Hướng dẫn bảo dưỡng xe đạp điện đạt chuẩn

12 Tháng Mười, 2019 0 Quynh YP

Tương tự như các phương tiện tham giao thông đường bộ khác như xe đạp, xe máy hay ô tô. Phương tiện giao thông xe đạp điện đang thịnh hành trong xã hội hiện đại ngày nay. Để đảm bảo sự vận hành thiết bị chắc chắn của các bộ phận trong trạng thái tốt nhất cũng như chất lượng hoạt động hiệu quả thì việc cần thiết đó là bảo dưỡng định kỳ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản xe đúng cách để xe hoạt động hiệu quả, lâu bền. Nội dung sau đây giúp người sử dụng xe đạp điện bảo dưỡng đạp điện đúng cách, hiệu quả.

Cần bảo dưỡng xe đạp điện trong thời điểm nào?

Sau một thời gian sử dụng bất kỳ loại phương tiện giao thông bất kỳ nào thì các bộ phận, chi tiết trên trên xe sẽ bị hỏng hóc, sự cố hoặc sai lệch vị trí như vòng bi, cổ phốt, nhông xích, hệ thống điện, phanh, hệ thống nhiên liệu hay điện tín hiệu, khớp xoay dây điều khiển, đai ốc, bu lông…

Bảo dưỡng xe đạp điệnNên bảo dưỡng xe đạp điện đúng thời điểm

Do đó, người dùng nên bảo dưỡng, kiểm tra, bảo dưỡng xe đạp điện thường xuyên, định kỳ. Đặc biệt, đối với xe đạp điện thì bạn cần chú ý bảo dưỡng hàng tháng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Những chi tiết nào trên xe cần tu sửa hay thay thế thì cần sửa kịp thời.

Phương pháp bảo dưỡng xe đạp điện đúng cách

Hầu như, cấu tạo của các loại xe đạp điện đều được sản xuất, thiết kế tương tự nhau. Bởi thế, phương pháo và các hạng mục cần bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên cũng giống nhau về cơ bản. Phương pháp và những bộ phận cần được bảo dưỡng thường xuyên như:

Dùng và bảo quản ắc quy đúng cách

Một trong những bộ phận luôn được coi là “trái tim” của xe đạp điện đó là ắc quy. Vì thế, ắc quy rất dễ bị tác động đến mọi hoạt động nếu người dùng không biết cách bảo quản bộ phận này đúng cách. Trong quá trình chưa sử dụng xe đạp thì bộ phận này có khả năng tự xả điện.

bảo dưỡng xe đạp điệnẮc quy là bộ phận quan trọng của xe đạp điện

Người dùng chú ý sạc ắc quy khoảng 10 giờ đồng hồ khi vừa mua xe về hoặc trước khi sử dụng. Những lần sử dụng tiếp sau đó thì bạn nên sạc 8 tiếng để đầy bình giúp đảm bảo độ bền của ắc quy xe và tuổi thọ của pin.

Khi sạc điện cho ắc quy, bạn lưu ý nên cắm ở nguồn điện lưới ổn định, điều chú ý là không nên để ắc quy cạn kiệt thì mới sạc lại. Bởi thời điểm để sạc tốt nhất đó là dung lượng thiết bị còn khoảng ¼ bình khi đó, ắc quy đạt độ tuổi thọ cao nhất khi dòng điện phóng ra với mức dung lượng nạp là 1/10.

Bên cạnh đó, ắc quy không nên nạp trong thời gian quá lâu, nếu làm như thế rất dễ hỏng, chai pin, giảm hiệu suất, tuổi thọ sử dụng của ắc quy. Hơn nữa, bạn chú ý không để ắc quy ở những vị trí ẩm, nhiều hơi nước hay bị hấp hơi làm ảnh hưởng đến độ bền của ắc quy. Bạn không nên sử dụng các loại vòi xịt có áp lực mạnh để phun trực tiếp vào ắc quy.

bảo dưỡng xe đạp điệnBảo dưỡng các linh kiện của xe điện

Phụ tùng xe đạp, xe máy điện cần được bảo quản

Nhiều người khi đi bảo dưỡng xe thường nghĩ rằng phụ tùng thiết bị không thể bảo dưỡng bởi những chi tiết đã được cố định như vậy. Bạn có thể trang bị cho mình một bộ lưu điện gia đình để có thể cung cấp điện cho xe khi xe chẳng máy hết điện. Tuy nhiên, đối với trường hợp này không đúng, bởi những chi tiết có bàn đạp, tăm xe, bánh xe, phanh xe, tay lái, đường dây điện, ốc vít hay những chi tiết nhỏ nhất. Do đó, phụ tùng xe máy điện, xe đạp điện cũng cần được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên.

Kiểm tra các hoạt động, trạng thái của xe thường xuyên

Không chỉ những bộ phận của ắc quy mà các linh kiện khác như tay phanh, tay ga, hệ thống điện, động cơ… cũng thường xuyên bị trục trặc. Vì thế, người dùng cần thường xuyên kiểm tra những bộ phận, linh kiện cần phải sửa chữa, thay thế.

Chú ý theo dõi các bộ phận có bị kẹt hay hư hỏng hay không để đảm bảo được khả năng vận hành tốt nhất và đảm bảo được an toàn cho người điều khiển, cùng người ngồi trên xe.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, nếu hệ thống phanh xe phát ra tiếng kêu, có độ dơ, độ bám thì cần phải tra thêm hoặc thay dầu định kỳ 1 lần/ tháng. Các bộ phận trục giữa, trục trước thì nên bôi mỡ trong thời gian khoảng 6 tháng/ lần.

bảo dưỡng xe đạp điệnĐưa xe đạp điện đến cửa hàng để bảo dưỡng định kỳ

Đưa xe tới những cửa hàng để bảo dưỡng định kỳ

Một phương pháp tốt nhất và đạt hiệu quả cao khi bạn có thể đem xe đạp điện tới những cửa hàng uy tín để bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến: Xe máy bị trượt số phải làm thế nào?

Như vậy, để phương tiện giao thông hoạt động hiệu quả thì người dùng cần chú ý thường xuyên bảo dưỡng. Đặc biệt đối với dòng xe điện thì cần thường xuyên bảo trì hơn. Ở bài viết trên là phương pháp bảo dưỡng xe đạp điện hiệu quả để đảm bảo được độ bền của phương tiện.

 

Bài viết liên quan