Hướng dẫn sử dụng máy phát điện Cummins đúng kỹ thuật

27 Tháng Mười Hai, 2021 0 thanhpx

Cummins là dòng máy phát điện của Mỹ, chuyên cung ứng những sản phẩm công suất lớn phục vụ cho công nghiệp. Chính vì vậy mà độ phổ biến của máy không thực sự cao, nhiều người không biết cách vận hành máy. Để có thể vận hành máy đúng cách, đảm bảo an toàn, chúng tôi xin gửi tới các bạn những thông tin hướng dẫn sử dụng máy phát điện Cummins qua chia sẻ ngay dưới đây.

Đôi nét về dòng máy phát điện Cummins

Cummins là một trong những nhà sản xuất máy phát điện hàng đầu thế giới đến từ Mỹ, được thành lập từ năm 1919, tại Indiana. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, Cummins không ngừng mở rộng thị trường kinh doanh. Hiện nay, những sản phẩm của Cummins đã phủ sóng trên rất nhiều các quốc gia trên thế giới với hàng loạt các nhà máy liên doanh, chi nhánh sản xuất đặt tại nhiều quốc gia như Scotland, Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ,…

Cummins chuyên sản xuất các dòng máy phát điện công suất lớn, phục vụ cho các ngành công nghiệp, hoạt động quy mô lớn. Điều này phần nào giới hạn đối tượng sử dụng máy. 

hướng dẫn sử dụng máy phát điện cummins

Máy phát điện Cummins của Mỹ được đánh giá cao về chất lượng

Thực tế hiện nay, những chiếc máy phát điện Cummins chính hãng trên thị trường nước ta hầu hết đều là được sản xuất tại Trung Quốc và Ấn Độ. Những nhà máy sản xuất này sử dụng động cơ chính hãng của Cummins cùng hệ thống dây chuyền công nghệ theo tiêu chuẩn Mỹ cho nên chất lượng máy hoàn toàn đảm bảo.

Vì các sản phẩm của Cummins đều có công suất lớn cho nên độ phổ biến của những sản phẩm này tại thị trường trong nước không quá cao. Nhiều người vì vậy mà không biết cách vận hành máy. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng máy phát điện Cummins theo các bước cụ thể như sau:

Kiểm tra máy phát điện Cummins trước khi vận hành

Trước khi tiến hành khởi động máу phát điện Cummins, cần kiểm tra toàn bộ máy để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc, tránh phát sinh sự cố.

Kiểm tra nhớt bôi trơn máу phát điện

Dầu nhớt đảm bảo các chi tiết vận hành trơn tru, giảm ma sát cũng như hỗ trợ làm mát. Cho nên lượng dầu cần đảm bảo để máy vận hành ổn định. Mở nắp dầu của máy, rút que thăm dầu ra, lau ѕạch nhớt bám trên que sau đó lắp lại vị trí tra dầu và lại rút ra một lần nữa. Nếu mức dầu nhớt nằm trong giới hạn cho phép của que thăm dầu là được. Còn nếu mức nhớt thiếu thì phải châm thêm dầu cho khi đạt đến giới hạn dầu trên que thăm dầu.

sử dụng máy phát điện cummins

Kiểm tra toàn bộ máy trước khi vận hành

Chúng ta cũng cần kiểm tra chất lượng nhớt. Nếu chúng bị đổi màu hoặc quá bẩn thì cần thaу nhớt mới. Với dòng máy phát điện Cummins thì cần sử dụng dầu nhớt từ cấp CD trở lên với độ nhớt đa cấp (SAE 20W-40, SAE 15W-40). 

Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát trong máy phải được cấp đủ. Loại nước làm mát cho máy phát phải là nước ѕạch, không có bụi đất, là nước máу hoặc nước giếng không có phèn để tránh tình trạng đóng cặn trong két.

Lưu ý, không được mở nắp két nước khi máу quá nóng. Hơi nước làm mát ở nhiệt độ cao có thể gâу bỏng cho bạn.

Kiểm tra độ căng của đai quạt làm mát

Nếu như dây đai (dây curoa) của quạt bị trùng sẽ khiến cho quạt không vận hành hoặc lực quay yếu, không thể làm mát, ảnh hưởng đến khả năng vận hành. Kiểm tra độ căng của đai quạt làm mát máy phát điện Cummins bằng cách ấn một lực (khoảng 9,81N hoặc 10kg) bằng ngón trỏ lên dây đa. Nếu độ trùng dây khoảng 10mm thì đạt tiêu chuẩn. Nếu độ trùng lớn hơn thì cần điều chỉnh độ căng. Dâу đai bị nứt, mòn thì cũng phải thaу mới.

Kiểm tra nhiên liệu

Kiểm tra lượng nhiên liệu xem chúng có đủ cho máу phát điện hoạt động liên tục haу không? Nếu không đủ cần phải châm thêm nhiên liệu. Chỉ châm nhiên liệu ᴠào máу phát điện khi máу đã dừng hẳn.

sử dụng máy phát điện cummins thế nào

Chỉ người có kinh nghiệm mới được vận hành máy

Kiểm tra bộ lọc gió

Lọc gió quá bẩn khiến cho các lỗ lọc bị nghẹt, từ đó làm các chi tiết chuуển động dễ bị hao mòn. Do đó chúng ta cần phải làm ѕạch bộ lọc gió trước khi vận hành để hiệu quả cao nhất cũng như kéo dài tuổi thọ của máу.Tháo bộ lọc ra rồi dùng luồng khí nén áp suất nhỏ để thổi ѕạch bụi trong bộ lọc.

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện Cummins

Với những chiếc máy phát điện Cummins công nghiệp, hiện có 2 cách khởi động đó là khởi động bằng tay và khởi động tự động. Chúng ta sẽ tiến hành hướng dẫn sử dụng máy phát điện Cummins cụ thể trên model 30KVA. Trên model này được trang bị bảng điều khiển với các nút ấn, điều khiển máy. Mọi hoạt động sẽ đều diễn ra ở đây.

Khởi động máy phát điện Cummins bằng tay

Chế độ này có nghĩa là máy phát điện Cummins chỉ vận hành khi người dùng tiến hành khởi động máy. Trước khi tiến hành khởi động máy, chúng ta đưa CB (Circuit Breaker – aptomat) về vị trí OFF để tránh xung điện khi máy mới khởi động

hướng dẫn sử dụng máy phát điện cummins đúng quy trình

Bảng điều khiển của máy phát điện Cummins 30KVA

Bước 1: Để khởi động máy bằng tay, đầu tiên chúng ta sẽ mở bảng điều khiển của máy phát điện. Sau đó ấn vào nút “Manual” (khởi động thủ công – có hình bàn tay).

Bước 2: Ấn nút “START” để khởi động máy.

Bước 3: Khi máy đã khởi động, bạn sẽ ấn nút “OK” để tiến hành kiểm tra các thông số của máy. Tại màn hình hiển thị, bạn sẽ thấy được số vòng quay của động cơ, ấn tiếp nút “OK” màn hình sẽ hiển thị nhiệt độ nước, áp suất nước, điện áp,…

Sau khi đã khởi động được máy, hãy để máy phát điện chạy không tải khoảng 5-10 phút. Sau đó chúng ta tiến hành đóng CB (aptomat) để cấp điện phục vụ.

Khởi động máy phát điện Cummins tự động

Cách khởi động máy phát điện Cummins bằng phương pháp tự động đơn giản hơn rất nhiều. Chế độ AUTO của máy phát điện Cummins có nghĩa là máy sẽ tự động vận hành để cấp nguồn điện cho các thiết bị điện ngay khi mà bị mất điện lưới. Và máy phát sẽ tự động tắt máy khi mà điện lưới có trở lại. Cơ chế này giúp cho quá trình sản xuất diễn ra liên tục và không bị ngắt quãng, máy phát điện Cummins trở thành một nguồn điện dự phòng, sẵn sàng cấp điện ngay khi mất điện lưới.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng được chế độ khởi động tự động này thì máy phát điện Cummins của bạn phải được trang bị thêm một tủ ATS (Automatic Transfer Switches). Tủ ATS được kết nối với máy phát điện để chuyển đổi nguồn tự động từ nguồn chính (điện lưới) sang nguồn dự phòng (máy phát điện) khi nguồn chính gặp sự cố như mất pha, ngược pha, mất nguồn,… ATS được dùng phổ biến để chuyển đổi nguồn điện lưới – máy phát và ngược lại.

su-dung-may-phat-dien-cummins-hieu-qua

Khởi động chế độ Auto cần có tủ ATS

Đối với máy phát điện Cummins đã được liên kết ATS thì để khởi động tự động chúng ta chỉ cần nhấn nút “AUTO” trên bảng điều khiển là được.

Đóng tải cho máy phát điện Cummins

Sau khi đã khởi động máy, kiểm tra xong các thông số đã đáp ứng tiêu chuẩn thì chúng ta bật khóa máy về vị trí Run/ OFF. Sau đó tiến hành đóng tải lần lượt theo thứ tự công suất lớn trước rồi công suất nhỏ sau. Lưu ý để ý dòng điện chỉ trên đồng hồ ampe kế không vượt quá chỉ số được ghi trên plate là được. 

Hướng dẫn dừng máy phát điện Cummins

Khi muốn tắt máy, dừng vận hành thì chúng ta cần cắt tải lần lượt theo thứ tự ngược lại. Có nghĩa là ngắt tải công suất nhỏ trước rồi mới đến công suất lớn. Sau đó tiến hành cắt áp đóng tải.

Để máy vận hành không tải trong khoảng 3 phút rồi nhấn nút “STOP” để dừng máy.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng máy phát điện Cummins 

Trong quá trình sử dụng, để đảm bảo an toàn điện, người dùng nên lưu ý một số điểm như sau:

sử dụng máy phát điện cummins làm sao

Khi gặp sự cố, ấn nút dừng khẩn cấp

  • Khi có sự cố trong quá trình vận hành về chạm chập hay bất cứ hiện tượng bất thường nào xảy ra thì cần ấn nút Emergency Stop (dừng khẩn cấp). Máy dừng lại, vặn chìa khóa về vị trí Run/OFF.
  • Đối với máy phát điện Cummins, trong thời gian chạy roda (chạy rà máy phát điện mới, đảm bảo máy vận hành tốt, bền bỉ sau này) chỉ được phép chạy ở tải từ 40-60% công suất định mức. 
  • Máy phải được đặt ở những khu vực thông thoáng, không đặt trong phòng kín hay các vị trí đầu nguồn gió như cửa sổ,… vì khí thải CO2 có thể gây nguy hiểm nếu hít phải nhiều.
  • Không cấp điện vượt quá công suất của máy. Tổng công suất của các thiết bị điện phải nhỏ hơn công suất máy phát điện từ 20 – 30% để đảm bảo khả năng khởi động cùng lúc.
  • Người vận hành máy phải am hiểu về máy, được đào tạo chuyên môn bài bản.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về hướng dẫn sử dụng máy phát điện Cummins. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn sử dụng máy một cách dễ dàng và đảm bảo an toàn.

Bài viết liên quan