Khái niệm ổ cứng máy tính HDD là gì? Cấu tạo của HDD

28 Tháng Chín, 2019 0 Quynh YP

Một thiết bị quan trọng trong hệ thống máy tính đó là ổ đĩa cứng. HDD là một ổ đĩa được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Vậy HDD là gì? Cấu tạo của bộ phận HDD như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về bộ phận này.

HDD là gì?

HDD là gì? – HDD là ổ đĩa cứng hay còn được gọi là ổ cứng. Trong tiếng Anh là Hard Disk Drive, được viết tắt HDD. Thiết bị được dùng để lưu trữ các dữ liệu ở trên bề mặt của tấm đĩa hình tròn được phủ vật liệu từ tính. Ổ cứng là loại bộ nhớ là không có sự thay đổi (non-volatile) khi nguồn điện ngừng cung cấp, các dữ liệu bên trong ổ cứng không bị mất đi.

Trong quá trình làm việc trên máy tính, ổ cứng là thiết bị quan trọng ở trong hệ thống. Những sự cố, hỏng hóc ở máy tính có thể thay thế hoặc sửa chữa. Tuy nhiên, dữ liệu trong ổ cứng đã bị hư hỏng không thể lấy lại được. Từ khi sản xuất, ổ đĩa cứng được lắp ráp cố định không thể thay thế được các đĩa cứng như đối với ổ đĩa quang hoặc ổ đĩa mềm.

hhd là gì?Ổ cứng là bộ phận quan trọng của máy tính

Cấu tạo của ổ cứng của máy tính HDD

Cụm đầu đọc

– Đầu đọc (head): để đầu đọc hoặc ghi dữ liệu.

– Di chuyển đầu đọc (actuator arm hoặc head arm)

Vỏ đĩa cứng

Vỏ ổ đĩa cứng gồm các bộ phận: bộ phận đế có các chi tiết gắn ở ổ đĩa, phần nắp dùng để bảo vệ các chi tiết ở bên trong. Chức năng chính của vỏ đĩa được định vị các linh kiện, luôn đảm bảo được độ kín và bụi không thể lọt vào ở trong các ổ cứng.

hhd là gì

Cụm đĩa gồm toàn bộ các loại đĩa, động cơ, trục quay

– Đĩa từ

– Trục quay: bộ phận truyền chuyển động của các đĩa từ.

– Động cơ: gắn đồng trục với các đĩa và trục quay

Đĩa từ

Đĩa từ (platter): thường cấu tạo bằng chất liệu thủy tinh hoặc nhôm ở trên bề mặt được phủ một lớp vật liệu từ tính có chứa dữ liệu. Tùy vào hãng sản xuất mà có số lượng và dung lượng khác nhau.

Tùy thuộc vào mỗi loại ổ cứng mà có dung lượng khác nhau

Track

Đây là bộ phận được chia thành nhiều vòng tròn đồng tâm. Track ở trên ổ đĩa cứng không cố định mà có thể thay đổi vị trí trong định dạng cấp thấp của ổ đĩa. Khi ổ đĩa cứng hoạt động liên tục trong thời gian dài, kết quả kiểm tra cho thấy các phần mềm có nhiều khối hư hỏng. Khi đó, bộ phận có thể tương thích với chế độ hoạt động của các phần cơ có format cấp thấp.

Cụm của mạch điện

– Mạch xử lý dữ liệu: được dùng để xử lý các dữ liệu ghi/ đọc ở ổ cứng.

– Bộ nhớ đệm (buffer hoặc cache): là nơi lưu trữ tạm các dữ liệu trong quá trình đọc/ ghi các dữ liệu. Khi ổ đĩa cứng không được cung cấp điện thì dữ liệu ở bộ nhớ đệm cũng mất đi.

– Mạch điều khiển: thực hiện nhiệm vụ điều khiển sự di chuyển của đầu lọc và động cơ đồng trục đảm bảo được đúng vị trí ở trên bề mặt của đĩa cứng.

– Đầu cắm được kết nối với máy tính.

– Đầu cắm nguồn điện cho ổ cứng.

hhd là gìMỗi máy tính đều có mạch điện kết nối vào ổ cứng

Đầu đọc/ ghi

Cấu tạo của đầu đọc gồm lõi ferit và cuộn dây. Đầu đọc có thiết kế nhỏ gọn, công dụng của chi tiết là đọc dữ liệu ở dưới dạng từ hóa lên các mặt đĩa trong quá trình ghi dữ liệu. Số đầu đọc/ghi hoạt động luôn bằng số mặt của các đĩa cứng.

Cần di chuyển của đầu đọc/ ghi

Đây là các thiết bị có đầu đọc/ghi gắn vào cần di chuyển. Bộ phận cần thực hiện chức năng di chuyển các chi tiết theo phương song song với các loại đĩa từ trong một khoảng thời gian nhất định và định vị chính xác các đầu đọc ở từng vị trí các mép đĩa.

Cylinder

Trên các mặt đĩa khác nhau thì tập hợp các track có cùng bán kính với thành các cylinder. Tại một track bất kỳ tập hợp toàn bộ track ở trên bề mặt của đĩa còn lại đang làm việc tại đó gọi là cylinder. Trên mỗi mặt của đĩa từ có nhiều track nên trên một ổ đĩa cứng sẽ có nhiều cylinder.

Sector

Trên các track có những phần nhỏ trong đoạn hướng tâm thành sector. Những sector được chia thành nhiều chi tiết nhỏ có chức năng lưu trữ giữ liệu. Thông thường, mỗi sector có chứa dung lượng 512 byte.

hhd là gìMột loại ổ cứng của máy tính

Trục quay

Bộ phận trục quay thường chế tạo từ các vật liệu nhẹ và chính xác để bảo đảm trọng tâm không bị sai lệch. Sự rung lắc sẽ làm cho đĩa cứng làm việc với tốc độ cao hơn dẫn tới quá trình đọc/ghi đĩa cứng không chính xác.

Trục quay là một trục có gắn các đĩa từ được kết nối với các động cơ có đĩa quay cứng. Nhiệm vụ của trục quay đó là truyền động quay từ bộ phận động cơ đến đĩa từ.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến: Những vấn đề người dùng thường thắc mắc về bộ lưu điện ups

Qua bài viết trên đã giải đáp cho người dùng về thắc mắc “HDD là gì?” ở trong cấu tạo của máy tính. Hy vọng người dùng máy vi tính có thể sử dụng ổ đĩa cứng hiệu quả, giúp máy hoạt động lâu bền.

Bài viết liên quan