Hatchback và Sedan là gì?

3 Tháng Bảy, 2019 0 thanhpx

Sự phát triển của khoa học, công nghệ đã thúc đẩy sự “khai sinh” của nhiều dòng xe hơi mới, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu, sở thích riêng của người dùng. Những cái tên như Sedan, SUV, Coupe, Pick-up, Hatchback,… thường xuyên xuất hiện trong những cuộc tán gẫu của giới chơi xe. Trong đó, Hatchback và Sedan được đề cập nhiều hơn cả. Vậy Hatchback và Sedan là gì?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với quý khách thông tin cần biết về 2 dòng xe Hatchback và Sedan. Mong rằng nhờ đó quý khách sẽ có thêm được những kiến thức hữu ích và chọn được cho mình chiếc xe phù hợp.

Hatchback và Sedan

Xe Sedan và Hatchback khác nhau ở điểm gì?

Hatchback và Sedan là gì?

Đặc điểm xe Sedan

Để giải thích cho câu hỏi Hatchback và Sedan là gì, chúng ta nên tách ra từng khái niệm riêng. Trước tiên là xe Sedan

Sedan (người Anh gọi là Saloon) là loại xe 4 cửa, có 4 hoặc 5 chỗ ngồi, khoảng sáng gầm xe thấp, không quá 200mm. Trần xe Sedan kéo dài từ trước ra sau, thân xe chia làm 3 khoang riêng biệt (khoang động cơ phía trước, khoang hành khách và khoang hành lý phía sau), khoang hành lý và ca-pô thấp hơn khoang chính và có cách mở cốp hắt lên.

Xe Sedan

Xe Sedan có thiết kế khá sang trọng, hiện đại

Xe Sedan cũng được chia thành nhiều nhóm khác nhau: hạng A, B, C, D. Trên thế giới và Việt Nam, các hãng xe đều sản xuất dòng Sedan để phục vụ nhu cầu đi lại của người độc thân, các gia đình nhỏ cho tới dân văn phòng hay những người thành đạt. Những dòng xe Sedan phổ biến ở Việt Nam có thể kể tên là Toyota Vios, Mazda 2, Honda City, Volkswagen The Polo, Toyota Camry, Mazda 6, Honda Accord, BMW 328i, Audi A4/A6, Mercedes C/E/S, Volkswagen The Passat,…

Đặc điểm xe Hatchback

Và đây là đáp án cho nửa còn lại của câu hỏi Hatchback và Sedan là gì?

Hatchback là dòng xe có mức tăng trưởng ấn tượng trong lịch sử ngành ô tô. Dòng xe này trước đây chỉ được các hãng xe châu Âu sản xuất vì tính nhỏ gọn và tiện dụng nhưng đến nay hầu như tất cả các hãng xe hơi trên thế giới đều có sản phẩm này trong danh mục sản xuất.

Xe Hatchback

Xe Hatchback có thiết kế trẻ trung, tiện dụng

Thiết kế xe Hatchback có 2 khoang: khoang lái và khoang hành khách, có 3 hoặc 5 cửa, trong đó 1 cửa mở phía sau hất lên để có thể lấy hành lý. Gầm xe khá thấp, không quá 200mm như xe Sedan. Đặc trưng của xe Hatchback là phần đuôi không kéo thành thành cốp như Sedan và cắt thẳng ở hàng ghế sau tạo thành một cửa mới. Bên cạnh đó, hàng ghế sau của xe cũng có khả năng gập xuống, tạo không gian lớn hơn phục vụ việc để hành lý. Hatchback ở nước ta được gọi là xe 5 cửa vì đa số các nhà sản xuất tại Việt Nam đều tung ra xe 5 cửa tới người sử dụng.

Một số mẫu xe Hatchback thông dụng ở Việt Nam gồm Hyundai Grand i10, Ford Fiesta/Focus, Mazda 2/3, Toyota Yaris, Volkswagen The Polo,…

Nên lựa chọn xe Sedan hay Hatchback?

Như định nghĩa về 2 dòng xe trên, ta có thể hình dung xe Sedan là xe biệt lập các khoang nên có tính tiện dụng thấp hơn so với xe Hatchback. Xe Sedan chủ yếu được sử dụng cho các tổ chức hơn là các gia đình vì tính sang trọng trong thiết kế. Vì vậy, dòng xe này là lựa chọn lý tưởng cho những người có nhiều mối quan hệ, cần tính sang trọng của một phương tiện di chuyển hằng ngày.

Chọn Hatchback hay Sedan

Lựa chọn xe Hatchback hay Sedan phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của người dùng

Khác với xe Sedan, Hatchback được sử dụng cho nhu cầu tiện dụng. Thiết kế nhỏ gọn của dòng xe này giúp ích rất nhiều đối với việc di chuyển ở những thành phố đông đúc. Không chỉ vậy, kiểu dáng của Hatchback cũng hướng tới đối tượng trẻ trung, năng động hay những khách hàng cá nhân có phong cách riêng hoặc các gia đình nhỏ. Đây là nhóm khách hàng nên lựa chọn xe Hatchback.

Tham khảo thêm: Off road là gì? Những điều cần biết về xe off road

Hy vọng thông tin trên đã giúp người dùng tìm được đáp án cho câu hỏi Hatchback và Sedan là gì để đưa ra được quyết định đầu tư thông minh nhất cho mình

Bài viết liên quan