Công tắc 2 chiều và sự khác biệt giữa công tắc hai chiều và công tắc 3 cực

7 Tháng Mười Hai, 2019 23 Quynh YP

Ai cũng có cho mình một ngôi nhà mơ ước, đây là nơi sinh hoạt và sum vầy của gia đình hay cũng chính là không gian thư giãn sau mỗi giờ làm việc. Đó là lý do chúng ta đều muốn mang tất cả những gì tốt nhất đến cho ngôi nhà của mình. Bên cạnh những yếu tố về thiết kế, khá nhiều người đặc biệt quan tâm đến hệ thống điện được sử dụng trong gia đình. Công tắc 2 chiều là một trong những thiết bị có ngoại hình nhỏ bé, đơn giản song không thể thiếu trong bất kỳ một ngôi nhà nào. Mặc dù được sử dụng tương đối rộng rãi tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại công tắc này. Công tắc 2 chiều là gì? Sự khác nhau giữa công tắc 2 chiều và công tắc 3 cực là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Công tắc 2 chiều là gì?Sử dụng công tắc 2 chiều ngày càng trở lên phổ biến

Công tắc 2 chiều là gì?

Ngày nay công tắc 2 chiều đã và đang được sử dụng cực kỳ phổ biến, nó gần như được trang bị cho hầu hết các ngôi nhà, nhà hàng hay thậm chí là khách sạn. Rất có thể nó cũng đang được sử dụng trong chính ngôi nhà của bạn mà bạn chưa thực sự nhận ra chúng mà thôi.

Một minh chứng cụ thể nhất chính là hệ thống đèn cầu thang đang được sử dụng hiện nay. Bóng đèn chiếu sáng được lắp tại chính giữa để đảm bảo độ chiếu sáng cho cả đoạn cầu thang. Thay vì chỉ có 1 công tắc bật tắt, chúng ta có tới 2 công tắc tại điểm đầu và điểm cuối của một đoạn cầu thang. Như vậy bạn hoàn toàn có thể bật khi đi lên và tắt khi đã hoàn thành đoạn đường di chuyển thay vì phải chạy lên chạy xuống để bật tắt. Quả thật cực kỳ tiện dụng phải không nào? Đây chính là một trong những ứng dụng của công tắc hai chiều.

Vậy công tắc 2 chiều là gì? Công tắc hai chiều là loại công tắc được sử dụng trong các mạch điện với việc dùng 2 công tắc để điều khiển 1 bóng đèn tại hai vị trí khác nhau.

Công tắc 3 cực là công tắc gì? Cấu tạo của công tắc 3 cựcMột ứng dụng tuyệt vời mà công tắc 2 chiều có thể mang lại

Công tắc 3 cực là công tắc gì? Cấu tạo của công tắc 3 cực

Bên cạnh cụm từ “ Công tắc 2 chiều” công tắc 3 cực cũng đang là nỗi băn khoăn của khá nhiều người. Thực ra công tắc 2 chiều hay công tắc 3 cực chỉ là những tên gọi khác nhau của một loại công tắc mà chúng ta vừa nhắc đến.

Hiểu một cách đơn giản, thay vì chỉ có 2 cực như những loại công tắc bình thường. Công tắc hai chiều có tới 3 cực đấu dây, đây cũng chính là lý do của cái tên công tắc 3 cực mà nhiều người vẫn gọi.

Về mặt cấu tạo, công tắc 3 cực hay công tắc 2 chiều có tới 3 chốt với 1 cực động và 2 cực tĩnh với tác dụng chuyền nối dòng điện. Nó được sử dụng chủ yếu cho những mạch điện cầu thang với 1 cực vào cực chung và có tới 2 cực ra.

Xem thêm >>> https://palda.vn/ac-la-dong-dien-gi/

Mách bạn cách đấu và lắp đặt công tắc 2 chiều cực kỳ đơn giản

Đương nhiên chúng ta hoàn toàn không thể chối cãi về sự tiện dụng mà thiết bị này có thể mang lại. Dưới đây chúng tôi đưa đến cho bạn cách đấu và lắp đặt công tắc 2 chiều cực kỳ đơn giản, dễ dàng.

Mách bạn cách đấu và lắp đặt công tắc 2 chiều cực kỳ đơn giảnHình minh họa của công tắc hai chiều trên sơ đồ mạch điện

Bước đầu tiên bạn: Xác định dấu, vị trí cần lắp đặt

Đây là việc đầu tiên của công đoạn lắp đặt công tắc hai chiều cho hệ thống sử dụng điện của bạn. Điều này giúp chúng ta xác định được chính xác vị trí lắp đặt thiết bị điện và bóng đèn sao cho phù hợp nhất. Đồng thời đưa ra đường đi, bố trí dây điện của đoạn mạch.

Bước 2: Khoan lỗ

Sau khi đã xác định chính xác vị trí lắp đặt và đường đi của hệ thống dây điện. Bạn chỉ cần thao tác khoan lỗ và tiến hành bắt vít và luồn dây để chuẩn bị cho những thao tác lắp đặt được thực hiện. 

Bước 3: Lắp thiết bị vào bảng điện

Trước khi tiến hành lắp đặt công tắc điện, hãy xác định chính xác các cực của công tắc điện. Thực hiện gọn gàng các thao tác đóng cắt để đảm bảo tính an toàn cho cả quá trình sử dụng về sau này.

Bước 4 Nối dây vào mạch điện

Tiến hành lắp đặt dây dẫn điện từ bảng điện với đui của bóng đèn. Đây là cách tốt nhất để thiết bị có thể hoạt động an toàn, hiệu quả.

Bước 5: Hoàn thành lắp đặt bằng công đoạn kiểm tra

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, hãy kiểm tra lại một lượt về độ chính xác của quá trình lắp đặt cũng như khả năng vận hành, độ an toàn của thiết bị.

Trên đây là một số thông tin về công tắc 2 chiều, cấu tạo của công tắc 3 cực cũng như hướng dẫn bạn cách lắp đặt công tắc 2 chiều đơn giản, hiệu quả tại nhà. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

 

Bài viết liên quan