng nổ thường được chú trọng sản xuất hơn vỏ của các dòng máy thông thường. Khung máy phát thường được làm bằng thép không gỉ có thể chịu được nhiệt, lực tác động vô cùng lớn. Các mép khe giữa các bộ phận máy thường có độ kín vô cùng cao, đảm bảo ngăn chặn nhiên liệu từ trong rò rỉ ra ngoài cũng như bụi bẩn, nước,…từ ngoài tràn vào trong thân máy

Động cơ: Phần động cơ bên trong tùy theo công suất hoạt động sẽ được nghiên cứu trang bị các động cơ với dung tích xi lanh khác nhau. Ngoài ra thì cạnh động cơ có trang bị thêm bộ phận lá tản nhiệt để giải nhiệt nóng khi động cơ hoạt động liên tục trong thời gian dài. Một số dòng máy phát hoạt động trong môi trường thoáng hơn thì có thể được trang bị quạt gió, quạt gió được hàn chắc chắn bằng các tấm khung thép có khả năng chịu lực tương đối lớn.

Ngoài hai bộ phận chính có tác dụng bảo vệ và sinh ra điện năng thì còn có thêm các bộ phận khác như là: bảng điều khiển, màn hình hiển thị thông số, bình chứa nhiên liệu, buồng đốt,…

Quy định khi sử dụng máy phát điện phòng nổ

Một chiếc máy phát điện phòng nổ khi được đưa vào sử dụng phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định của Bộ công thương ban hành. Cụ thể:

Ngày 30/ 11/ 2020, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 38/2020/TT-BCT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong vấn đề an toàn đối với máy phát điện phòng nổ. Ký hiệu là: QCVN 07:2020/BCT.

Quy chuẩn này quy định vô cùng khắt khe các điều kiện kỹ thuật đảm bảo an toàn trong việc sử dụng, quản lý, bảo dưỡng các dạng máy phát điện phòng nổ để phòng tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

may-phat-dien-phong-no

Máy hút bụi phòng nổ thường dùng ở những nơi có vị trí đặc biệt

Các yêu cầu trong lắp đặt máy phát điện phòng nổ gồm có:

Yêu cầu về vị trí lắp đặt: Máy phát điện phòng nổ trong các hầm lò phải đảm bảo trang bị thêm hệ thống cảnh báo khí metan tự động, kiểm soát được nồng độ khí metan xung quanh khu vực đặt máy phát điện để tránh tình trạng cháy nổ xảy ra. Trong trường hợp nồng độ khí metan vượt quá cho phép thì máy phải có chức năng tự động ngắt điện tránh các sự cố đáng tiếc.

Yêu cầu tiếng ồn tại vị trí làm việc: Phần lớn máy phát điện phòng nổ sẽ chạy dầu nên độ ồn là tương đối lớn. Do đó các máy phát điện phòng nổ cần phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về độ ồn nhất định.

Yêu cầu về kích thước: Các dòng máy phát điện chống nổ ở hầm lò phải đảm bảo phù hợp với kích thước đường ray, có bánh xe để tiện di chuyển.

Thông số kỹ thuật: Đảm bảo tuân thủ đúng về chế độ vận hành, khả năng chịu tải trọng, khả năng chống chịu khi có sự cố.

Quy định về ghi nhãn trên thân máy:

 • Công suất danh định (kVA) 
 • Điện áp danh định (V)
 • Dòng điện danh định (A)
 • Điện áp kích từ danh định (V)
 • Dòng điện kích từ danh định (A)
 • Tần số danh định (Hz)
 • Công suất động cơ (kW)
 • Tốc độ danh định  (vòng/phút) 
 • Điện áp danh định (V)
 • Dòng điện danh định (A) 
 • Tần số danh định (Hz)

Thông tư quy định về máy phát điện phòng nổ sẽ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2021.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha phòng nổ cần tuân thủ những tiêu chuẩn gì?

Đối với dòng máy phát điện 3 pha phòng nổ thì càng phải tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe hơn trong việc lắp đặt và sử dụng. Cụ thể cần phải tuân thủ tiêu chuẩn TCVN 6627 (IEC 60034), TCVN 9729-3:2013 (ISO 8528-2:2005), TCVN 10888-0:2015, TCVN 10888-1:2015. 

Độ tăng nhiệt của cuộn dây máy phát điện 3 pha phòng nổ tuân thủ TCVN 6627-1:2014 (IEC 60034-1:2010) quy định dưới bảng:

Cách cấp điện của máy phát điện xoay chiều 3 pha tuân thủ tiêu chuẩn TCVN 6627-1:2014 (IEC 60034-1:2010). Các giá trị cần có gồm:

Yêu cầu về khe hở giữa các phần mang điện tuân thủ tiêu chuẩn IEC 60079-7 được quy định theo bảng dưới:

Kiểm soát rung động cơ học

Trong quá trình sử dụng máy phát điện phòng nổ người sử dụng cũng cần lưu ý đến việc kiểm soát độ rung cơ học gồm:

 • Trên bệ khung của máy phát điện cần phải trang bị thêm bộ cảm biến rung động để giảm mức độ rung của máy xuống mức nhỏ nhất
 • Tín hiệu cảm biến rung phải được truyền động tới kịp thời nhờ vào hệ thống giám sát và báo động được lắp trực tiếp trên thân máy
 • Phải có bảo vệ hệ thống và chống kích từ tối đa, tránh trường hợp mất mạch kích từ vì quá kích

Nối đất bảo vệ của máy phát

Máy phát điện phòng nổ cũng phải đảm bảo việc tiếp đất an toàn:

 • Phải trang bị đầu nối đất hoặc bộ phận tiếp đất để tránh trường hợp rò rỉ điện gây giật điện nguy hiểm tới tính mạng con người. Bộ phận nối đất cũng cần được bảo vệ, có ký hiệu rõ ràng để dễ dàng nhận biết nhanh chóng
 • Tất cả các ổ trục, cuộn dây cần được cách điện, được nối điện với đầu nối đất
 • Bộ phận nối đất tuyệt đối tuân thủ theo đúng điểm 5.10 của quy chuẩn vừa nêu trên.

Sử dụng máy phát điện phòng nổ cần ghi nhớ các lưu ý gì?

may-phat-dien-phong-no-la-gi

Cẩn thận tối đa khi sử dụng máy phát điện phòng nổ

Ngoài tham khảo và đảm bảo đúng các tiêu chuẩn trong quy chuẩn hiện hành được Bộ công thương ban hành thì người sử dụng trong quá trình sử dụng máy phát điện phòng nổ cần phải chú ý cẩn thận và đáp ứng một số vấn đề sau:

 • Tiến hành lắp đặt và đảm bảo các bộ phận của máy phát điện đã được lắp hoàn chỉnh trước khi khởi động máy. Việc lắp đặt máy thường sử dụng ốc vít, bu lông nên cần siết chặt từ các bộ phận nhỏ nhất nhằm đảo bảo an toàn trong quá trình sử dụng
 • Sử dụng cáp kết nối nguồn điện theo đúng chuẩn mà nhà sản xuất đề ra, không sử dụng cáp trôi nổi trên thị trường, cáp kém chất lượng
 • Đặt máy ở các vị trí cố định, chắc chắn, ít xảy ra tình trạng rung lắc, lật khi máy vận hành
 • Trong quá trình sử dụng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, kiểm định máy liên tục để đảm bảo chất lượng nguồn điện cũng như an toàn khu vực sản xuất, an toàn sức khỏe công nhân lao động
 • Sau khoảng 2000 giờ máy hoạt động liên tục thì nên bổ sung thêm mỡ cho động cơ hoặc thay mỡ mới. Ngoài ra thì vệ sinh thùng chứa nhiên liệu, siết chặt các đai ốc và bu lông vì trong quá trình hoạt động có thể các bộ phận này sẽ bị lỏng ra
 • Thực hiện sử dụng máy phát điện phòng nổ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, không được tự ý thay đổi kết cấu máy, các bộ phận được trang bị trong máy

Với nguồn kiến thức vừa được tổng hợp trên hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quát hơn về máy phát điện phòng nổ là gì. Đây là dòng máy phát điện thường được thấy xuất hiện các hầm lò, giàn khoan,…những nơi có mức độ cháy nổ ở nguy cơ cao. Cùng theo dõi chúng tôi để tiếp tục đón đọc nhiều thông tin hữu ích và thú về về điện máy bạn nhé!

Bài viết liên quan